Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Anh chị hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của anh chị về tình anh em trong gia đình.

Anh chị hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của anh chị về tình anh em trong gia đình.

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của anh chị về tình anh em trong gia đình.

Mối quan hệ giữa anh chị em trong một gia đình được nhân dân ta hết mực coi trọng từ xưa cho tới nay. Mối quan hệ ấy đã và đang được nhân dân ta gửi gắm trong rất nhiều câu ca dao tục ngữ .” “Anh em như thể tay chân”hay lá lành đùm lá rách”. Qua đó, ông cha ta muốn khuyên con cháu phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, đừng gây bất hòa với nhau.

Tình cảm anh chị em trong gia đình là một tình cảm hết sức thiêng liêng và đặc biệt nhưng í tai lại quan tâm tới nó. Vậy thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tình cảm an hem trong gia đình đó là gì ? đó là mối quan hệ giữa những người có cùng huyết thống với nhau trong một gia đình nhưng nó lại không đơn giản như thế mà nó còn là tình cảm yêu thương quý trọng lẫn nhau ,chia sẻ với nhau. Đó là tình cảm thiêng liêng xuất phát từ mỗi cá nhân không hề có vụ lợi hay là giả dối với nhau. Đó còn là tình cảm mật thiết gắn bó, có thể là sự hi sinh cho nhau mà chẳng tính toán thiệt hơn.

Từ khi đang còn nhỏ thì chúng ta được bố mẹ dạy là anh em trong một gia đình thì phải yêu thương đùm bọc đoàn kết với nhau còn khi chúng ta đi học thì thầy cô lại dạy dỗ về tình cảm anh em qua những câu chuyện cổ tích như là sự tích trầu cau hay là sự tích cây khế. Mỗi câu chuyện mang một nội dung khác nhau nhưng lại chứa được một ý nghĩa giống nhau.

Qua câu ca dao tiếp theo chúng ta lại càng hiểu hơn về tình cảm an hem trong gia đình :

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

Loading...

Vậy đấy, tình cảm anh em là như vậy, cho dù anh em mình có như thế nào di chăng nữa thì tình cảm anh em vẫn thế, vẫn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau như thể tay và chân chẳng thể vứt bỏ được.

Tình cảm ấy giống như một bộ phận trên cơ thể của chúng ta ,nếu như muốn chấm dứt thì đồng nghĩa với việc giống như thiếu đi tay hoặc chân . Hãy thử nghĩ xem nếu như chúng ta không có thứ tình cảm thiêng liêng ấy thì cuộc sống thật tẻ nhạt biết bao nhiêu. Khi có chuyện vui buồn thì chúng ta có anh chị em để cùng nhau tâm sự, chia sẻ.

Tình anh em sâu đậm khiến cho trời đất cảm động giữa sự tích trầu cau hóa thành vôi và cây trầu để ở bên nhau trọn đời. Đó còn là một người anh rất đỗi tham lam trong truyện cây khế. Qua những câu chuyện đó ông cha ta muốn nhắn nhủ về tình cảm anh em trong gia đình.

Hiện nay , xã hội càng phát triển thì tình cảm máu mủ anh em càng không được coi trọng như trước đây. Thật xót xa biết bao khi chúng ta biết được những tin anh giết em, em giết anh trên mảnh đất cha ông để lại.Hay là an hem bỏ nhau, dẫn đến xung đột chỉ vì tiền, vì tranh chấp đất đai mà bố mẹ để lại. Có những người mãi lo kiếm tiền mà không hề mảy may để ý đến anh chị hoặc em mình đang cần giúp đỡ cũng khiến cho chúng ta chạnh lòng.

Qua việc nhận thức được tầm quan trọng của tình anh em thì chúng ta phải xây dựng một mối quan hệ gần gũi và gắn bó với nhau . Anh em luôn phải biết nhường nhịn lẫn nhau, chia sẻ đùm bọc nhau để cùng nhau sống tốt hơn. Mỗi người nhường nhịn nhau một tý để tránh gây ra bất hòa hay cãi vã nhau.

Tình cảm anh em rất thiêng liêng và cao quý cho nên chúng ta cần phải tôn trọng và giữ gìn nó .Chúng ta cần rèn giũa tình cảm ấy bởi chúng ta có đi bao xa đi chăng nữa thì cũng không thể nào tìm được một thứ tình cảm thiêng liêng  và đáng tự hào đến như vậy.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *