Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) phát biểu ý kiến vể tác dụng của việc đọc sách

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) phát biểu ý kiến vể tác dụng của việc đọc sách

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) phát biểu ý kiến vể tác dụng của việc đọc sách 

Lần cuối cùng bạn đọc một cuốn sách hoặc tạp chí là khi nào? Có phải thói quen đọc hằng ngày của bạn đều xoay quanh những thông tin cập nhật từ Facebook, hay thậm chí chỉ là bảng hướng dẫn sử dụng trên các gói mì tôm? Nếu như bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau: "Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó". 

download-3

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) phát biểu ý kiến vể tác dụng của việc đọc sách 

Chúng ta không còn phải nghi ngờ và băn khoăn gì nữa về tác dụng và vai trò to lớn của sách đối với đời sống con người. Đã từ rất xưa, những nhà hiền triết, những nhà khoa học, tất cả họ đều có chung nhận định: sách là kết tinh của trí tuệ, là tri thức, là nguồn sống, là sức sống; hay nói quá đi một chút: sách là sự lựa chọn, tồn tại hay không tồn tại của con người. Chúng ta thử hình dung, cuộc sống này sẽ như thế nào nếu không có sách? Chắc chắn đó sẽ là sự tối tăm mù mịt của đầu óc con người, hoặc sẽ là sự tẻ nhạt, chán ngắt, vì thế hệ trước chẳng có gì lưu lại cho thế hệ sau. Và lúc ấy, con đường truyền miệng làm sao thỏa mãn được hết nhu cầu hiểu biết của con người. Ngay từ những ngày vào lớp một, tuổi thơ các em đã bắt đầu làm quen với sách. Và suốt một chặng đường dài, từ cấp Tiểu học lên cấp THCS, lên THPT, lên Cao đẳng, Đại học, sách luôn đồng hành cùng chúng ta. Hoặc cả khi chúng ta đã tốt nghiệp ra trường, đi làm, hay học lên cao hơn nữa, thì chúng ta vẫn còn phải cần đến sách.

Khi chúng ta đọc sách, chúng ta không chỉ cải thiện trí nhớ và gia tăng khả năng thấu hiểu của bản thân; hoạt động đọc sách còn khiến chúng ta cảm thấy tích cực hơn trong nội tâm của chính mình. Đọc sách đưa lại những lợi ích sực khỏe rất đáng kinh ngạc, đặc biệt trong trường hợp tâm lý của bạn đang đi xuống, bị suy sụp, hoặc căng thẳng, đồng thời cũng rất tốt cho người già thường mắc chứng “nhớ nhớ, quên quên”. 

Loading...

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta. Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh bi đát, cùng cực chưa? Hãy nhớ rằng bạn có thể mất tất cả – công việc, tài sản, tiền bạc, thậm chí cả sức khỏe – nhưng tri thức thì không bao giờ bạn đánh mất.

Trong thời đại phát cuồng vì internet, sự tập trung của chúng ta bị phân tán ra nhiều hướng cùng lúc khi chúng ta xử lí nhiều việc hàng ngày. Chỉ trong 5 phút, một người trung bình sẽ chia thời gian của họ giữa làm việc, kiểm tra e-mail, chat, để mắt đến facebook, theo dõi điện thoại và trò chuyện với đồng nghiệp. Những hành vi này làm tăng mức độ stress và giảm năng suất làm việc. Khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý được tập trung vào câu chuyện, phần còn lại của thế giới cứ thế trôi đi, và bạn có thể hòa mình vào từng chi tiết bạn đang cảm thụ. Cố gắng đọc 15 đến 20 phút trước khi làm việc (ví dụ như buổi sáng trên phương tiện công cộng khi đi làm), và bạn sẽ bất ngờ về khả năng tập trung khi bắt tay vào công việc.

luansss1

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) phát biểu ý kiến vể tác dụng của việc đọc sách 

Mỗi người trên thế giới đều có riêng một thể loại sách yêu thích. Dù bạn thích văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử, tôn giáo, sách dành cho thanh niên, cẩm nang tự rèn luyện, văn học đường phố hay tiểu thuyết tình cảm, luôn có thứ gì đó kích thích được sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn. Hãy chọn một quyển sách và bổ sung năng lượng cho tâm hồn bạn nhé !

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *