Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giải thích câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Giải thích câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Đề bài : Giải thích câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Dân ta có một kho tàng ca dao tục ngữ phong phú và đa dạng được ông cha ta đức rút từ ngàn đời xưa và cho tới ngày nay thì nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị để cho chúng ta học tập và noi theo. Trong số đó có câu tục ngữ “gần mực thì đen gần đèn thì rạng” đã được nhân dân ta tổng kết về cách ứng xử trong xã hội .

Trước hết thì chúng ta cần hiểu câu tục ngữ đó có nghĩa là gì? Đầu tiên là lớp nghĩa đen, mực là một dụng cụ dùng để viết có màu đen và khi nó dây ra thì rất bẩn “gần mực thì đen” ,khi nó dây ra một đồ vật nào đó hay là ở trên tay thì rất khó để rửa trôi.

Ý thứ hai là “gần đèn thì rạng”có nghĩa là ta phải hiểu được đèn là một loại phát ra ánh sáng để soi tỏ xung quanh cho nên nó khiến cho mọi vật ở gần đó được soi sáng.

Về nghĩa bóng thì câu này có ý là khi chúng ta kết bạn với những người có bản tính hay là phẩm chất xấu thì không sớm hay muộn chúng ta sẽ bị nhiễm những thói quen xấu đó , Còn ngược lại nếu như khi chúng ta ở với những người có ý nghĩ và hành động tốt thì chúng ta sẽ tiếp thu được những phẩm chất cao đẹp và trong sáng của họ.

Có những mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng tới được ông cha ta nhắc nhở như vậy . Một ví dụ như có một bạn ở trong một môi trường tốt, bố mẹ bạn ấy khuyến khích bạn ấy học tập tốt và luôn đạt được những thành tích cao trong học tập ,là một tấm gương khác cho các bạn khác noi theo. Nhưng bên cạnh đó thì còn có một số bạn khác sống trong môi trường có nhiều tệ nạn xã hội, chơi với những bạn xấu nên dễ dàng để tiếp thu những vấn nạn xấu như đánh nhau, chơi cờ bạc…

Loading...

Trong xã hội xưa cũng như xã hội ngày nay thì ,những yếu tố lành mạnh và chưa lành mạnh, tốt và xấu xen kẽ nhau để cùng tồn tại và phát triển. Có lúc những cái xấu lại lấn át cái lành mạnh, đó là lúc môi trường xã hội không thuận lợi để hình thành nhân cách của con người. Nhưng chính trong những môi trường không thuận lợi ấy lại có những phẩm chất rất đỗi cao đẹp, có tình cảm đạo đức rất tốt đẹp mà chúng ta đáng phải noi theo và học hỏi. Đó chính là những con người biết vượt lên mọi cám dỗ thấp hèn , làm được việc có ích cho đất nước và chính bản thân của mình.

Cái xấu còn được thể hiện ở chỗ, những con người sống ở môi trường tốt đẹp nhưng lại bị bạn bè lôi kéo rủ rê ,chỉ vì một phút nhất thời đã ngả nghiêng dao động và làm những điều sai trái. Điều này còn được thể hiện trong cuộc kháng chiến, có nhiều người có tinh thần yêu nước nhưng đồng thời cũng có những người vì sự hèn nhát ,bị mua chuộc mà bán rẻ đất nước của mình. Từ đó cho ta thấy được rằng không phải cứ ở gần đèn là rạng mà cần phải có lập trường vững và có suy nghĩ của riêng mình, biết phân biệt tốt xấu, đúng sai.

Câu tục ngữ trên đã cho chúng ta một quan niệm của ông cha ta về mối quan hệ trong xã hội này. Có những lúc ta gần mực nhưng chưa chắc đã đen vì chúng ta cẩn thận và sáng suốt nhưng có khi chúng ta gần đèn nhưng chưa chắc đã rạng vì chúng ta cố tình ngồi khuất.

Qua đó chúng ta thấy được phẩm chất của con người chính là ở bản lĩnh. Sống trong môi trường xâu thì phải biết giữ mình. Phải biết tu dưỡng bản thân.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *