Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Đề bài: Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Bài làm

Cuộc đời của mỗi con người như một cuốn sách vậy, có chương mở đầu, có những chi tiết đắt, những chia tiết nhỏ và cũng có những cái kết riêng của mình. Có những câu chuyện kết thúc khiến người ta mỉm cười thật tươi, có những câu chuyện lại để người ta đọng những giọt mắt, có những câu chuyện lại để lại cho người ta sự hối tiếc. Câu chuyện nào cũng vậy chỉ xuất hiện một lần trong đời, vậy nên trong cuộc sống của chúng ta mỗi người cũng chỉ được sống một lần, hãy sống làm để xứng đáng với những năm tháng cuộc đời của mình. Có câu nói tôi khiến tôi đọng sâu trong tâm chí của mình đó là có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội. 

Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được thời gian lời nói cơ hội

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Đó chỉ là một câu nói, một quan điểm sống của một con người, tuy nhiên câu nói ấy luôn đúng. Bởi thời gian là thứ không ngừng trôi, lời nói đã nói ra thì không thể nào rút lại được, cơ hội cũng vậy đã đi qua thì không thể lấy lại được. Mỗi tích tắc, mỗi giây, mỗi phút đi qua chúng ta đều không thể lấy lại được. Vì thời gian là thứ không ngừng trôi, như câu thơ của Xuân Diệu: "Xuân đang tới, nghĩa là xuân đnag qua, xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già". Thời gian là một quy luật đời người cũng là một qui luật, sinh, lão, bênh tử. Cứ như vậy từ người này qua người khác, qui luật ấy không ngừng trôi, không thay đổi mà nó vẫn tuần hoàn. Thời gian trôi đi, từ một đưa trẻ, rồi thành một thiếu nữ, rồi lại trở thành một bà lão. Thời gian là vậy mà nó cướp đi của người ta tuổi trẻ. Nhưng thời gian cũng làm xoa dịu cho người ta những nỗi đau, một đứa trẻ sinh ra không may mắn mất đi, bố mẹ nó rất đau lòng, nhưng rồi một năm, hai năm.. bố mẹ nó cũng sẽ phai dần nỗi đau ấy. Thời gian như tấm vé một chiều, chỉ có đi không thể trở lại.

Lời nói thứ mà không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Người ta nói, lời nói quyết định sự  hay thất bại của mỗi con người. Dù là sự việc lớn hay nhỏ thì cũng nên chọn lời nói sao cho phù hợp,đúng người ,đúng hoàn cảnh.Cũng như ông cha ta thường có câu “ Lời nói chẳng mất tiền mua.Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì lời nói là ngôn ngữ con người chúng ta dùng để giao tiếp hằng ngày, giữa con người với nhau, lời nói khi nói ra cũng không thể rút lại được.   Kĩ năng nói không phải tự dưng mà có nó là cả một quá trình rèn luyện. Hãy tôn trọng nhau trong giao tiếp nói ra những lời văn minh lịch sự.Đó chính là thước đo đánh giá sự hiểu biết và văn hóa của con người. “ Chim khôn kêu tiếng rảnh rang. Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” là vậy. 

Loading...

Cũng như thời gian, lời nói, cơ hội là thứ  chỉ đến một lần trong đời không thể quay lại lần thứ hai. Trong cuộc sống có những lúc ta đã để tuột mất những cơ hội. Chúng ta nuối tiếc,hối hận. Cũng như câu chuyện của những sĩ tử vừa thi xong, giá như mình chăm chỉ học hơn một chút, giá như mình được thêm 0,5 điểm đã đỗ trường này. Hay câu chuyện khác của một sinh viên mới ra trường, giá như mình chọn công ty này từ đầu thì đã có việc làm ổn đình rồi. Hay đơn giản chỉ là câu chuyện của một cặp đôi yêu nhau, cô gái hối hận vì giá như ngày xưa mình cho anh ấy một cơ hội thì giờ mình đã có cuộc sống hạnh phúc rồi. Bạn thấy không người ta chỉ giá như, vì cơ hội đó đã đi rồi không thể quay trở lại được nữa. Nhưng cũng đừng vì vậy mà hối tiếc, mà ăn ăn cả một cuộc đời. Hãy lấy đó làm một mục tiêu phấn đấu để không phải giá như nữa. Tuổi trẻ xây dựng “cơ hội vàng”  cho mình chính là phấn đấu học hành chăm chỉ,nỗ lực hết sức mình ,nghe lời ông bà cha mẹ”.Thì không một cơ hội nào chối từ bạn.

Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được thời gian lời nói cơ hội

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Thời gian, lời nói và cơ hội, ba đều trong cuộc sống mà khi đã qua không trở lại được. câu khẳng định trên rất đúng đắn, nó được rút ra từ kinh nghiệm sống của những bậc tiền bối đi trước. Hãy sống chủ động,sử dụng thời gian vào việc có ích,học nói hay,nói đẹp,xây dựng cơ hội cho bản thân.Sống sao cho thấy đời thật ý nghĩa.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *