Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Danh ngôn hay / Hãy học cách trân trọng những lời phê bình thẳng thắn,đừng lắng nghe quá nhiều lời xu nịnh

Hãy học cách trân trọng những lời phê bình thẳng thắn,đừng lắng nghe quá nhiều lời xu nịnh

Người bên cạnh ta là bạn bè của ta đơn thuần chỉ là bạn bè còn người giúp ta tiến bộ thông qua những phê bình góp ý thì họ chính là thầy của ta là tri kỉ của chúng ta. Dẫu biết trong cuộc sống không ai muốn nghe những lời nhận xét thẳng thắn về khuyết điểm của mình nhưng cũng đừng quá tin vào những lời xu nịnh mà đánh mất đi bản ngã của bản thân mình. Chỉ có những kẻ muốn hại  ta mới đưa cho ta những lời ngon ngọt.

Hãy học cách trân trọng những lời phê bình thẳng thắn,đừng lắng nghe quá nhiều lời xu nịnh

Trong trạng thái lời nói của mỗi người luôn có 3 điều mà người ta muốn hướng tới với người đôi diện: Khen – chê – nịnh bợ. và trong mọi lời nói chúng ta phải hiểu rằng chúng ta đang ở thế cực nào ở đâu để phân biệt chúng ta đang có những người bạn như thế nào. Điều quan trọng không phải là chúng ta có bao nhiêu bạn mà quan trọng là chúng ta có bao nhiêu người bạn thực thụ.

Hãy học cách trân trọng những lời phê bình thẳng thắn,đừng lắng nghe quá nhiều lời xu nịnh.

Loading...

Học cách trân trọng những người có lời phê bình thẳng thắn chúng ta sẽ tốt lên chúng ta sẽ tiến bộ. học thấy không tày học bạn chính là đạo lí muộn thuở. Thầy cô cha mẹ gia đình chính là những người khuyên răn chúng ta nhưng quyết định cuộc đời của chính chúng ta lại là ta, người ảnh hưởng tới cuộc đời ta nhất là bạn bè.  Người nói lời hay không bao giờ đi với những người có thói quen ăn nói sỗ sàng. Hơn thế những người có ý giúp chúng ta tiến bộ thì luôn thẳng thắn. hãy đón nhận những lời góp ý đó vì đó mới thực sự là mối quan hệ chân thành. Họ yeu thương ta như những người trong gia đình mới cho ta những bài học quí giá về cuộc sống như vậy.

Ngược lại những lời xu nịnh chính là đang đẩy chúng ta ngày càng lún sâu vào những khuyết điểm của chính bản thân mình. Chúng ta nói không hay cư xử không đúng hay làm mọi việc chưa thật để tâm kết quả chưa tốt nhưng lại được tâng bốc lên tận trời xanh. Những lời xu nịnh nói ra chỉ khiến ta vui trong chốc lát và quá ảo tưởng vào năng lực của bản thân. Hơn thế những người xu nịnh là những người gió chiều nào theo chiều ấy, họ sẽ làm và nói xu nịnh mong chỉ để khiến cho bản thân nhanh được để ý và thăng tiến trong công việc.

Nếu là một người sáng suốt chúng ta nên có cái nhìn sáng suốt . mọi thứ đều có hai mặt. lời nói xu nịnh nghe êm tai nhưng lại khiến chúng ta không tiến bộ, còn lời thẳng thắn khó nghe nhưng lại khiến chúng ta nhận ra đâu là thật đâu là chân thành. Mọi thứ đều do suy nghĩ chúng ta tạo nên. Hoc cách lắng nghe chúng ta sẽ có được nhiều thứ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *