Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Danh ngôn hay / Làm việc thiện được điều thiện, làm ác bị quả báo

Làm việc thiện được điều thiện, làm ác bị quả báo

Trong nhân gian người tốt cũng nhiều người ác cũng không thiếu. Người VIệt Nam nói riêng và người châu Á nói chung khi nhắc tới đạo Phật không thể nào phủ nhận một triết lí sống xuyên suốt từ đời này sang đời khác. Đó chính là ở hiền gặp lành hay ác giả ác báo. Châm ngôn trong cuộc sống cũng có câu làm việc thiện được thiện, làm điều ác bị quả báo. Con người là thế biết mình biết ta biết điều thiện thì sẽ sống hướng thiện, biết được điều ác gây ra tổn hại không chỉ cho người khác mà chính bản thân mình nên tránh làm điều hại.

Làm việc thiện được điều thiện, làm ác bị quả báo.

Thiện ác vốn dĩ là những thứ con người phải dung hòa trong cuộc sống hiện đại. từ thời xa xưa con người đã biết khuyên răn nhau sống chan hòa và biết sống với cái thiện. con người không đơn giản chỉ là tồn tại mà còn là học cách sống học cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh.

Làm việc thiện được điều thiện, làm ác bị quả báo

Loading...

Điều thiện chính giống như là biết giúp đỡ người khác qua hoạn nạn khó khăn những người có hoàn cảnh vô cùng bất hạnh. Những việc làm thiện đó giống như giúp chúng ta tích đức cho đời sau. Cho nên họ không ngừng làm điều mà có thể giúp đỡ người khác. Giúp đỡ mà không mong đợi người khác báo đáp đó mới chính là làm một việc thiện đúng nghĩa. Con người không làm hại người khác cũng đã là làm việc thiện rồi. làm việc tốt không đơn thuần là giúp đỡ người khác mà là giúp đỡ chính bản thân mình. Thấy người gặp nạn ra tay cứu giúp thấy người ăn xin những người kém may mắn thì tạo cơ hội cho họ có thêm công ăn việc làm hay giúp đỡ cho họ có thêm niềm tin và nghị lực trong cuộc sống này.

Làm điều ác chính là những điều trái với lương tâm với lương thường đạo lí. Con người có thể thiếu ăn nhưng tuyệt nhiên không trộm cắp cướp bóc. Những con người hôm nay quá vô tâm với những sự vật hiện tượng đang diễn ra xung quanh chúng ta. Họ vì cái lợi trước mắt mà có thể giết người cướp của có thể ác hơn là giết người lấy nội tạng mà không có môt chút mảy may thương xót. Đó là hành vi không còn tính người cho nên họ trước sau gì cũng bị báo ứng. những hành động đó trước sau gì cũng bị pháp luật và xã hội lên án. KHông một xã hội nào có thể che giấu cho những hành vi ngang tàng trái với pháp luật như thế. Còn theo quan niệm phật giáo, nghiệp của người làm điều ác rất lớn cho nên không chỉ người đó mà con cháu sẽ bị nghiệp rất nặng.

Làm người ai cũng có một cuộc đời sinh ai cũng được cha mẹ sinh ra mang bản tính hướng thiện nhưng trải qua biết bao nhiêu sóng gió của cuộc đời qua những khó khăn mà con người yếu đuối thường dễ dàng bị cám dỗ. điều quan trọng không phải làm điều tốt cho mọi người thấy mà chính là làm điều tốt để tâm mình thanh thản.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *