Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Em hãy viết bài văn Suy nghĩ về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta từ lịch sử đến nay.

Em hãy viết bài văn Suy nghĩ về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta từ lịch sử đến nay.

Đề bài: Em hãy viết bài văn Suy nghĩ về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta từ lịch sử đến nay.

Nhân dân ta luôn có câu:

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Câu nói này cứ vang vọng mãi bên ta như một lời khuyên cho mỗi người hãy nên biết trân trọng và yêu thương những người thầy cô đã mang tri thức đến cho mình. Ông cha ta thường nói một chứ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy cho nên thầy cô giống như người cha người mẹ thứ hai của mình vậy. Hay nói cách khác thì câu nói trên đã thể hiện truyền thống đạo lí của dân tộc ta. Đó chính là truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.

Vậy thì tôn sư trọng đạo là gì ? Tôn ở đây chính là tôn trọng, sư ở đây là người thầy người cô. Trọng đạo ở đây có nghĩa là trọng nghĩa thầy cô. Chính vì thế chúng ta có thể có thể hiểu được lời khuyên của ông cha ta là hãy biết kính trọng những người đã dạy cho mình và trân trọng tình thầy trò ấy. Đồng thời tôn sư trọng đạo còn thể hiện cả tinh thần hiếu học của nhân dân ta.

Truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được giữ gìn và phát huy cho tới tận ngày nay. Ngày trước thì những bậc nho si và thầy đồ ngồi dạy học cho các học trò của mình. Những hình ảnh ông đồ đang mài mực để giảng bài cho những cô cậu học trò và chúng ngoan ngoãn đọc theo những lời thầy dạy .

Loading...

Tình cảm thầy trò thật thiêng liêng biết bao nhiêu,những người thầy như những người lái đó cho những thế hệ trẻ để đi đến bến bờ tương lai , còn những người trò thì giống như những người con của thầy, rất yêu mến,hết mưc yêu thương.

Không những là thế hệ ngày xưa mà cho đến tận ngày nay nó vẫn được giữ gìn và phát huy ,biết bao nhiêu là cánh cửa tương lai mở ra trước mắt cho thế hệ học trò. Đó là những tình cảm thiêng liêng và cao quý mà nhà nước và nhân dân ta coi nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất.

Chúng ta thường bắt gặp được ở đâu đó những bài văn viết về cảm xúc của cô cậu khi rời khỏi mái trường thân yêu, rời xa thầy cô đã lấy đi biết bao nhiêu là nước mắt của nhiều người. Chúng ta không có gì để báo đáp công ơn của thầy cô nhưng mà chỉ biết rằng chúng ta luôn nhớ đến và biết ơn cô thầy cũng là một sự tôn trọng, một biểu hiện tốt đẹp của tôn sư trọng đạo.

Thế nhưng ngoài những mặt tích cực mà chúng ta thấy được thì vẫn có những tác động tiêu cực đó là hành động bạo lực học đường. Tiêu biểu đó là những hình ảnh của báo chí đăng lên những vụ việc khiến cho dư luận phải bức xúc đó là thầy đánh học sinh không thương tiếc và học sinh thì đánh lại thầy. Đó là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức mà chúng ta cần phải tránh xa.

Như vậy qua đó chúng ta có thể thấy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, chính vì thế mà mỗi chúng ta cần cố gắng giữ gìn và phát huy nó. Luôn luôn kính trọng và yêu thương những người thầy người cô của mình. Đặc biệt là tránh xa những hành vi gây rối loạn học đường, làm suy thoái đạo đức.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *