Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Học cách tôn trọng người khác

Học cách tôn trọng người khác

Hãy tôn trọng người khác, nếu muốn người ta tôn trọng bạn.

Cũng giống như con đường cứ đi rồi sẽ tới đích và ngoảnh lại thì vẫn là một con đường đang chờ bạn quay trở về. Cũng giống như âm thanh vọng từ trên núi đã xuống thì ắt hẳn sẽ có tiếng vọng ngược lại. người ta vẫn thường nói trồng cây thì được ăn quả ngọt mà chăm chút cho tình yêu thì được trái chín. Quả ngọt hay trái chín, có đi có lại, cũng đều là qui luật cho và nhận. Qui luật đối với sự tôn trọng cũng vậy. Chỉ khi chúng ta học được cách tôn trọng người khác thì người khac mới tôn trọng chính chúng ta.

Học cách tôn trọng người khác.

Những người cứ tự cho mình là trên hết không bao giờ nhận được sự tôn trọng và kính mến từ người khác một cách chân thành mà đó chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài. Hãy thử tưởng tượng rằng tại sao thời xưa lại có những vị quan lại được nhiều người kính trọng ngược lại cũng có những người mà chỉ khiến cho người ta căm ghét thêm mà thôi. Những vị quan thanh liêm sống hết mình với người dân và làm mọi thứ công bằng thì tất nhiên những điều đó những gì mà người dân đối với họ tất nhiên là một sự tôn trọng đỉnh cao.

Loading...

Học cách tôn trọng người khác

Người ta hay khinh khi kẻ yếu nhưng lại nịnh bợ kẻ mạnh hơn mình. Vậy làm sao để có thể làm cho bản thân được thảnh thơi mà không nghĩ quá nhiều tới mọi thứ xung quanh. Sự tôn trọng cũng giống như một chiếc bình pha lê, khi người ta cố gìn giữ và bảo vê nó thì nó luôn đẹp đẽ, Ngược lại nếu cứ mạnh tay với nó sẽ có một lúc dù chiếc bình có đẹp tới đâu thì cũng vỡ đi hàng trăm mảnh. CHúng ta không có quyền phán xét hay lăng mạ người khác khi bản thân mình cũng cần được tôn trọng. Ai cũng là một bản thể tốt đẹp không ai mong rằng chúng ta có nhưng thứ mà người khác không có. Ai cũng không hoàn hảo cho nên sẽ cảm thấy cô đơn biết bao khi mà phải sống khi người khác không chú ý tới không ai bên cạnh.

Thật khó bởi vì con người dẫu sao vẫn luôn ích kỉ. Luôn luôn coi mình là trên hết nhưng còn người khác thì lại chỉ chăm chú vào lỗi sai của họ. Một người học được cách tôn trọng người khác là họ biết cách giữ cái tôi cảu bản thân mình. Cho tới một lúc họ nhận ra một điều rằng thiệt hơn đâu quan trọng bằng cách con người mang lại hạnh phúc cho nhau. Yêu thương rồi cũng thế ai cũng cho mình quan trọng hơn thì kết cục cũng chỉ là đổ vỡ. Cho nên học được cách tôn trọng người đối diện chính là cách gìn giữ những thứ tốt đẹp mà vô tình chúng ta đang làm rạn nứt chúng.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *