Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Cầu Long Biên dấu ấn một thời anh hùng | Làm văn mẫu

Cầu Long Biên dấu ấn một thời anh hùng | Làm văn mẫu

ĐỀ BÀI : Cầu Long Biên – dấu ấn một thời anh hùng

Hơn một thế kỉ qua, cầu Long Biên đã chứng kiến được biết bao nhiêu sự kiện lịch sử hào hùng và bi tránh của Hà Nội. Cầu Long Biên cho tới bây giờ vẫn cứ mãi là một chứng nhân lịch sử không chỉ riêng của Hà Nội mà còn là chung của cả đất nước.

Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử là một bài báo được viết và mang nhiều yếu tố hồi kỳ ghi lại những sự kiện mắt thấy tai nghe cùng với những cảm nghĩ của riêng tác giả. Với lối viết giàu cảm xúc được bắt nguồn từ sự hiểu biết phong phú cùng với những kỉ niệm về cây cầu Long Biên nổi tiếng cùng với phép nhân hóa đã tạo nên được sức hấp dẫn cho bài văn.

cầu long biên dấu ấn một thời anh hùng

Thúy Lan , là một phóng viên của báo Hà Nội đã viết về bài bút ký này nhằm để giới thiệu cùng với nhân dân cả nước và bạn bè năm châu về danh thắng đặc biệt đáng tự hào của thủ đô Hà Nội. Một chiếc cầu đã gắn liền với biết bao lịch sử oai hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Sau khi đã giới thiệu tóm tắt về lịch sử ra đời của chiếc cầu thì tác giả đã hồi tưởng về những kỉ niệm có liên quan tới cầu Long Biên. Từ thuở học trò , cầu Long Biên đã đi vào bài thơ mà thầy giáo đã bắt học thuộc lòng rồi còn có cả những lúc dạo chơi ở trên cầu ngắm nhìn những dòng nước cuộn phù sa, ngắm cảnh mênh mông và bát ngát của ruộng lúa, bãi ngô ở dưới chân cầu. Nhớ lại về cả những hình ảnh dũng mãnh của trung đoàn thủ đô năm xưa đã bí mật rời khỏi thủ đô ra đi kháng chiến. Hình ảnh hào hùng ấy đã được nhà thơ Chính Hữu và nhạc sĩ Lương Ngọc Trác ghi lại rất thành công trong ca khúc Ngày về.

Loading...

cầu long biên dấu ấn một thời anh hùng

Tác giả vừa đau xót lại vừa tự hào khi ngước mắt lên bầu trời trong xanh nhớ về những lúc máy bay giặc mỹ ném bom tàn phá cây cầu để hòng cắt đứt mạch máu giao thông quan trọng của thủ đô Hà Nội nhưng mà đã bị nhâ dân ta đánh trả liên tục và kịp thời hàn gắn lại vết thương của chiếc cầu. Trong những ký ức đó thì đâu đó vẫn còn hiện lên những ngày bão lũ, nước sông thì dâng lên cuồn cuộn sóng đỏ nhưng chiếc cầu vẫn không hề nao núng, vẫn cứ vững chãi tồn tại thách thức với thời gian.

Cuộc chiến tranh chống Mĩ xâm lược, giải phong miền Nam và thống nhất đất nước đã kết thúc trong thắng lợi. Mưa bom bão đạn đã qua đi , dân tộc Việt Nam lại bắt tay vào công cuộc gây dựng lại non sông đất nước. Cây cầu Long Biên qua bao năm vẫn đứng sừng sững soi bóng ở trên dòng sông hồng. Và giờ đây Cầu Long Biên là nhịp cầu hữu nghị , đón tất cả bè bạn năm châu tới với Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *