Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu quan điểm của em về trách nhiệm với bản thân và tính vị kỉ của con người

Nêu quan điểm của em về trách nhiệm với bản thân và tính vị kỉ của con người

Hãy nêu quan điểm và suy nghĩ của em về trách nhiệm với bản thân và tính vị kỷ của con người.

Nêu quan điểm của em về trách nhiệm với bản thân và tính vị kỉ của con người

Bài làm     

          Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng có thêm rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp cũng như thay đổi cuộc sống. Nhưng cũng chính vì vậy, con người cũng vì lòng tham mà nảy sinh tính ích kỷ, chỉ biết sống cho bản thân mình, “ trước hết phải sống cho mình”. Suy nghĩ cũng như quan điểm sống này rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay, nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi. Vậy theo các bạn thì có nên chỉ biết sống cho bản thân mình?

Nói đến vấn đề này, đầu tiên ta phải hiểu thế nào là sống? Con người ta sinh ra và lớn lên, trải qua sinh lão bệnh tử. Con người cố gắng làm việc, chăm chỉ ngày đêm cũng chỉ mong có một ngày sẽ được hưởng thụ những thành quả mình đã làm ra. Nhưng khi ta chỉ biết nghĩ đến những điều tốt đẹp cho bản thân, không biết nghĩ đến những con người và sự vật xung quanh, thì vô tình chúng ta đã trở thành những người ích kỷ. Chúng ta cần phải sống thế nào để có thể hưởng thụ cuộc sống cũng như vẫn chia sẻ với mọi người.

Câu nói: “Trước hết là phải sống cho mình” cũng có những mặt tích cực và tiêu cực. Tích cực ở chỗ khuyên chúng ta phải biết sống cho bản thân, có trách nhiệm với bản thân mình và những việc mình làm. Những người như vậy thường là những người có chuẩn mực đạo đức tốt, có ý chí và nỗ lực để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Lối sống như vậy được xã hội coi trọng và yêu quý.

Loading...

Lối sống tốt đẹp như vậy nhưng lại đang bị biến đổi trong xã hội hiện nay. Bởi khi xã hội càng phát triển, những thứ cám dỗ, vật chất xa hoa khiến cho lòng tham của con người trở nên không thể kiểm soát. Con người trở nên vị kỷ, đề cao cái “ tôi” của bản thân một cách quá mức. Họ chỉ biết đến bản thân mình, mang hết lợi ích cho bản thân mình mà không cần quan tâm đến người xung quanh thế nào. Không chỉ vậy, họ còn là những người thấy lợi ích thì lao vào, nhưng khi có khó khăn thì lập tức chùn bước, lo bảo vệ bản thân mặc kệ người khác gặp khó khăn. Những con người như vậy chắc chắn sẽ bị xã hội phê phán và tẩy chay. Lâu dần, cuộc sống của họ sẽ trở nên cô đơn, nhàm chán, bởi không còn ai thân thiết ở bên cạnh mình. Họ trở thành những con người vị kỷ, lạnh lùng, vô cảm với thế giới bên ngoài, họ nhốt mình trong cái vỏ bọc do chính mình tạo nên.

Ngay từ bây giờ, giới trẻ cần phải ý thức được sống như nào cho đúng đắn. Các em phải nỗ lực mỗi ngày để thực hiện những điều mà các em mong muốn. Khi đã đạt được thành công, các em cũng cần phải biết yêu thương, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, những người kém may mắn hơn mình. Có như vậy, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn, không còn những con người chỉ biết sống cho bản thân mình mà quên đi những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống.

Như vậy, quan niệm “ trước hết phải sống cho mình” rất đúng khi khuyên chúng ta phải biết yêu thương, sống có trách nhiệm với chính bản thân mình. Khi bản thân đã tốt thì sẽ có khả năng làm được những điều tốt đẹp cho mọi người và cho xã hội.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *