Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Bài làm

Trong một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những vẻ đẹp riêng của mình, Xuân mang hướng vị của sức sống, Hạ mang vẻ đẹp của màu nắng trói chang, Đông mang vẻ đẹp của cái lạnh tê tái. Còn Thu thu mang một vẻ đẹp riêng làm người ta nhớ người ta yêu, đến xốn sang lòng người. Khi thu sang ta dạo bức một mình trong con ngõ nhỏ, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh làm ta thấy bình yên lắm, làm ta thấy nhớ về những gì đã qua. Có lẽ thu là là mùa tuyệt vời nhất.

Tháng tám đến ngọt ngào như một món quà mà thiên nhiên, đất trời ba

   2015-10-26_goldener_oktober_in_der_herrenhauser_allee_im_georgengarten_in_hannover

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận.

n tặng. Mùa thu thật đẹp bầu trời xanh hơn, nắng vàng trải nhẹ trên những con đường – góc phố, trên những ngọn cây. Gió mùa thu không ồn ào như gió mùa hạ, cũng không lạnh ngắt như gió mùa đông, gió mừa thu heo nhè nhẹ thổi, cuốn theo những chiếc lá xoay xoay rơi như nốt nhạc. Thu thật đẹp, thu thật quyến rũ không chỉ vì cảnh sắc, khí hậu mùa thu, mà còn bởi nét đặc trưng của thu mà mỗi chúng ta tự cảm nhận.

Mùa thu không chỉ được cảm nhận bằng thính giác, mà người ta còn cảm nhận thu bằng thính giac và thị giác, thu đến ra đường ta sẽ ngửi thâý mùi nồnganafn hoa sữa. Mùi hoa sữa ngập tràn trên các con phố của Hà Nội, những bông hoa sữa tinh nghịch đua nhau tỏa hương giữa cái nắng nhẹ của mùa thu. Nét đẹp của thu khiến người ta phải siêu lòng, những chiếc lá trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, màu của thu, những bông hoa loa kèn bắt đầu chớm nở, nhẹ nhàng tinh khôi, trắng muốt. Thu cũng đi vào thơ ca một cách tự nhiên "Hình như thu đã về" câu thơ nhẹ nhàng của Hữu Thỉnh khiến người ta thấy nao lòng. 

Thu không chỉ gắn liền với thơ ca, thu còn gắn liền với sự kiện của đất nước, đó có phải sự ngẫu nhiên, khi thu là ngày quốc khánh, khi thu là ngày tựu trường, khi thu là tết của thiếu nhi. Chẳng những thế mà người ta lại nhớ mùa thu Hà Nội, 

Loading...

Có phải là ngẫu nhiên không khi những sự kiện lớn của đất nước, của Hà Nội đều chọn mùa thu? Mùa thu của đất nước độc lập, mùa thu của ngày giải phóng thủ đô. Dẫu thế nào đi nữa thì Hà Nội và mùa thu cứ hoà vào nhau, tan trong nhau để bao con tim ngơ ngẩn. Người nhạc sỹ tài hoa họ Trịnh ở phương Nam khi đến với mùa thu nơi đây, đã rung cảm tận đáy lòng viết nên “Nhớ mùa thu Hà Nội” hay “Đoản khúc thu Hà Nội”. Hà Nội mùa thu có từng cơn nắng vàng dịu nhẹ, len lỏi và buông xuống tạo nên một bức tranh đẹp, nhẹ nhàng và tinh khôi.

Nhắc đến thu tôi lại nhơ đến những chiều cùng đám bạn vui đùa dưới ánh nắng nhẹ nhàng, cùng nhau nhặt những chiếc lá vàng dưới góc sân, chạy ra đồng ngắm nhìn những bông lúa chín vàng. Mỗi sáng thức dậy hít thật sâu để cảm nhận mùi hoa cau, thật tinh khôi, mùi hoa cau khônmuifnoongf nàn như hoa sữa, mùi hoa câu thơm nhẹ nhàng, mùi tinh khiết, khiến con người ta ngửi một lần là muốn hít thật sâu để hương còn đọng lại trên mũi. 

Đêm mùa thu cũng vậy, nó mang cảm giác xe xe lạnh, một chút sương thu làm ướt mái tóc mềm, đêm thu sâu lắng hơn, tĩnh lặng hơn.Hương gió đêm thổi qua, thổi lại ta lại nghe tiếng xào xạc rơi của lá vàng, ta lại ngửi thấy mùi rơm ra, mùi đồng ruộng mùi của làng quê. Cái hương vị đặc trưng mà chỉ ở trên những cánh đồng quê mới có, làm cho người ta đi đâu cũng nhớ về. Nếu ban ngày thu là một bức tranh tinh khôi, thì đêm đến thu lại là một bức tranh tĩnh mịch có ánh trăng vào, có chiếc lá vàng rơi xào xạc. Trong cảm xúc cùng mùa thu ấy, người ta khát khao được chia sẻ, yêu thương; khát khao kiếm tìm hạnh phúc.

Tôi chào đón thu không chỉ vì thu cho tôi cảm giác bình yên, mà thu còn là ngày của tôi, ngày tôi được ra đời, tôi thầm cảm ơn mẹ, cảm ơn mẹ vì đã sinh tôi ra và cảm ơn mẹ vì đã sinh ra tôi vào mùa thu, mùa đẹp nhất trong năm – đối với tôi. Tôi yêu thu, tôi mến thu, tôi hóa hức tôi mong chờ thu da diết, nhưng thu đến nhanh cũng đi rất nhanh. Thu không dai dẳng như cái nắng của mùa hạ, thu cũng chẳng ở lâu như cái lạnh của mùa đông. Thu đến một lúc rồi thu đi, nhanh đến nỗi tôi chưa kịp chào thu thì thu đã đi mất.

download-2

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận.

Thu đẹp lắm nhưng thu mới hiện ra một nửa bên ngoài, một nửa để người ta có thể cảm nhận được, còn một nửa kia thu vẫn che dấu bên trong chờ người ta tự khai phá. Thu như nằng thiếu nữ mới lớn e lệ, không dám thể hiện ra. Những bức tranh tôi đã từng được ngắm, được xem bức tranh nào cũng mang một vẻ đẹp riêng, song bức tranh thu trong tâm hồn tôi mãi đẹp hơn cả. Cảm ơn mùa thu vì thu đẹp quá, vì thu yêu quá thu đã cho tôi bao xúc cảm, niềm hạnh phúc lớn lao. 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *