Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Em hãy viết bài văn Bình luận câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Em hãy viết bài văn Bình luận câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Đề bài: Em hãy viết bài văn Bình luận câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Chắc hẳn rằng mỗi chúng ta khi còn đang bé vẫn biết đến câu chuyện hoạt hình về bầu và bí đúng không nhỉ? Đó là một câu chuyện có liên quan đến tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Tuy rằng không cùng chung một nòi giống nhưng bầu và bí đều là họ dây leo cho nên khi chúng ta trồng lên thì có thể thấy được chúng có thể sống dưới một giàn,ra hoa và kết quả. Chính vì vậy mà dân gian xưa thường hay có câu như để dạy dỗ cho con cháu mình đó là :

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu nói này không hẳn là chỉ nói đến bầu và bí mà sau nó còn ẩn ý biết bao nhiêu điều ý nghĩa sâu xa khác.

Trước khi muốn hiểu được nghĩa bóng của bầu và bí thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của bầu và bí. Bầu bà bí là loại có cùng dạng dây leo, thường khi người ta cho hai loại quả này vào leo chung cùng một giàn thì chúng vẫn có thể xanh tốt, ra hoa kết quả cho nên vì thế mới nói chúng chung một giàn. Tuy nhiên cha ông ta nói như vậy không phải hiểu theo nghĩa đen của nó mà còn phải hiểu theo cả nghĩa bóng. Vậy thì nghĩa bóng đó là gì?

Bầu và bí là loại cây đại diện cho con người chúng ta, bầu chung một giàn với bí cũng giống như con người chúng ta cùng nhau sống trung trên một dân tộc, lãnh thổ. Tuy khác nhau về giọng nói, có thể khác nhau cả phong tục tập quán nhưng mà câu tục ngữ trên có ý muốn nói rằng mỗi chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tuy không cùng một bố mẹ sinh ra nhưng lại cùng một đất nước, đều là con người, cùng một trái đất. Nói cách khác dễ hiểu hơn thì đó là tình yêu thương con người có cùng nòi giống và nguồn gốc với nhau.

Loading...

Câu nói trên đây được thể hiện một cách rõ ràng nhất về cuộc sống con người của chúng ta mà trước hết là ở trong phạm vi cùng chung một xóm làng, quê hương đất nước, là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên. Nhân dân ta từ xưa cho tới nay luôn coi trọng tình nghĩa đó, đó chính là một nét đẹp tiêu biểu nhất của nhân dân ta.

Ông cha ta thường hay có câu “bán an hem xa, mua láng giềng gần”, bởi làng xóm là những người thân tín khi cần nhờ nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi nhà nào đó có khó khăn gì hay là cần giúp đỡ gì thì hàng xóm là người bên cạnh chúng ta khi người thân của chúng ta ở cách xa chúng ta.

Một ví dụ điển hình cho sự yêu thương giúp đỡ lẫn nhau đó là đi trên đường chúng ta thấy một người có chiếc xe bị hư phải dắt cả trưa hè, dẫu cho không quen biết nhưng chúng ta sẵn sàng giúp đỡ người đó. Hay là khi một người hàng xóm bên cạnh bị kẻ trộm lấy mất những đồ đạc cần thiết ở trong nhà ,người nhà hô hoán và tất cả những người hàng xóm gần đó liền chạy ra để có thể bắt lấy kẻ trộm.  ChỈ những hành động nhỏ đơn giản như vậy những cũng đã cho thấy tình yêu thương con người với nhau luôn hiện hữu ở quanh đây.

Tình yêu thương đó không chỉ là hiện hữu ở quanh làng xóm mà còn hiện hữu ở các trong đất nước . Đó là giúp đỡ những người nghèo khó vượt qua được sự khó khăn và có niềm tin về cuộc sống hơn, rồi các chương trình từ thiện để giúp đỡ cho các em bé bị chất độc da cam hay là những người vô gia cư…Đó rõ ràng là tình yêu thương giữa con người và con người với nhau.

Tình thương ấy giờ đây còn vượt ra khỏi cả ở phạm vi biên giới. Những nước phát triển giúp đỡ những nước ngèo để cùng nhau phát triển. Như chúng ta thấy thì ngày nay, xu hướng của thế giới đó là hợp tác phát triển để đôi bên cùng có lợi.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng câu nói “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” đây là một câu nói mang tư tưởng đạo lí vô cùng cao cả và hết sức giàu ý nghĩ . Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều biết yêu thương những người thân của mình. KHông chỉ có vậy mà còn yêu lấy cả những người cùng có chung một đất nước, một hành tinh. Điều đó còn thể hiện được một tinh thần nhân văn cao đẹp ở trong lòng của chúng ta.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *