Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / HÌnh tượng Sita trong sử thi Ramayana

HÌnh tượng Sita trong sử thi Ramayana

Như chúng ta đã biết Ra ma ya na là một thiên sử nổi tiếng trong sử thi ấn độ và cả thế giới Là tác phẩm của những âm điệu du dương toát ra một bầu không khí trong lành và một tình yêu thương vô bờ bến trong xã hội cũ còn nhiều lắm những mâu thuẫn. Những nhân vật trong tác phẩm mang tính sử thi và là những anh hùng , nổi bật lên đó còn có hình ảnh của người phụ nữ quyền lực và cũng rất khéo léo- nàng Xi Ta

Xi ta là một người phụ nữ Ân Độ rất thủy chung yêu thương chồng hết mực, uôn giữ gìn danh tiết không  để ai trà đạp lên tấm thân ấy. Không những thế ngoại hình của Nàng là một tuyệt sắc giai nhân lớn lên trong gia đình khá giả. Xi ta vì quá yêu thương chồng mà nàng cũng đã không hề ngại một gian nan thử thách nào mà theo chồng mười bốn năm lưu đầy mà tình cảm vẫn mặn nồng vẫn như xưa Phải công nhận rằng Xi Ta  trân trọng những  tình cảm những sự trân trọng của người vợ luôn thủy chung đối với chồng và cô đã vượt qua những thử thách gian lao đó.

hình tượng Sita

Mọi thử thách dành cho nàng vẫn chưa dừng lại đó khi Xi ta bị quỷ vương Ra-va-na bắt đi, nàng vẫn một lòng son sắt, không để linh hồn và thân xác mình bị vấy bẩn bởi kẻ thù. Ra-ma tiêu diệt Ra-va-na và coi đó là một chiến công hiển hách là một điều mà bất kì người nào “bị sỉ nhục” đều phải hành động như thế, Nhưng chính tình yêu khi đã thành ghen tuông mù quáng đồng nghĩa với sự làm tổn thương tới người mà mình yêu thương. Chàng  buông ra những lời thật lạnh lùng và tàn nhẫn làm sao: “Hỡi phu nhân cao quý” hay “ta đã làm tròn lời hứa”. . .Nghe xa cách tới não lòng. . .

Loading...

Xi Ta thì vì quá thất vọng, vì ngạc nhiên, vì đau đớn khôn cùng bởi những gì đang diễn ra trước mắt vốn không phải là những gì nàng mong đợi. Điều mà Xita mong muốn sau khi Ra MA chiến thắng là  muốn mong chóng gặp lại chàng vội vã đến nỗi bỏ quên cả những lễ nghi, phép tắc mà bất kì người phụ nữ cao quý nào cũng thường trực.

hình tượng nhân vật SIta

Nhưng buồn thay khi người mà nàng đã đánh đổi tất cả mọi thứ đê có được vậy mà giờ đây lại thốt lên những lời nhẫn tân tàn nhẫn đối với nàng như thế. Đó là sự thật nàng không tin chàng đang trách nàng mà nàng đã làm gì sai cơ chứ nàng đã giữ gìn trinh tiết một lòng một dạ chờ chàng đến giải thoát cho mình. Người mà nàng hết mực yêu thương-Ra ma  giờ đây lại nói với nàng rằng nàng có thể đi tìm một người khác.

Mọi danh dự, rồi nguồn gốc xuất thân, lòng trung thành, tình yêu của mình để làm minh chứng nhưng có lẽ tất cả đều vô nghĩa trước cơn giận dữ của Ra-ma chàng ngồi, “trông khủng thiếp như thần chết vậy”.

Những gì đang xảy ra những điều mà tàn nhẫn nhất của một người chồng đang làm với người vợ Xi-ta buộc nàng phải chứng minh bằng hành động thuyết phục cuối cùng: bước lên giàn lửa. Và cho dù lâm vào hoàn cảnh nghiệt ngã ấy, ở nàng vẫn ngời lên một tình yêu thủy chung, trong sáng và để khẳng định lời nói và tấm lòng trinh trắng của mình. Sức mạnh của lửa mới rửa sạch được vết nhơ mà người ta đang gán cho nàng, mới giải tỏa được sự nghi ngờ của người chồng

Tất cả mọi sự kính phục, ngưỡng mộ khi mọi người chứng kiến cảnh đó được miêu tả rất xúc động: Ai nấy, già cũng như trẻ, đau lòng đứt ruột xem nàng Gia-na-ki đứng trong giàn hỏa. Xi ta không những là một tuyệt thế giai nhân mà còn là một con người chính trực. Nàng có thể làm mọi thứ để bảo vệ cho danh dư tình yêu và bảo vệ hạnh phúc lứa đôi của mình.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *