Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Lời nói chính là phương thức mà con người sử dụng để giao tiếp trao đổi với nhau hàng ngày. Đó không chỉ là lời nói thăm hỏi chào hỏi hay những câu nói trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn có ý nghĩa vô cùng lớn khi con người ta dùng lời nói đó để khuyên răn bày tỏ cảm xúc để chia sẻ cảm thông và có khi là để kiếm ăn. Lời nói đôi khi tưởng chừng cứ phát ra là dễ cứ nói được là nói nhưng không hề đơn giản như vậy bởi nhiều người nói “ lời nói đọi máu “ hay “ lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Lời nói không mất tiền mua nhưng thực sự là thứ vô giá của con người. từ khi loài người xuất hiện biết dùng âm thanh và cử chỉ để cho nhau những dấu hiệu. con người không sử dụng những dấu hiệu đó cho tới khi tiếng nói được xuất hiện. tiếng nói chính là phản ánh tâm hồn, là khi mà con người muốn thể hiện và truyền đạt những gì con người muốn truyền tới người khác. Nói và giao tiếp có mối quan hệ mật thiết với nhau, lời nói phản ánh những tri thức của con người thông qua vốn sống của bản thân mình và trải nghiệm của bản thân.

Loading...

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Vế thứ hai “ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” có ý chúng ta trong giao tiếp phải thực sự khéo léo và muốn cuộc giao tiếp thực sự thành công thì con người cần phải học hỏi thật nhiều. CHúng ta những người sống trong cuộc sống phải biết lắng nghe nhiều hơn là nói. Bởi nói nhiều khiến cho chúng ta hối hận nhiều hơn, lắng nghe chính là cách tốt nhất để tích lũy cho chính bản thân mình. Lời nói đó vẫn là vốn có của con người, là thứ có sắn nhưng đôi lúc thứ “ không mất tiền mua” đó lại là vô giá.

Với những lời nói yêu thương con người luôn tiếc rẻ mà không nói ra với những người xứng đáng. Đó là khi con người không muốn trao cho người khác niềm tin động lực và cả sự sẻ chia trong cuộc sống bộn bề. những lời nói yêu thương không khó để nói nhưng lại khiến cho con người ngần ngại để thể hiện. Mặt khác người ta hay dễ làm tổn thương con người với chính lời nói của mình những lời nói sắc cạnh và đau lòng. Những lời vô tư khi chúng ta tức giận không kịp suy nghĩ mà buông ra.

Những lời nói không mất tiền mua đó cần phải là những lời nói văn minh lịch sử có văn hóa. Lời nói chính là thứ phản ánh tâm hồn của chúng ta. Cho nên hãy làm mới và làm giàu tâm hồn với những lời nói và kinh nghiệm sống tích lũy được.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *