Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Anh chị hãy viết bài văn Phân tích và nêu cảm nghĩ về bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung

Anh chị hãy viết bài văn Phân tích và nêu cảm nghĩ về bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Phân tích và nêu cảm nghĩ về bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung.

Thân Nhân Trung là một vị quan mẫu mực đức độ và có tài năng. Ông đã để lại cho đời sau một khối lượng các tác phẩm đồ số, trong đó “hiền tài là nguyên khí của quốc gia” là một tác phẩm xuất sắc và tiêu biểu, Nó không chỉ là có giá trị lúc đó mà còn để lại mãi tới đời sau.

Tác phẩm này đã nêu lên được mục đích và ý nghĩa của việc dựng bia tiến sĩ. Muốn cho đất nước được yên bình thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là tôn vinh những người có công với đất nước, ghi công để động viên khích lệ họ.

Câu mở đầu đã khiến cho chúng ta càng thêm khâm phục sự tài đức và sự khéo léo trong lối hành văn của tác giả  “Tôi dẫu nông cạn vụng về nhưng đâu dám từ chối xin kính cẩn chấp tay cúi đầu mà làm bài kỉ”câu  nói này thật sự là rất khiêm tốn biết nhường nào.Sau đó ông cò khẳng định cả tầm quan trọng của hiền tài đối với sự nguy vong của đất nước. Với lối viết chặt chẽ, hợp lí rõ ràng được đưa ra hết sức thuyết phục . Tác giả đã nói đến hiền tài là nguyên khí ,khẳng định người có tài cao học rộng và có đạo đức thì sẽ làm nên được vận mệnh của đất nước. Người hiền tài có vai trò quyết định tới sự suy thịnh của đất nước . Hiền tài mà dồi dào thì đất nước hưng thịnh, còn nếu như hiền tài mà cạn kiệt thì ắt hẳn đất nước sẽ suy yếu, người hiền tài chính là sự kết tụ tinh hoa của dân tộc và của đất trời.

Sau đó ông còn khẳng định việc đào tạo nhân tài là một công việc hết sức quan trọng “Vì vậy các đấng thánh đế minh chẳng ai là không lấy việc bồi dưỡng nhân tài kén chọn kẻ sĩ vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên”.

Tiếp đến để làm sáng tỏ hơn cho luận điểm của mình thì ông đã viết  “đã yêu mến cho khoa danh lại đỗ cao bằng tước trật .Ban ân rất lớn mà vẫn cho là chưa đủ. Lại nêu tên tháp ở Pháp Nhạn ban cho Danh hiệu Long hổ bày tiệc Văn hỉ” .

Loading...

Bằng lối hành văn súc tích thì tác giả đã nêu được một cách rõ ràng vai trò của các bậc hiền tài. Nhưng tác giả cũng cho rằng với những thiết đãi và trọng dụng đối với hiền tài như vậy cũng vẫn chưa đủ so với sự cống hiến ,chăm lo của hiền tài đối với đất nước.

Tác giả nêu rằng , để nói lên được công trạng của hiền tài thì khắc tên lên bia đá cho cá chiến sĩ để tên tuổi và công danh của các bậc hiền tài cho đất nước, khích lệ những người tài có ở khắp mọi nơi trên đất nước ,để cho mọi người thấy được sự trọng dụng nhân tài của triều đình mà ra sức giúp vua xây dựng đất nước.  “Nay thánh minh lại cho rằng chuyện hay việc tốt tuy có một thời lừng lẫy nhưng lơi khen tiếng thơm chưa đủ để lưu vẻ sáng lâu dài ,cho nên dựng đá để danh đặt ở cửa hiền quan khiến cho kẻ sĩ chông vào mà phấn chấn hâm mộ rèn luyện danh tiết ráng sức giúp vua.Há chỉ là chuộng văn suông ham tiếng hão mà thôi đâu.” Còn trách nhiệm của kẻ sĩ là phải ra sức báo đáp ân đức của thánh đế, của triều đình.

Không dừng lại ở đây Thân Nhân Trung lại tiếp tục ca ngợi cá bậc hiền tài đức độ. Bên cạnh đó tác gải còn đem lời chỉ trích những kẻ âm mưu hại nước “Cũng không phải có những kẻ vì nhận hối lộ mà hư hỏng hoặc rơi vào hàng ngũ bọn gian ác”. Và một lần nữa ông lại khẳng định tầm quan trọng của việc khắc bia mộ một lần nữa.

Với lối liệt kê trùng điệp ,kết hợp với giọng văn trang trọng lịch sự và hào hùng, dễ hiểu khiến cho chúng ta thấy được tác dụng to lớn của việc khắc bia mộ là như thế nào . Tấm bia mộ sẽ nhắc nhở cho những người hiền tài có ý thức và trách nhiệm đối với sự hưng vong của đất nước.

Cuối cùng thì tác phẩm lại muốn nhấn mạn vai trò quan trọng của việc lập bia mộ cho tiến sĩ vừa để tạo tiếng thơm danh tiếng cho người tài giỏi lại vừa một lòng tập trung với nước. Bên cạnh đó còn răn dạy cho những kẻ có ý đồ xấu lấy đó làm gương quay về với cái thiện. Vậy việc lập bia đá là hoàn toàn quan trọng và mang một ý nghĩa to lớn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *