Home / Uncategorized / Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Đề bài: Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Bài làm

Trong công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước ta hiện nay, thì vấn đề giao thông luôn là vấn đề chú ý và được nhắc đến nhiều nhất. Ngày nào chúng ta cũng nhắc đến giao thông nhưng những vấn đề nhắc đến không phải là sư ứng xư đẹp trong văn hóa giao thông mà là nạn kệt xe, tắc đường, tai nạn giao thông thảm khốc. Số người chết vì tai nạn giao thông ngày càng tăng nhanh dù nhà nước đã có rất nhiều biện phát triệt để, nhưng chưa thực sự có hiệu quả. Bởi vì chính chúng ta nhũng người hàng ngày tham gia giao thông chưa thực sự có văn hóa khi tham gia giao thông. Vậy "văn hóa giao thông" là gì?

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

"Văn hóa giao thông" có thể hiểu đơn giản, đó là cách xử của chính chúng ta khi tham gia giao thông trên đường, không chen lấn, không vi phạm luật an toàn giao thông, đi lạng lách, ngược chiều, phóng nhanh vượt ẩu. Nhưng đó chỉ là trên lời nói, trên văn bản còn thực tế khi nhìn vào tình trạng giao thông của nước ta thì đáng buồn. Lượng phương tiện thì ngày càng nhiều, đường xá thì ngày càng chật trội, và người tham gia thì càng ngày càng thiếu ý thức. 

Vậy tại sao văn hóa giao thông ngày càng đi xuống như vậy? Người tham gia giao thông là điêu đầu tiên chúng ta phải nhắc tới. Khi ra đường chẳng mấy ai chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông cả. Họ tranh nhanh nhanh lạng lách, vượt đèn đỏ có lẽ vì ai cũng bận nên họ đành phải thiếu ý thức như vậy.  Có những người vi phạm luật giao thông lại còn coi thường pháp luật, mới đây mạng xã hôinđang xôn xao chia sẻ clip một người phụ nữ tự nhận mình là nhà báo, sau đó chửi bới và thách thức cảnh sát giao thông rất ngang nhiên, gây nên một hình ảnh xấu về những người tham gia giao thông. Hiện tượng này chủ yếu xuất hiện ở tầng lớp thanh thiếu niên, những người  thiếu ý thức không hiểu biết về pháp luật, chưa kiểm soát được hành vi, vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, đua xe, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người đi đường. Văn hóa giao thông đến từ chính ý thức của chúng ta, khi tắc đường mọi người không có ý thức chờ đợi, mà ai cũng chen lấn thật nhanh. Tranh nhau đi lên vỉa hè khiến người đi bộ không có chỗ mà đi. Thực sự ý thức của chúng ta quá kém, một bài báo về ứng xử văn hóa giao thông của người Hàn Quốc chia sẻ về một vụ tai nạn khủng khiếp trên đường cao tốc tuy nhiên không ai chen lấn chạy nhanh, mà họ tự nguyện dùng xe xếp hàng chờ đợi, để đợi cảnh sát giải quyết vụ tắc đường. 

Cái gì cũng đến từ hai phía người dân cũng là một phần, cảnh sát và chính quyền  và những chính sách cũng là một phần không nhỏ. Nếu chúng ta đưa bớt những trường đại học, những khu công nghiệp, những khu đô thị ra các tỉnh thành thì sẽ giảm thiếu tối đa vấn đề an toàn giao thông như thế này. chính quyền thi hành công vụ không gương mẫu, tất cả những hành vi như nhận mãi lộ, nhận tiền mặt không xé biên lai, bán bằng lái xe, thông kiểm cả các xe cũ nát… sẽ góp phần làm cho các giá trị của giao thông bị giảm sút nghiêm trọng. Từ những hành vi đó gây bức xúc cho người dân người dân sẽ không chủ động thực hiện đúng luật giao thông, không thể ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được.

Loading...

 Cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông ở nước ta do nhiều hạn chế mang tính lịch sử đã chậm hàng trăm năm so với các nước phát triển. Nhiều con đường, nhiều cây cầu đã xuống cấp, hư hại ở mức độ báo động song vẫn được khai thác sử dụng. Chẳng hạn như đại lộ Thăng Long, công trình chào mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long, con đường được coi là đạt tiêu chuẩn hiện đại nhất Việt Nam , mới sau đại lễ đã bị xuống cấp. Ở Việt Nam hiện tồn tại một thực tế là sự mất cân đối giữa số lượng phương tiện giao thông lưu thông trên đường và cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông. Bên cạnh sự thiếu đồng bộ, thiếu thốn và xuống cấp về cơ sở hạ tầng giao thông là vấn đề nhiều phương tiện giao thông cũ nát, không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không đảm bảo hệ số an toàn kỹ thuật… vẫn được tham gia lưu thông trên đường

  Xây dựng nếp sống văn hoá giao thông là một việc làm mang tính cấp bách nhất là trong điều kiện đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Nhìn vào bức tranh giao thông sẽ thấy được một phần rất quan trọng hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam. Chính vì vậy chúng ta phải nhanh chóng thực hiện các giải pháp sau vừa để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân vừa để nâng cao  vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng ta cần phải nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, đưa ra những luật tham gia giao thông thật thịch đáng. Ngoài ra chúng ta cần phải cải tạo, mở rộng và xây dựng mới cơ sở hạ tầng giao thông.

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông

Nghị luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Tóm lại văn hóa giao thông kém trước tiên xuất phát từ giáo dục công dân chưa đúng hướng trong nhận thức, đồng thời do các nhà hoạch định chính sách cho giao thông mà đặc biệt là cơ sở hạ tầng không đảm bảo. Người ta chỉ nghĩ rằng phát triển giao thông với mục đích tối thượng là để phát triển kinh tế, mà quên rằng hệ thống giao thông đúng chuẩn cũng góp phần giúp người dân thể hiện văn hóa giao thông.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *