Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận :Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Nghị luận :Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Đề bài: Nghị luận :Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Trong cuộc sống của chúng ta có biết bao nhiêu câu nói hay mang nhiều ý nghĩa về triết lí con người và những thứ xung quanh chúng ta. Có câu đã từng nói rằng : “ Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó”. Câu nói ấy muốn nói lên vị trí của con người trong cuộc đời rộng lớn như thế này.

Vậy thì qua câu nói trên nếu như chúng ta hiểu một cách sâu sắc thì câu  nói trên nhằm nhấn mạnh điều gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu. Đó là sự so sánh đối lập giữa đời người và con người. Nếu như đời người là một hạt nước nhỏ thì đời người lại là một đại dương rộng lớn. ý nghĩa của câu nói này đó chính là nói cái nhiều để chỉ cái ít, lấy cái mênh mông để chỉ cái nhỏ bé vô hạn.

Mỗi người chúng ta đều phải trải qua một cuộc đời nhưng nó không là vô hạn mà nó chỉ mang tính chất hữu hạn, giống như một hạt nước nhỏ mà thôi. Chúng ta được sinh ra và lớn lên nhưng chúng ta không thể sống mãi được, chúng ta có thể già đi và chết, hay là sinh lão bệnh tử, chết bất đắc kì tử mà không ai hay, chính vì thế khi còn sống hãy sống như thế nào cho có ý nghĩa.

Loading...

Nếu như bạn là một đại dương hay nói cách khác bạn được sống một đời người thì cuộc đời bạn sẽ ra sao. Nếu như vậy thì chẳng phải là bạn có đủ khoảng thời gian để có thể cống hiến hay sao. Khi đó thì bạn chính là trung tâm của vũ trụ thì liệu bạn có thể phó mặc mọi thứ ,bạn có thể trốn tránh được trách nhiệm của mình hay không? Nếu như bạn buông xuôi thì thực sự bạn là một kẻ hèn nhát ,yếu đuối và thậm chí là bạn cũng không còn có khả năng để có thể kiểm soát được những việc khác nữa.

Hay là khi bạn làm những việc có ích thì đó cũng là việc làm cho mọi người nhắc đến bạn . Bạn tuy sống ít nhưng nếu như bạn mất đi thì ai cũng nhớ tên bạn bởi bạn làm những việc khiến cho người người nhớ mãi. Như vậy, dù chỉ là một hạt nước nhỏ thôi thì cũng đã đủ quan trọng với bạn.

Nói chung thì trong cuộc sống không mấy ai được sống trọn vẹn một đời người 100 ăm cả nhưng cho dù bạn sống ít hay nhiều thế nào đi chăng nữa, nếu như bạn có công thì mọi người sẽ nhớ đến bạn. Cái sống đó là sống có lương tâm, có tinh thần cho mọi người chứ không phải là sống về thể xác, như vậy thì cuộc đời chẳng còn gì là ý nghĩa nữa .

Qua đây chúng ta có thể thấy được rằng câu nói trên rất có ý nghĩa đối với mỗi con người chúng ta. Nó không phải là gì cả nhưng từ đó chúng ta có thể thấy rõ lời khuyên thật sự chân thành và bổ ích. Bởi vì đời người thấy thế thôi nhưng chớp mắt một cái thì thực sự nó rất ngắn ngủi và nhỏ bé nhưng bạn chỉ cần biết sống sao cho có ý nghĩa thì chuyện sống nhiều hay ít thì cũng có nghĩa lí gì đâu, miễn là sống sao cho tốt đẹp.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *