Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Bình luận về tình nhân ái

Bình luận về tình nhân ái

Đề bài: Bình luận về tình nhân ái

Bài làm

Tại sao người ta lại gọi chung là xã hội? Bởi vì ở nơi đó là những người tốt, những người xấu, những người thiện, những người ác, những người giàu sang hay những kẻ nghèo hèn, những người trẻ, người già tất cả đã tạo nên xã hội. Mỗi con người, mỗi cá nhân khác nhau, đều mang một số phận, một hoàn cảnh khác nhau, nét đẹp hình thể của họ khác nhau, nét đẹp tâm hồn của họ cũng khác nhau. Nhưng ai cũng vậy dù thế là đi nữa họ cũng vấn là con người và họ cũng đều có lòng nhân ái, tình nhân ái. 

download-7

Bình luận về tình nhân ái

Vậy như thế nào là lòng nhân ái? Chúng ta có thể hiểu lòng nhân ái, là lòng yêu thuobgw quý mến giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên với cuộc sống. Họ biết cảm thông, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người khác, nhất là những người gặp cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Tình nhân ái, lòng thương người được thấm sâu trong tâm hồn, tựa như hương thơm của hoa, vị ngọt của quả. Tình nhân ái được thể hiện ở ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của mỗi người, rất đa dạng và phong phú.

Lòng nhân ái có vái trò đặc biệt quan trọng trong đời sống của chúng ta đó cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá con người. Tình nhân ái mang đến hạnh phúc cho con người ta, nó có giá trị vô giá về mặt tinh thần. Người cho đi tình nhân ái cảm thấy kiêu hãnh vì mình đã cho đi, người nhận được sự trợ giúp ấy cảm thấy hạnh phúc và như có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách. Lòng nhân ái giúp con người ta sống tốt hơn, ý nghĩa hơn. Lòng nhân ái là cơ sở không thể thiếu để xây dựng một xã hội văn minh, nhân đạo; là sợi dây bền chắc, thiêng liêng kết nối con người…

Loading...

Con người ta khi nhìn thấy người khác bất hạnh hơn mình mà có sự đồng cảm, xúc động, thương tâm, rơi lệ. Bằng những câu nói, những lời an ủi, bằng một ử chỉ nhỏ, bằng một cái ôm nhẹ nhàng, bằng sự san sẻ cưu mang. Đó là lòng nhân ái, tình yêu thương đồng loại. Đúng như câu nói của Bác Hồ "một miếng khi nói bằng một gói khi no". Chúng ta sẵn sàng giúp đỡ cưu mang người khác khi người ta gặp khó khăn. Như vụ việc chết đuối thương tâm gần đây thấy ông ngoại bị sa vào vũng sâu ba đứa chau bơi lại để cứu ông và cùng bị chết đuối. Đó là lòng nhân ái, là sự hi sinh thấy chết không thể không cứu. Hay như trong vụ mưa bão ở trong miền Trung vừa qua rất nhiều nơi bị sạt lở lũ quét những người dân ở mọi miền tổ quốc đã đi xin quyên góp, xin ủng hộ rồi cầm đến tận nơi, đó là tinh thần tương thân, tương ai. Cùng giúp đỡ nhau của loài người, đó là những cử chỉ hành động vô cùng cao quý thể hiện tình nhân ái.

Nếu đi đến đâu chúng ta cũng nhận được sự giúp đỡ, cũng bắt gặp những tấm lòng hảo tâm như vậy thì có lẽ xã hội của chúng ta quá văn minh, quá phát triển và có tình yêu thương vô hạn. Tuy nhiên một thực tế mà chúng ta nhìn và nhận thấy đó là không thiếu những người sống quá tham lam, độc ác, vô tình. Người ta đi qua đường thấy một vụ tai nạn giao thông nhưng không đứng lại giúp đỡ bởi họ còn vội đi làm, bởi họ ích kỷ không muốn giúp đỡ. Những người này khó tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tình nhân ái đem đến cho mỗi chúng ta bao niềm vui. Được sống trong vòng tay nhân ái của đồng loại là được sống hạnh phúc. Tình nhân ái đem đến cho chúng ta niềm tin vào sức mạnh. Có thể chưa giàu cơm áo tiền bạc nhưng phải giàu nhân ái, phải giàu tình thương, biết đùm bọc, san sẻ, cưu mang.

images-7

Bình luận về tình nhân ái

“Lòng nhân ái mang một sức mạnh lớn lao làm cho cuộc sống nhân loại trở lên tốt lành”. Ngạn ngữ Nga đã từng nói như vậy bởi “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu”. Nếu không có tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở thành địa ngục, Trái Đất sẽ trở thành nấm mồ lạnh giá và dẫu khi ấy trái tim ta chưa ngừng đập sống cũng chỉ là vô nghĩa. Lòng nhân ái là một phẩm chất tốt đẹp, cao quý, nhất thiết phải được bồi đắp, gìn giữ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *