Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nghĩ khi đọc Phò giá về kinh của Trần Quang Khải (Tụng giá hoàn kinh sư)

Cảm nghĩ khi đọc Phò giá về kinh của Trần Quang Khải (Tụng giá hoàn kinh sư)

Lịch sử Việt nam  trải qua biết bao là biến cố, con người Việt Nam trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng dù trong hoàn cảnh nào thì toàn dân tộc Việt Nam vẫn mang ý chí mạnh mẽ, quyết tâm không bao giờ chịu làm nô lệ của kẻ khác. Và một trong những thời khắc lịch sử ấy phò giá về kinhcủa thượng tướng Trần Quang Khải hiện lên như một viên ngọc sang- là khúc ca khải hoàn đầu tiên của dân tộc. Bài thơ góp phần nói lên tiếng nói tự hào và ý chí tự lực tự cường của dân tộc.

Tác phẩm phò giá về kinh được sang tác trong hoàn cảnh tướng Trần Quang Khải được vinh dự phò giá nhà vua để trở về kinh thành sau kế hoạch vườn không nhà trống nhà Trần . mở đầu bài thơ là chiến thắng của chiến lược

Cảm nhận về thiên nhiên trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Chương Dương cướp giáo giặc

Hàm Tử bắt quân thù

Chương Dương và Hàm Tử là những địa điểm diễn ra những trận đánh lớn mà tại đó, quân và dân ta đã đạt được những thắng lợi vang dội. Kháng chiến chống quân Mông Nguyên đời Trần, quân và dân ta đã giành được rất nhiều thắng lợi trong nhiều chiến dịch, nổi bật nhất trong số đó là trận chiến trên sông bạch Đằng. Chương Dương và hàm Tử là hai trận chiến cuối cùng mang tính quyết định chiến thắng toàn bộ quân xâm lược. trước sự chiến thắng của nhân dân ta hẳn là một người như Trần quang khải k nén được xúc động mà viết nên những câu thơ như thế

Em hãy phát biểu Cảm nghĩ khi đọc Phò giá về kinh của Trần Quang Khải (Tụng giá hoàn kinh sư)

Loading...

Trần Quang Khải  thống lĩnh toàn bộ quân dân chiến đấu một trận chiến khốc liệt nhưng cũng rất vẻ vang mang lại chiến  thắng toàn cục cho đất nước ta. CHúng ta nhận lấy niềm vui như được nhân đôi khi chiến thắng hiển hách và được phò vua về kinh. Bằng việc liên tưởng những sự kiện trên theo thời gian trận đánh Chương Dương rồi sau đó như ngẫm lại mới nhắc tới trận Hàm Tử chí khí của quân ta được ông đúc kết trong những chữ như đoạt sáo cầm hồ. Những động từ như đoạt là lấy hắn được về phía bên mình qua những cuộc c đấu tranh với người khác. Từ ngữ đó thể hiện chúng ta đang làm để bảo vệ chính nghĩa chứ Chúng ta không đi cướp, chúng ta chỉ đòi lại những gì là của chúng ta mà thôi, không thể để cho kẻ thù lấy đi và chèn ép được.  Ở trận chiến Hàm Tử, chúng ta đã bắt sống được tướng địch tổng kết lại thì đó lại là thắng lợi hoàn toàn, thắng lợi toàn cục và quan địch phải nhận lấy kết quả thất bại ê chề.

Thái bình tu trí lực

Vạn cổ thử giang san

Hay  Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy ngàn thu

Hình ảnh của những trận chiến thắng oanh liệt của dân tộc  được thể hiện ở hai câu đầu và hai câu tiếp theo chính là lời tự nhắc nhở bản than mình của cả quân và dân tộc chúng ta. Từ lúc này  ý chí của một người đã được nâng lên thành ý chí của nhiều người, mọi người cùng nhau đồng lòng  và như vậy chiến tranh sử dụng vũ lực chỉ là bất đắc dĩ mà thôi. Con người mỗi cá nhân một thành phần nhân tố của xã hội cần trau dồi phẩm chất, đạo đức và trí tuệ của toàn dân tộc mới là cái gốc, cái cội nguồn. mọi thành phầ trong cả nước hừng hực khí thế cả nước có chung một tinh thần, ý chỉ sắt đá mà không một đất nước nào có thể xâm phạm được.

Qua Phò giá về Kinh của Trần Quang Khải ta càng thêm yêu lịch sử của dân tộc với những nét thăng trầm nhưng lại luôn luôn mang ý chí kiên cường, bền bỉ . Đất nước ta trải qua bao biến cố vẫn tự hòa là một nươc tự lực từ cường cho tới bây giờ vẫn không hề thay đổi hay nao núng.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *