Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / bình luận câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

bình luận câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: bình luận câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Tình yêu thương giữa con người với con người là một trong những đạo lí truyền thống của nhân dân ta từ bao đời nay. Bàn về vấn đề này thì có rất nhiều câu ca dao tục ngữ khuyên răn con người, nhưng điển hình nhất đó là câu :

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được câu thơ trên nó có ý nghĩa như thế nào. “nhiễu điều” có nghĩa là một tấm vải đỏ trông rất sang trọng. Người xưa thường lấy tấm vải đỏ này để che các bài vị của những người đã mất đi. Và thời xưa thì chỉ có những tầng lớp quý tộc mới có loại vải này còn bình dân thì không hay dùng tới. Gía gương là những giá để đỡ lấy những chiếc gương để cho nó không bị rơi xuống. Và ý nghĩa cả câu “nhiễu điều phủ lấy giá gương” đó là một vật dụng để che đậy để cho chiếc gương không bị bụi bẩn.  Hình ảnh này gợi lên hình ảnh yêu thương đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ra. Cha ông đã khuyên con cháu của mình rằng nếu là người ở trong một nước thì phải hết sức yêu thương đùm bọc lẫn nhau . Từ miền Trung cho tới miền Nam , từ miền núi cho tới thành thị tất cả chúng ta đều có một sợi dây gắn kết lại bởi vì chúng ta được sinh ra trong một bọc trăm trứng nở ra trăm con của người mẹ Âu Cơ , và chúng ta đều như anh em con cháu trong một nhà , mà đã là anh em con cháu thì cần phải biết yêu thương quý trọng lẫn nhau.

Loading...

Dù có là ai đi chăng nữa hay cho dù có bị ra sao thì con người vẫn cần có tình yêu thương của nhân loại . Đồ vật, con vật còn có cảm xúc huống chi là con người. Vì thế cho nên câu ca dao này lên án những người không có được sự hòa hiếu yêu thương lẫn nhau , san sẻ những tình cảm và vật chất cuộc sống của con người. Nếu như đất nước của chúng ta không có sự đùm bọc yêu thương lẫn nhau thì sẽ như thế nào và ra sao. Hãy để cho những tình cảm đẹp đẽ ấy sáng lên trong sáng như chiếc gương.

Chúng ta có thể thấy rõ ràng được tinh thần yêu thương đoàn kết lẫn nhau ở trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong tình hình đất nước như hiện nay thì còn có rất nhiều những khó khăn nhưng chúng ta luôn cần lắm những cánh tay để cùng nhau đoàn kết hướng tới biển đảo của tổ quốc để giữ gìn đất nước.

Nếu như một cộng đồng người mà không có sự hòa nhập đối với nhau thì có lẽ cuộc sống này thực sự tẻ nhạt hơn bao giờ hết. Tình cảm cộng đồng sẽ tạo nên một sức mạnh hết sức to lớn về cả vật chất lẫn tinh thần khiến cho con người vượt được qua bao nhiêu là khó khăn để có thể chiến thắng được kẻ thù , hướng tới cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Những hành động tuy là nhỏ nhưng cũng đã khiến cho chúng ta thấy ấm lòng hơn khi giúp đỡ những người gặp khó khăn ở trong cuộc sống .Ta cũng thấy thấy thất vọng khi đức tính đoàn kết đó ngày càng bị xuống dốc.

Tóm lại câu ca dao đó ngoài việc khuyên nhủ nhân dân ta đùm bọc yêu thương nhau thì còn muốn nói rằng đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Chúng ta cần phải biết phát huy truyền thống tốt đẹp đó để cho xã hội ngày càng lớn mạnh và tươi đẹp hơn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *