Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Bình luận phân tích Ý nghĩa câu tục ngữ Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Bình luận phân tích Ý nghĩa câu tục ngữ Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Đề bài: Bình luận phân tích Ý nghĩa câu tục ngữ Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Ngoài kho tàng câu da cao, thành ngữ, ngạn ngữ nổi tiếng thì chúng ta còn có một kho tàng về tục ngữ rất phong phú. Có thể nói rằng cha ông ta không chỉ sử dụng những câu ca dao để truyền tải những tư tưởng đạo lí mà họ còn khéo léo dùng những câu tục ngữ súc tích ngắn gọn để truyền tải một ý nghĩa nào đó và những câu tục ngữ đó vẫn còn có ý nghĩa mãi cho tới ngày nay. Một trong những câu tục ngữ chúng ta muốn nói đến ở đây đó chính là câu “kiến tha lâu cũng đầy tổ”.

Theo như nghĩa đen thì chúng ta thấy được kiến là một con vật nhỏ bé và yếu ớt biết nhường nào ,nó chỉ mong manh gió thổi cũng có thể làm bay được. Là một sinh vật sống ở dưới đất hoặc ở trên các cành cây. Hoạt động của nó là tha thức ăn về tổ ,tuy chúng nhỏ bé là vậy nhưng mà chúng rất chăm chỉ cần mẫn trong công việc của mình . Chính sự kiên trì đó đã giúp cho nó tha được thức ăn nhanh đầy tổ của mình. Vậy chúng ta phải hiểu được ông cha ta muốn nói gì ở loài sinh vật này hay chỉ đơn thuần là một câu nói theo nghĩa đen.

Có thể thấy được rằng ca dao tục ngữ dạy cho chúng ta một đức tính kiên trì ,lấy tiểu thành đại và lấy nhỏ để góp lớn. Nói tóm lại là muốn nói tới sự chăm chỉ của con người chúng ta.

Loading...

Trước hết sự chăm chỉ cần mẫn ấy rất cần trong công việc học tập. Những tri thức lớn lao về vũ trụ chúng ta phải mất cả một đời để nghiên cứu chứ không thể là ngày một ngày hai hay là tiếp thu một cách sơ sài nhanh chóng được. Thế cho nên chúng ta rất cần sự kiên trì và nhẫn nại đến cùng, có khó khăn đến đâu thì cũng không được làm cho bản thân nản chỉ. Ông cha ta đã từng có câu :cần cù bù thông minh hay có công mài sắt có ngày nên kim. Thật đúng như vậy, câu nói ấy nhằm dạy cho chúng ta một đức tính kiên trì trong học tập.

Còn trong bất kì một công việc gì thì chúng ta cũng phải chăm chỉ. Cuộc sống xoay quanh chúng ta vốn còn có những khó khăn trước mắt nhưng không được gục ngã mà chúng ta phải kiên trì để vượt qua. Cuộc sống từ khi sinh ra chúng ta đều có đau khổ và hạnh phúc không ai giống ai, đó là do tạo hóa sinh ra .giống như việc chẳng có thành công nào mà rải toàn hoa hồng cả, chúng ta phải đi qua những chông gai khó khăn rồi mới mong có được thành công cho bản thân.Chính vì vậy mà chúng ta cần phải kiên trì vì nếu không có sự kiên trì, không có niềm tin thì chúng ta không thể nào vượt qua được những chông gai ấy.

Qua đây chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ có một sức sống tiềm tàng và mãnh liệt với hàng nghìn năm tuổi của nó. Những ý nghĩa, tư tưởng luôn được chất chứa trong những câu ca dao tục ngữ ấy , chính vì thế mà ở đây chúng ta học được đức tính kiên trì để vượt qua những khó khăn chông gai trong cuộc sống. Hãy sống kiên trì như con kiến kia, tuy nhỏ bé là vậy nhưng nếu kiên trì thì nó sẽ mang lại thắng lơi, thành công lớn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *