Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Hinh tuong co Tam trong van hoc dan gian

Hinh tuong co Tam trong van hoc dan gian

Trong kho tàng văn học Việt Nam  những câu chuyện cổ tích đã đi sâu vào trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Không những câu chuyện này mang tới hơi thở ngọt ngào của những quan niệm xưa như ở hiền gặp lành, nó là loại truyện mà dành cho trẻ em là nhiều nhất vì nó mang những yếu tố kì ảo lạ thường để cho trẻ em thỏa sức tưởng tượng.  Câu chuyện Tấm Cám và nổi lên trên đó là hình tượng  nhân vật Tấm , là hình tượng gửi gắm được nhiều quan niệm và triết lí của tác giả.

Hinh tuong co Tam trong van hoc dan gian.

Tấm sinh ra trong một gia đình cũng khá giả thế nhưng mẹ mất sớm, cha cô lấy vợ hai. Vốn dĩ Dì GHẻ ấy độc ác và rất ghét con chồng. Chẳng bao lâu cha Tấm cũng mất Tấm bị mị gì ghẻ phân biệt Tấm phải làm lụng cả ngày và cô hay bị mắng. Nhưng do Tấm ăn ở hiền gặp lành nên kết thúc luôn dnahf cho Tấm cái kết có hậu.

Ngay cả cái tên của CÔ Tấm cũng gợi ra bao nhiêu điều liên tưởng thú vị đẹp đẽ . đó là tên của một loại một hạt gạo khi sát ra bị vỡ nhỏ, đó chính hạt lúa của đất nước ta và cái tên ấy cũng mang những nét văn hóa của nước Việt Nam với văn minh lúa nước, hạt gạo như là hạt ngọc của đất nước.

Hinh tuong co Tam trong van hoc dan gian

Loading...

Tấm ngay từ đầu truyện được miêu tả là một người con gái hiền lành hiếu thảo và rất là lương thiện. Khi Cha cô lấy vợ Hai , trong khoảng thời gian sống cùng nhau ấy dẫu cho mụ gì ghẻ ấy có đối xử với  cô như thế nào thì cô cũng không than thở, và đến mức kể cả những gì mà cám thích cô đều nhường một cách rất nhẹ nhàng bình thường.

Khi cha  đã mất đi tấm vẫn cứ lương thiện trong sáng như thếdẫu bị  gì ghẻ có đối xử tệ bạc với Tấm thì cô cũng chỉ biết nghe lời chửi mắng và khóc mà thôi. Cau chuyện trở nên kịch tính ngya từ đầu khi Mụ gì ghẻ bào rằng hai chị em Tấm Cám đi mò cua xúc tép ai mò được nhiều hơn thì sẽ được thưởng lụa. Tấm xúc mải mê đến chiều thì cũng chính bởi cô quá tin người và hiền lành mà Cám đã lừa tấm và trút hết giỏ cá của Tấm. Tấm chẳng biết làm gì ngoài việc khóc. Ông Bụt hiện ra và chỉ cho Tấm và Tấm mang cá Bống về nuôi

Tấm cũng bị mụ gì ghẻ tìm cách không cho đi khi làng mở HỘi Tấm bị mụ gì ghẻ làm khó Tấm cũng ngoan ngoãn ma làm theo không cãi lại mụ cũng không dám chốn đi. Tấm lại nức nở khóc. Và khi Tấm được vào cung làm hoàng hậu thì đến thì cũng vẫn giúp đỡ mẹ con cám. Tấm không quản khó khăn mà trèo lên cây vặt cau giỗ bố mắc mưu của gì ghẻ hại chết chính mình.

Tấm nhiều lần biến thành nhiều vật khác nhau và đều bị mẹ con Cám làm cho chết hết lần này qua lần khác. Thế nhưng chính sức mạnh tiềm tang và đấu tranh với số phận khiến sự biến thành những vật khác nhau mỗi lần chết ấy truyện ngắn này nhằm nói lên sức sống của cái hiền cái thiện thì không bao giờ là mất đi. Sức  sống của Tấm như thể hiện, biểu trưng cho sự sống của hiền lành đức độ. Cái thiện luôn luôn đánh gục cái ác dù bị chèn ép và đè nén ntn

HÌnh tượng nhân vật cô Tấm đã làm toát lên vẻ đẹp của người con gái thuở xưa hiền lành lương thiện. Đồng thời cũng góp phần thể hiện những quan niệm văn hóa và triết lí sống của ông cha ta thời xưa. Triết lí ở hiền gặp lành và cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác chính là nguồn gốc của động lực phấn đấu k mệt mỏi của người dân Việt Nam.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *