Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Nêu suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Viết bài văn ngắn nêu suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của những tác phẩm văn học. ( Văn mẫu lớp 12)

Nêu suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Bài làm

            Con người luôn luôn gắn bó với nghệ thuật, văn học trong cuộc sống. Văn học nghệ thuật luôn là công cụ, là cầu nối để con người có thể tìm hiểu sâu hơn về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Ngoài ra, văn học nghệ thuật còn giúp cho chúng ta giáo dục con người, thông qua văn học để lĩnh hội hơn những điều hay lẽ phải.

Chúng ta cảm nhận văn học bằng những cảm xúc rất tự nhiên. Nhờ có văn học, mà chúng ta có thể rung động trước những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người. Văn học như một sự phản chiếu rõ rệt, giúp ta liên tưởng đến sự vật, hiện tượng và chính bản thân, cuộc đời mình. Khi đã nhận ra được những điều tốt đẹp của cuộc sống, ta sẽ cảm thấy cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn, ta sẽ hàng ngày hướng về những điều thiện, những thứ tốt đẹp trong cuộc sống. Chức năng giáo dục của văn học thể hiện rõ qua điều đó.

 

 

 

Nêu suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Đến với văn học chân chính, con người còn như được cảm hóa tâm hồn, hướng thiện, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp và hài hòa hơn. Khi đến với văn học, mọi điều tổng quan trong cuộc sống như trở nên có chiều sâu, hài hòa hơn một cách trọn vẹn nhất.

Xa xưa thì chúng ta biết đến văn học qua những tác phẩm dân gian, những câu ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích…Mọi góc độ, mọi khía cạnh của cuộc sống được phản ánh qua đó. Ngày nay, cuộc sống phát triển, có nhiều cách, nhiều phương tiện, hình thức khác nhau để con người tiếp cận với văn học nghệ thuật. Nhưng chắc chắn văn học vẫn mang đến cho chúng ta khát khao chinh phục, vươn tới những điều có giá trị lớn lao, có ý nghĩa.

Loading...

Đến với văn học chân chính thực sự, con người sẽ có thể hóa giải được mọi điều, cảm hóa được bản tính, giúp cho chúng ta nhận thức được thế nào là đúng, thế nào là sai, thế nào là tốt, là xấu…. Từ đó chúng ta sẽ biết sống sao cho không trái với đạo lý làm người một cách đúng đắn nhất.

Chúng ta có thể biết được phải làm tròn đạo hiếu khi nhìn thấy Thúy Kiều hy sinh bản thân mình để cứu cha. Cũng có thể thấy Từ Hải có một khí phách hiên ngang, lẫm liệt đến dường nào. Hay chúng ta cũng sẽ biết trân trọng, cảm phục những con người có nhân cách, có lẽ sống cao đẹp như Huấn Cao… Qua những tác phẩm như vậy, mỗi người đều có ấn tượng sâu sắc trong lòng, và sẽ hiểu ra những đạo lý làm người đúng đắn nhất. Dần dần, con người sẽ trở nên hoàn thiện bản thân mình hơn, tránh xa những cái xấu, hướng đến chân, thiện, mỹ trong cuộc sống, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Có thể thấy rằng, văn chương có chức năng giáo dục đối với tất cả chúng ta. Chức năng giáo dục của văn chương cùng với những điều tốt đẹp khác giúp cho người đọc nhận ra được những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Từ đó, cuộc sống của chúng ta nhờ có văn chương sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết, với những cái chân, thiện, mỹ, đẩy lùi những điều xấu xa nhất. 

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *