Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Anh chị hãy phân tích Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.

Những đứa con trong gia đình được xem là một tác phẩm xuất sắt nhất của Nguyễn Thi, có thể nói truyện ngắn này không chỉ góp phần cổ vũ được tinh thần đấu tranh và ca ngợi vẻ đẹp về phẩm chất của toàn dân tộc mà còn thể hiện được màu sắc riêng Nam Bộ xuyên suốt cả tác phẩm. Điều đáng nói hơn đó là chỉ có những người dân Nam Bộ mới có những tính cách riêng như thế này.

Thứ nhất chúng ta có thể thấy được màu sắc Nam Bộ được thể hiện ngay cả ở trong ngôn ngữ của truyện.

 

Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Nguyễn Đình Thi được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ và đúng là ông rất xứng với cái tên gọi như vậy,ông đã mang tới cho chúng ta một màu sắc Nam Bộ hấp dẫn. Như chúng ta đã thấy thì ngôn ngữ trong truyện ông viết đều là ngôn ngữ của người Nam Bộ, tác giả đã rất khéo léo khi dùng hàng loạt từ ngữ của địa phương , đó chính là cách xưng hô nhân vật ở trong truyện . Cách gọi xung hô của Việt và Chiến không như ở ngoài Bắc gọi là cha mẹ hay u thầy mà lại gọi là ba má, Việt gọi chiến là Chị Hai còn Chiến gọi Việt là em út. Điều đó còn thể hiện sự khác biệt giữa các vùng miền, họ đặt tên mọi người trong nhà thứ tự theo số đếm. Chính vì thế còn có tên gọi là chị hai và chú Năm. Những tên gọi đó cho thấy được sự thân thương mộc mạc xuất phát từ tình yêu thương của mọi người trong Gia đình. Đây là nét văn hóa rất riêng của người dân Nam Bộ.

Thứ hai là màu sắc Nam Bộ còn được thể hiện cả nội dung của tác phẩm. Đó là cuộc kháng chiến chống giặc Mỹ Miền Nam. Nhưng đây không phải là cuộc kháng chiến của riêng người dân Miền Nam mà còn là của cả nước thế nhưng người Miền Nam vẫn giữ một vai trò chủ chốt, và miền Bắc là hậu phương chủ chốt hỗ trợ về lương thực thực phẩm, sức người. Chính vì thế cho nên màu sắc Nam Bộ là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Thứ ba màu sắc Nam Bộ còn được thể hiện ở trong tính cách của Việt và Chiến. Tính cách đó đại diện cho phẩm chất và tính cách của con người Nam Bộ.

Loading...

Phẩm chất đầu tiên đó thể hiện ở truyền thống của gia đình, có lòng yêu nước sâu sắc và căm thù giặc. Từ những người lớn cho tới trẻ con đều một lòng căm thù giặc, tiêu biểu đó là gia đình Việt và Chiến, họ đã chịu những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra, họ mất đi những người thân yêu trong gia đình, chính vì thế cho nên họ căm thù bọn giặc quyết tâm đi đánh giặc để trả thù cho ba má. Ông nội của Việt bị bắn chết, bà nội thì bị lính huyện đánh đập, ba Việt thì bị chúng chặt đầu còn má thì trúng pháo của địch mà chết. Chính sự đau thương đó, sự mất mát đó lại thể hiện lên rõ tấm lòng yêu nước của gia đình Việt nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung.

Má Việt là một người phụ nữ hay làm và không hề sợ những đe dọa của bọn giặc khi dò đường để liên lạc giúp người chiến sĩ cộng sản. Việt và Chiến cũng dũng cảm như vậy , Chiến là một cô gái có ngoại hình giống má và trưởng thành so với tuổi. Khi má mình mất đi thì Chiến vững vàng thể hiện được mình là người chi cả ở trong gia đình, mọi việc Chiến đều tự mình sắp xếp, hợp lí tới nỗi Việt tưởng rằng những việc này đã được má dặn dò trước khi mất. Chú Năm phải khen ngợi vì sự gọn gàng đó

Còn Việt là một chàng trai mười tám chỉ kém chị mình một tuổi nhưng tính cách Việt trẻ con hơn nhiều, thế nhưng lại một mực đòi đi đánh giặc để trả thù cho bố mẹ . Sau này ở chiến trường còn lập được nhiều chiến công lớn . Tuy là như vậy nhưng Việt cũng có những nét trẻ con riêng như là không muốn những anh em đồng chí tới cướp mất đi chị mình..

Phẩm chất đó còn được thể hiện được ở tính cách của con người Miền Nam , điều đó được thể hiện ở  việc cứ khăng khăng đòi đi đánh trận của hai chị em, Chiến là chị nên muốn đăng kí đi trước vì sợ em mình không chịu được những gian khó và nguy hiểm ở trên chiến trường . Thế nhưng Việt lại không nghe mà một lòng có ý chí muốn trả thù cho ba má. Khi gọi tên tòng quân ai muốn đăng kí thì Việt đứng dậy đầu tiên và qua đó chúng ta có thể thấy được ý chí sôi sục lớn như thế nào ở trong lòng Việt. Chiến nhất định can ngăn em mình cho nó năm sau đi nhưng may có chú Nưm giải quyết và cho cả hai cùng đi. Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng  chị em chiến chính là đại diện cho tính cách của người dân Nam Bộ     .

Phẩm chất tiết theo được thể hiện trong những lần Việt ngất đi tỉnh lại ở trong rừng, là một anh lính trẻ tuổi nhưng lại có ý chí dũng cảm quên mình. Anh dám xông pha đánh hạ một xe bọc thép của địch, khi bị thương nằm trong rừng sâu anh vẫn nhớ về những kỉ niệm của gia đình, từ những lần đi bắt ếch , rồi chiếc ná thun …Ngay cả khi cái chết đến cận kề bên cạnh thì cậu vẫn không thể quên được gia đình và quê hương của mình.

Tóm lại, qua đây chúng ta có thể công nhận Nguyễn Thi là một nhà văn rất xứng với danh hiệu là nhà văn của người Nam Bộ. Qua truyện ngắn này thì chúng ta thấy rõ được màu sắc Nam Bộ ở trong truyện, nổi bật nhất đó là những phẩm chất đáng quý của họ. Đó là lòng yêu nước thương dân, là lòng căm thù giặc sâu sắc và có tính cách thẳng thắn thật thà. Đó còn là sự chiến đấu bất khuất không bao giờ có thể lùi bước được. Đó chính là truyền thống tốt đẹp của người dân Nam Bộ, giống như gia đình truyền thống của chị em Chiến Và Việt vậy.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *