Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Cảm nhận của em về đoạn kịch thề nguyền Trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Sếch-xpia.

Cảm nhận của em về đoạn kịch thề nguyền Trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Sếch-xpia.

Đề bài :Cảm nhận của em về đoạn kịch thề nguyền Trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Sếch-xpia.

Sếch-xpia sinh năm 1564 mất năm 1616 ,là một nhà soạn kịch nổi tiếng cuối thời đại phục hưng Châu Âu. Ông đã để lại cho đời sau 37 vở bịch bao gồm hài kịch,bi kịch và kịch lịch sử. Rô-mê-ô và Giu-li-ét là một vở kịch nổi tiếng đã gắn liền với tên tuổi của Sếch-xpia, chuyện kể về tình yêu giữa rô mê ô và giu-li-ét không được chấp nhận bởi giữa hai dòng họ có mối thù truyền kiếp với nhau. Tác phẩm kết thúc bằng cái chết của hai nhân vật và qua đó thì mối thù của dòng họ cũng được hóa giả. Vở kịch đã thể hiện được tư tưởng nhân văn mà tác giả muốn gửi gắm.

Tình yêu giữa rô-mê-ô và giu-li-ét là một tình yêu bất diệt đươc nảy nở sau khi gặp nhau ở buổi dạ hội. Bắt đầu tù buổi gặp gỡ này đánh dấu một chuỗi bi kịch trong chính tình yêu của họ khi họ biết được rằng mình thuộc hai dòng họ khác nhau và có mối thù hận từ rất lâu. Nhưng họ vẫn quyết định đến với nhau cho dù ai có ngăn cản đi chăng nữa.

Trước hết là đoạn đầu tiên khi chàng rô-mi-ô đã lẻn vào vườn của ca-piu-lét, và khi người con gái mà chàng mong đợi xuất hiện thì chàng choáng ngợp trước sự xuất hiện đó bởi sự xinh đẹp của nàng. Lúc này đây thì dưới con mắt của chàng không gì có thể so sánh bằng và vẻ đẹp của nàng được rô-mê-ô so sánh  với mặt trời mọc lúc rạng đông khiến cho mặt trăng lúc này héo hon,nhợt nhạt hơn

Mặc dù Giu-li-ét đã xuất hiện trên cửa sổ, thế nhưng Rô-mê-ô vẫn một mực nói:”Vầng dương đẹp tươi ơi, hãy mọc lên đi…”. Rồi rô-mê-ô đã tập trung vào đôi mắt của nàng tưởng tượng như nàng đang nói nhưng nàng có nói gì đâu. Đó là đôi mắt biết nói, là cửa sổ tâm hồn ngỡ như nàng đang mấp máy.

Không chỉ vậy, qua tâm trạng say đắm của rô-mê-ô thì chẳng có một ngôi sao nào có thể so sánh được với đôi mắt của nàng cả , rồi chàng tiếp tục đưa ra những giả định ảo đó là : “Sao xuống nằm dưới đôi lông mày kia ư?”, “Đôi mắt nàng lên thay cho sao ư?”.

Tiếp đến rô-mê-ô còn ca ngợi cả đôi gò má rực rỡ của nàng rồi thốt lên bất ngờ : “Kìa, nàng tì má lên bàn tay!”.

Loading...

Qua những lời thoại trên thì chúng ta đã nhận thấy được lúc này đây chàng trai này đang say đắm trước nhan sắc của giu-li-ét và sự so sánh của chàng trước vẻ đẹp này thực sự là rấy phù hợp với khung cảnh lúc bấy giờ.

Còn về iu-li-et thì từ khi gặp chàng trai đó ở bữa tiệc thì khi trở về phòng đứng bên khung cửa sổ trong một đêm trăng tuyệt đẹp, sáng cho nên nàng đã thốt ra những nỗi niềm của riêng mình, qua đó có thể cho chúng ta thấy được tình yêu bắt đầu nảy nở một cách mãnh liệt, và cách thổ lộ này không hề có một chút che dấu . Nàng tuy là người ít tuổi nhưng lại cảm nhận ra được những khó khăn và thử thách khi biết được mối thù truyền kiếp của hai dòng họ.

Trong lúc này nàng nhận thức được mối thù hai dòng họ cho nên vẫn chưa tin được rô-mê-ô, chưa tin vào tình yêu của chàng giành cho nàng cho nên đã hỏi một câu rất thừa: “Anh …tới làm gì thế?. Và rồi chính những lời đáp lại của rô-mê-ô như một minh chứng cho tình yêu

Câu nói của Giu-li-ét “Em chẳng đời nào muốn họ bắt gặp anh ở nơi đây” .đây là một câu nói tuy không nói thẳng ra nhưng đó là một minh chứng cho thấy nàng yêu rô-mê-ô say đắm và thật lòng.

Qua đoạn trích chúng ta thấy được cả hai còn không biết có vượt qua được rào cản hay không bởi mối thù truyền kiếp là nguyên nhân cản trở tình yêu của họ, nhưng đây là xung đột toàn bộ tác phẩm, còn trong đoạn này chúng ta lại không thấy có một sự xung đột nào cả. Cả hai vẫn không hề có sự đắn đo trong nội tâm, chàng có thể sẵn sàng vượt qua được mỗi thù giữa hai dòng họ này, còn giu li ét thì nàng cũng giành tình yêu cho rô-mê-ô nhưng vẫn còn một chút do dự nhưng đó không phải là suy nghĩa mà là nàng đắn đo không biết tình yêu người đó giành cho nàng có thật sự hay không , chàng có vượt qua được rào cản của cả hai gia đình để tới với nhau hay không. Nhưng qua đoạn này chúng ta có thể khẳng định được rằng không có một sự xung đột nào có thể chia rời hai người họ, mối thù hận giữa hai dòng họ thì tình yêu của họ vẫn diễn ra thật trong sáng, đây là một tình yêu dũng cảm, họ có thể bỏ qua, bất chấp mọi hận thù để giành tình yêu cho nhau.

Đoạn trích đã thể hiện được tình yêu say đắm của rô-mê-ô và giu li ét, qua đó làm nổi bật sự mãnh liệt dũng cảm và chân thành trong tình yêu mặc dù còn rất nhiều lo lắng và băn khoăn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *