Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận về vấn đề tài và đức của con người

Nghị luận về vấn đề tài và đức của con người

Đề bài: Nghị luận về vấn đề tài và đức của con người

Trong cuộc sống của chúng ta thì cái tài rất quan trọng, đặc biệt là đối với xã hội hiện nay. Những người có tài năng thì luôn luôn thành đạt và phát triển.Và những người tài đó giống như một nhân tố để quyết định đến sự phát triển, vận mệnh của đất nước . Thế nhưng có tài thôi thì vẫn chưa đủ, đã có tài thì phải có đức như Hồ Chí Minh thường nói “Có tài mà không có đức là vô dụng” Có thể thấy được tài và đức có một mối quan hệ chặt chẽ mật thiết với nhau.

Tài là khả năng của con người về một hoặc là nhiều lĩnh vực khác ở trong xã hội. Người có tài đó chính là những người có khả năng làm việc tốt hoặc là có thể làm được nhiều việc xuất sắc. Công việc ấy phải tốt đẹp thì mới được gọi là tài .

Ví dụ như một người thợ mộc được cho là có tài năng khi chạm khắc được những hình phượng, rồng y như thật… trông rất có hồn được mọi người công nhận. Hay là một cô giáo được coi là có tài năng khi kiến thức chuyên môn mình dạy có thể truyền đạt được cho học sinh hiểu bài.

Còn người đa tài thì chúng ta phải nhắc tới đó là Hồ Chí Minh thân yêu, Người không chỉ tìm được ra con đường cứu nước mà còn là một nhà thơ để lại được nhiều sáng tác cho đời. Nói được nhiều thứ tiếng, làm được nhiều nghề khác nhau để kiếm sống trên đất khách quê người.

Tóm lại thì tài chính là làm được một hoặc là nhiều công việc nào đó được mọi người ghi nhận về khả năng của mình.

Vậy thì còn đức thì sao nhỉ? Đức chính là đạo đức của con người. Chúng ta có thể nói rõ hơn đó là những quy tắc về chuẩn mực của một người có phù hợp với xã hội hay không, có phù hợp với những đạo lí sống giữa con người với con người hay không.

Loading...

Người có đạo đức là người sống đúng với cái đẹp hay nói cách khác thì chúng ta luôn thấy rằng những người có đạo đức thì luôn sống với một tấm lòng lương thiện. Ví dụ như bác Hồ kính yêu của chúng ta vừa có đức vừa có tài , yêu thương dân như con mình , bác chăm lo cho thế hệ mai sau. Luôn lo lắng cho những chiến sĩ ngoài rừng.

Tài và đức thật sự chúng có quan hệ chặt chẽ, có liên quan mật thiết tới nhau. Con  người có tài thì phải có đức thì mới làm nên chuyện. Và đó cũng chính là một yếu tố làm nên một con người, có ích cho bản thân, cho bạn bè và gia đình. Nó cũng chính là nguyên tắc cốt yếu của người cán bộ đảng. Nếu như có tài mà không có đức thì sẽ không giúp cho đất nước được gì mà lại còn trở thành kẻ độc ác, phá hoại.

Cái tài và cái đức gắn liền với nhau được thể hiện ở người học sinh . Một người học sinh có tài thì học giỏi, còn có đức là luôn chăm chú nghe những lời dạy dỗ của thầy cô giáo chứ không hề ngạo mạn.

Cái tài còn được thể hiện ở chỗ doanh nhân thành đạt buôn bán giỏi , nhưng cái đức ở đây đó chính là không nhập lậu hàng giả, không thấy những cái lợi trước mắt mà bán rẻ người khác.

Qua đây thì chúng ta có thể hiểu được khái niệm về tài và đức là như thế nào. Đồng thời thì cũng cho chúng ta biết được những mối quan hệ của chúng. Nếu như người có đức có tài thì sẽ được mọi người kính trọng và nể phục , còn những người có tài mà không có đức thì thực sự là vô dụng. Chính vì thế mà mỗi chúng ta phải tiếp thu kiến thức, xây dựng cho bản thân trở thành người vừa có tài vừa có đức.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *