Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Đề bài : Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai”

Đề bài : Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai”

Em hãy bình luận câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

Đề bài : Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai”

Bài làm

        Chắc hẳn với tất cả mọi người khi sinh ra và lớn lên, hoàn cảnh sống là điều tác động, ảnh hưởng rất lớn đến duy nghĩ, lối sống. Nhưng ai cũng sẽ có những ước mơ, những sở thích, mục tiêu của riêng mình. Vậy nhưng trong một cuộc sống nhiều tác động, nhiều cám dỗ, làm sao để chúng ta có thể vững vàng, giữ vững những gì mình cho là đúng? Chính vì điều này mà trong những câu ca dao, tục ngữ xưa, cha ông ta đã để lại câu: “ Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.”

Hình ảnh làm nhà vì sao lại được đưa vào câu ca dao này? Là bởi vì việc làm nhà là việc rất quan trọng đối với mỗi người, bởi có an cư thì mới có thể lạc nghiệp. Trong tất cả mọi việc, chúng ta làm gì cũng phải cẩn trọng, giữ vững lập trường của riêng mình, không nên nghe lời người khác để làm thay đổi kế hoạch, thay đổi ý kiến.

Có thể trong một số trường hợp, chúng ta vẫn cần nghe lời khuyên của những người xung quanh, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm theo những ý kiến đó mà không có chủ kiến của chính mình. Câu ca dao này không chỉ nói đến riêng ai, hay bất cứ đối tượng nào, mà muốn gửi gắm đến tất cả mọi người cần phải giữ vững lập trường của riêng bản thân mình.

 

 

 

Để khuyên răn chúng ta trong việc giữ vững chủ kiến của riêng mình, các cụ xưa còn có thêm những câu ca dao, tục ngữ khác như:

Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Việc hình thành cho mình một tính cách kiên định, lập trường vững vàng giữa cuộc sống nhiều cám dỗ, thử thách là rất khó nhưng rất quan trọng. Những điều người khác khuyên nhủ, đưa ý kiến, ta cần phải nghe, phải tiếp thu, chọn lọc những điều đúng đắn để áp dụng, nhưng cũng phải có được chủ kiến của mình và đưa ra phương án đúng đắn, hợp lý nhất.

Loading...

Chúng ta không thể cứ nghe theo ý kiến của người khác đưa ra, mà gạt bỏ đi những gì mình đã suy nghĩ, đã xây dựng từ ban đầu. Rất nhiều người không có lập trường vững vàng, cứ thấy ai có ý kiến gì đóng góp là lập tức làm theo mà không biết là như vậy đã thực sự tốt hay chưa. Điều này thực sự rất không tốt. Theo thời gian, nếu cứ như vậy họ sẽ trở thành những người yếu đuối, không có chủ kiến, sống mà chỉ chờ đợi, làm theo những gì người khác nói, phụ thuộc vào những tác động bên ngoài, cuộc sống sẽ cứ như vậy mà bị sắp đặt bởi người ngoài chứ không phải chính bản thân mình.

Những người có tính cách vững vàng, có lập trường luôn luôn được mọi người tôn trọng, nể phục. Họ biết thế nào là đúng là sai, dù có lập trường nhưng vẫn không cứng nhắc, biết tiếp thu ý kiến của người khác để hoàn thiện hơn. Nếu như chúng ta không có chính kiến vững vàng, thì dù có tài giỏi đến đâu, cứ làm ra rồi lại sửa lại theo ý kiến của người khác, thì cuộc sống sẽ mãi như vậy không thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn được.

Việc khẳng định cái tôi cá nhân đặc biệt quan trọng với những người trẻ hiện nay. Khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng nhiều thử thách, cám dỗ, thì những người trẻ càng cần phải có chính kiến, có suy nghĩ của riêng mình, như vậy mới có thể khẳng định được bản thân, tồn tại được giữa một xã hội văn minh nhưng cũng rất nhiều thử thách khó đoán trước.

Qua đây chúng ta có thể nói, câu ca dao khuyên chúng ta phải biết đúng biết sai, biết giữ vững lập trường của mình, và luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh để không đánh mất đi giá trị của bản thân mình.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *