Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Cảm nhận bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến sinh năm 1835, mất năm 1909,  là một trong số những nhà thơ mang hơi hướng của làng quê Việt Nam, nổi tiếng là người học giỏi thông minh. Bên cạnh là một vị quan thanh liêm, Nguyễn KHuyến được biết tới là một nhà thơ với chum thơ thu nổi tiếng. Với giọng thơ giản dị chân chất, Nguyễn Khuyễn đã mang lại cho người đọc người nghe những dư vị chân quê. Đặc biệt là những tình cảm gần gũi thân thuộc với bài thơ “ Bạn tới chơi nhà”

“ Bạn đến chơi nhà “ là một bài thư tiêu biểu kể lại kỉ niệm trong lần gặp gỡ giữa Nguyễn KHuyễn Với người bạn lâu năm của ông trong chốn quan trường. Sau nhiều năm xa cách , hai người gặp lại trong bối cảnh rất đặc biệt. Tình cảm họ dành cho nhau còn vượt qua những hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, những thức quà hay lễ nghĩa khách sáo. Từng câu thơ vang lên cứ văng vẳng trong lòng người đọc nhưu đang trò chuyện trước khung cảnh ấy vậy.

Cảm nhận bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến.

Bìa thơ mở đầu với âm vang vui vẻ khi tình huống trong bà thơ lần lượt mở ra, khơi nguồn cảm xúc trong bài thơ chân chất dân giã, đặc biệt là hình ảnh Nguyễn KHuyễn và người bạn sau bao nhiêu ngày xa cách mới có dịp gặp lại

Loading...

Sau khi rời chốn quan trường, sau  bao vinh hoa chốn kinh thành nhưng vẫn nhớ về nhau, vẫn tìm thăm trò chuyện. và chính trong tình huống này, đã xuất hiện nhiều chi tiết dí dỏm vui vẻ . người bạn của Nguyễn KHuyến được tác giả gọi với cái tên thân mật “ Bác”. Và bác tới chơi nhà thật quý nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh điều kiện và đó là một tình huống khó xử: trẻ thì đi vắng, chợ thị xa, ao sâu khó chài cá …Tình huống trớ trêu nhưng cũng thật dung dị hài hước.

Thơ của Nguyễn Khuyến thật tự nhiên, vui vẻ, trong sáng tạo nên thanh điệu hoạt bát, toát lên được sự hiếu khách của chủ nhà trước một vị khách quý, những lời thơ như những lời trò chuyện hàng ngày mà chúng ta vẫn thường nói với nhau.Tất cả thiếu thốn, mọi hoàn cảnh đều như trớ trêu nhưng chính những trớ trêu đó lại tạo nên một thứ tình cảm thiêng liêng gắn kết giữa hai con người đó lại với nhau.

Cảm nhận bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Nhà thơ đã rất khéo léo để diễn tả tình cảm và sự gắn bó sự mến khách của mình trước mọi hoàn cảnh tình huống. Đó là hai tâm hồn đồng điệu , hai tình cảm chân chất, nhỏ nhẹ mà hóm hỉnh đang hướng về nhau.

Bài thơ đã tạo nên những nét nổi bật những cảm xúc chân chất , những thứ tình cảm thân thuộc mà khiến cho con người ta hình dung mường tượng ra một khung cảnh chon làng quê yên bình. Tất cả mọi tình huống như để bồi đắp thêm tình cảm đẹp đẻ giữa hai con người quí mến nhau từ lâu. Thứ tình cảm đó còn vượt lên mọi vật chất và của cải, đủ sưởi ấm cho nhau.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *