Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Bình luận câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ

Bình luận câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ

Đề bài: Nhân hậu là đức tính tốt đẹp là truyền thống của nhân dân ta. Anh chị hãy viết bài văn Bình luận câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia

Nhân hậu là một phẩm chất cao đẹp của con người luôn được cha ông ta đề cao và coi trọng. Nó giống như lòng vị tha, bao dung và nhân ái. Đó là đức tính đáng quý chúng ta cần phải đề cao. Chính vì thế mới nói có nhân hậu thì mới có sự đồng cảm và sẻ chia.

Sự đồng cảm và sự sẻ chia diễn ra xung quanh chúng ta . Vậy thì những biểu hiện của sự đồng cảm và sẻ chia đó được diễn ra như thế nào ở  trong cuộc sống?

Thứ nhất đồng cảm và sẻ chia được thể hiện ở ngay chính trong gia đình của chúng ta. Những gánh nặng nhọc nhằn của bố mẹ khi lo lắng cho chúng ta nếu như chúng ta hiểu được thì sẽ yêu thương quý trọng những gì mà bố mẹ giành cho chúng ta, đó là sự đồng cảm của người con giành cho bố mẹ, với những việc mà bố mẹ làm cho mình. Sự đồng cảm ấy được thể hiện khi ánh mắt cay cay rơi bên khóe mi khi thấy giọt mồ hôi của bố mẹ và những vết nhăn in hằn trên trán , từ tận sau trong đáy lòng của bạn, bạn cảm thấy thương bố mẹ vô cùng và luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, rồi giúp cho mẹ những công việc nhà để bố mẹ đỡ mệt hơn khi đi làm về . Anh chị em ở trong gia đình cũng vậy, mặc dù có nhiều khi còn giành cả đồ chơi hay là phần ăn của nhau nhưng khi thấy anh chị em mình bị ốm, đau hay xảy ra việc gì thì lòng cũng đau theo, có thể là khóc theo, rồi muốn được tự mình chăm sóc người anh chị hay em đó.

Loading...

Sự đồng cảm đó còn được biểu hiện ở cả mối quan hệ ở trong xã hội, thậm chí là đối với những người không hề quen biết với mình. Cuộc sống này nhiều khi có những người ăn thì không hết nhưng có những người thì lần không ra, đang phải chịu những cảnh đói rét hay tật nguyền. Chính lúc ấy là lúc cần những tấm lòng nhân hậu biết cảm thông chia sẻ để có thể mang tới những niềm hạnh phúc khi được quan tâm ở trong cuộc sống của họ.

Đối với mối quan hệ xung quanh như bạn bè thì khi bạn bè gặp những hoạn nạn khó khăn thì chúng ta không hề bỏ mặc mà còn động viên an ủi và giúp đỡ bạn những lúc khó khăn đó. Đó chẳng phải là sự chia sẻ hay sao. Rồi cộng đồng có những quỹ từ thiện để giúp đỡ những người nghèo khó, rồi các chương trình từ thiện đến an ủi, ở bên những em nhỏ bị chất độc màu da cam. Đó cũng là một sự đồng cảm chia sẻ. Đối với những người không có lòng người, không nhân hậu thì sẽ không làm được điều này.

Hiện nay, ở trong xã hội chúng ta vẫn đang còn có những người đâu đó còn phải ngủ ở gầm cầu, phải đi nhặt rác ở các bãi rác ,ngủ ngoài đường. Có những đứa trẻ sinh ra bị bỏ rơi, rồi người khác nhặt được lại nhận nuôi em bé.Bên cạnh đó còn có những mảnh đời còn bất hạnh hơn là tuy còn nhỏ tuổi nhưng phải ra đường kiếm sống rồi còn bị đánh đập hành hạ một cách dã man.

Hãy nghĩ rằng nếu như trong cuộc sống không có sự chia sẻ động viên thì còn có ý nghia gì nữa không, nếu không có sự thông cảm cho nhau, bù đắp cho nhau thì cuộc sống thật tẻ nhạt. Đồng thời chúng ta cũng cần phải lên án những người sống thời ơ, sống không có sự đồng cảm chia sẻ với mọi người và những người ấy thường hay bị cô lập.

Như vậy chúng ta có thể thấy được câu nói này thật đúng, nhân hậu sẽ mang tới cho chúng ta biết bao nhiêu là niềm vui và hạnh phúc . Đó chính là một đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải phát huy hết mình và hãy luôn có sự đồng cảm chia sẻ với người  khác nhé!.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *