Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Anh chị suy nghĩ về lắng nghe trong cuộc sống

Anh chị suy nghĩ về lắng nghe trong cuộc sống

Đã có ai nghe tới câu chúng ta có hai cái tai và một cái miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn thì chắc hẳn câu nói này đôi lúc đã chạm tới trái tim và lí trí của người đang xử sự. Một phép so sánh cũng là một phép đối rất chỉn chu để khiến cho con người ta nhận ra đâu mới là điều nên làm trong cuộc sống này: nói nhiều hơn hay là nghe nhiều hơn. Như câu nói này thì chúng ta nên biết lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu cảm thông và tiến bộ hơn nữa.

Đầu tiên chúng ta mỗi người ai cũng có ai cái tai, hai cái tai đó để chúng ta có thể lắng nghe những câu chuyện lời ăn tiếng nói hằng ngày. Và nếu nghe không thôi thì nó chỉ là hoạt động sinh lí bình thường của con người nhưng vừa nghe vừa phân tích thì người ta gọi đó là lắng nghe. Cũng chính vì thế mà miệng được sinh ra để nói, nhưng nói hay khiến cho người khác vui lòng nói dở lại khiến cho con người ta đôi lúc rơi vào cảnh bế tắc.

lắng nghe

Trong cuộc sống hằng nghe chúng ta nói rất nhiều. từ việc khen chê hay nịnh bợ ngồi lê đôi mách. Những việc như thế khiến cho con người cảm thấy tư mãn với bản thân khi tìm ra được lỗi sai từ người khác và luôn luôn muốn mình là tài giỏi và hoàn thiện hơn người khác,những lời nói hay đó có thể là lời động viên.

Loading...

Nhưng đôi lúc lời nói lại không có tác dụng gì khi mà chúng mang tính chỉ trích quá nhiều . một con người chỉ lăm lăm nói và chỉ trích người khác trong khi mình chẳng ra gì thì cũng nên đáng xem lại. một người khác lại thích nói người khác mà bản thân lại không chịu cố gắng nỗ lực thì lời nói đó khiến cho con người ta trở nên thấp hèn và dễ sa ngã vào lối sống tự mãn. Từ đó chính cái lối sống này ăn dần ăn mòn chính chúng ta mà chúng ta không hay biết.

lắng nghe

Biết lắng nghe là một điều tốt để thấu hiểu và chia sẻ với người khác. Cũng là cơ hội để nghe người khác nghĩ gì về mình. Từ đó con người có thể thay đổi tư duy và cách nhìn nhận về cuộc sống và bản thân mình một cách nhiều chiều. trong gia đình con cái nghe lời của bố mẹ thì người ta bảo đó chính là sự kính trên nhường dưới. trong học tập học sinh nghe lời thầy cô đó chính là tôn sư trọng đạo. Và trong cuộc sống hàng ngày biết lắng nghe người khác nói chính là am hiểu.

Lắng ghe để thấy rằng chúng ta là những người vẫn chưa hoàn thiện chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn để chúng ta thấy chúng ta tệ tới mức nào. Đó là những lúc lắng nghe để sữa chữa. trong một xã hội , cả hai người cùng nói một lúc thì lấy ai đẻ lắng nghe. Lắng nghe chính là một cách để nhìn nhận và tôn trọng người đối diện. học được cách tôn trọng người khác thì mới biết được tôn trọng chính bản thân mình.

Có nhiều cách để chúng ta thể hiện mình không nhất thiết là phải hô hào rằng chúng ta am hiểu như thế nào có vốn kiến thức hay lòng bao dung ra sao. Trước hết hãy nghe người khác chia sẻ về bản thân họ , chúng ta có thể soi mình trong đó để thấy được chúng ta cần nỗ lực như thế nào để xứng đáng hơn với cuộc sống này.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *