Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Danh ngôn hay / Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác

Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác

Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác

Ngay cả quá khứ hay hiện tại ai cũng có nhiều thứ để thay đổi và cần thay đổi. Nhiều khi con người quá khắt khe và ích kỉ khi tìm thấy những điều xấu ở người khác còn bản thân mình thì không. Chúng ta luôn muốn người khác thay đổi để bản thân mình có thể cảm thấy thoải mái nhưng chúng ta lại không muốn thay đổi chính mình trước. Không thể gay gắt với người khác khi mình còn chưa hề thay đổi. Và hơn thế nữa, chừng nào chúng ta chưa sửa được bản thân mình thì chúng ta không thể sửa được người khác.

Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác.

Lỗi lầm là thứ khiến con người ta cảm thấy bản thân mình nhỏ bé và hơn nữa là thấy mình quá tầm thường so với thế giới này. Khi tât cả mọi người đang sống vui vẻ thì chúng ta lại dò xét những suy nghĩ từ phía người khác. Một khi người khác tỏ ra không làm được hay chưa làm được chúng ta lại truy tìm lỗi của họ xem chúng ta có thể làm được những gì chưa làm được gì và bắt họ phải thay đổi ra sao. Con người luôn tìm được lí do để thuyết phục bản thân rằng họ đang làm đúng mọi chuyện ngoại trừ mọi người đang cố gắng để làm tốt nhưng bản thân họ vẫn đang phá hỏng những thứ tốt đẹp.

Loading...

Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác..

Một người giám đốc sẽ luôn tìm lỗi sai ở nhân viên của ông khi công việc làm ăn khiến công ty ông thua lỗ mà không đặt ra hay xem xét rằng ông đã là làm sai điều gì. Có gì đó không ổn trong khâu quản lí và tiếp quản công việc hay không? Hay đại loại là những kế hoạch mà ông đưa ra có sự đồng tình từ phía những người xung quanh ông. Trước khi phán xét người khác chúng ta nên nhìn nhận lại bản thân xem đã làm được chưa làm được điều gì. Chúng ta cố gắng lên mặt với người khác khi mà chúng ta chưa thực sự hiểu là người khác cũng cần một thứ gọi là công bằng. một bộ máy có thể chạy hoàn toàn tốt không phải từ những đinh ốc hay chính cách thức vận hành mà là từ bàn tay của những người điều chỉnh và vận hành nó. Nhìn vào một sự việc trước hết soi chiếu vào bản thân mình đã. Và hơn hết là một cái nhìn đa chiều về sự vật hiện tượng về những thứ xung quanh chúng ta trước đã..

Cái tôi bản thân luôn là rào cản lớn nhất của mọi thứ. Chúng ta không có quyền lựa chọn bản thân mình như thế nào khi chúng ta ngừng cố gắng để cải thiện một người hoàn hảo. chúng ta không thể bắt ai thay đổi khi những điều xấu của bản thân cũng thực sự chưa thay đổi.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *