Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Bình giảng bài ca dao “Ai về quốc đất trồng cau … Cau kia có trái lập nên cửa nhà”

Bình giảng bài ca dao “Ai về quốc đất trồng cau … Cau kia có trái lập nên cửa nhà”

Đề bài :Bình giảng bài ca dao “Ai về quốc đất trồng cau … Cau kia có trái lập nên cửa nhà”

Ca dao dân ca luôn đi vào lòng người một cách tha thiết và đó là tiếng nói của ông cha ta về những tình cảm trong cuộc sống của con người. Những bài ca dao nói về tình yêu đôi lứa rất nhiều ,nếu như những bài ca dao trước nói về mận và đào hay là qua lá tre,cái sàng,áo sờn chỉ thì bài ca dao này lại nói về đôi nam nữ ẩn sau đó là hình ảnh trầu và cau :

“Ai về cuốc đất trồng cau

Cho em vun ké cây trầu một bên

Chừng nào trầu nọ bén lên

Cau kia có trái lập nên cửa nhà”

Không như nhưng bài ca dao trước mở đầu đều nói đến chàng trai ,tâm tình thổ lộ đều của chàng trai mà bây giờ thay vào đó là một cô gái. Điều đó cho chúng ta thấy được rằng những cô gái miền quê không ngần ngại khi bày tỏ ra tình cảm của mình một cách chân thành ,mộc mạc nhất. Bài ca dao được

“Ai về cuốc đất trồng cau

Cho em vun ké cây trầu một bên”

Hai hình ảnh trầu cau gợi nhắc cho chúng ta nhớ về sự tích trồng cây cau. Đó là sự tích về hai vợ chồng, cho dù chết đi thì họ vẫn luôn quấn quýt bên nhau không rời .Vị của miếng trầu vừa ngọt vừa mặn giống như tình yêu của đôi lứa vậy. Chính vì thế mà hình ảnh trầu cau được ví von là một hình ảnh đẹp mang đậm bản sắc của dân tộc . Người ta còn bảo miếng trầu là đầu câu chuyện, có đám cưới nào mà không có miếng trầu cau được têm hình cánh phượng và ở trong câu này chúng ta thấy cô gái hỏi chàng trai một cách bâng quơ nhưng lại mang một mục đích nhất định. Đại từ”ai” xuất hiện trong câu tạo nên một câu hỏi giống như hỏi ai đó hoặc cũng có thể là hỏi nhiều người. Cô bày tỏ lòng mình nỗi niềm mong ước sớm có hạnh phúc lứa đôi. Đó phải chăng là ước nguyện được về chung một mái nhà,có một hạnh phúc lứa đôi.

Loading...

Với hai câu thơ tiếp theo ,chúng ta càng thấy rõ nét về nỗi lòng của cô gái :

“Chừng nào trầu nọ bén lên

Cau kia có trái lập nên của nhà”

Sự phát triển của trầu cau giống như tình yêu của đôi lứa đến thì đơm hoa kết quả ,câu “chừng nào” cho thấy cô gái mông mỏi trầu cau có hoa trái thì khi đó là thời gian hạnh phúc lứa đôi. Tình yêu cũng giống như cây trầu cây cau vậy, nếu chúng ta chăm chỉ vun trồng và chăm sóc nó thì chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái và có một cái kết thật là viên mãn . hai từ “cửa nhà”tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại là mong mỏi của biết bao nhiều người con gái , bởi vì đó không đơn giản là để che mưa che nắng mà còn có những đứa con , bố mẹ, người chồng cùng nhau xây dựng tổ ấm của mình. Chính nơi ấy là điểm dừng cuối cùng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ, chính vì thế mà họ luôn mong muốn tìm được cho mình một hạnh phúc đích thực trong tình cảm lứa đôi của mình.

Như vậy qua đó cho chúng ta thấy được tâm tình của một người con gái quê, cô muốn tự mình nói ra nỗi lòng của mình đó là muốn nên duyên vợ chồng ,muốn tìm một chỗ dựa vượt chắc để có thể nương tựa hết cả cuộc đời, hình ảnh đó không chỉ là sự biểu tượng cho nhân vật mà còn biểu tượng cho nét văn hóa truyền thống của nhân dân ta,trầu và cau luôn quấn quýt bên nhau, chính vì thế mà nó được biểu tượng cho hạnh phúc của lứa đôi.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *