Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội Có chí thì nên

Nghị luận xã hội Có chí thì nên

Nghị luận xã hội Có chí thì nên

Mỗi chúng ta ngay từ thuở bé đã thấm nhuần bao triết lí và nhân sinh đẹp đẽ của cha ông ta bao thời nay. Cho tới bây giờ  những đức tính ấy đã ăn sâu vào trong con người Việt Nam, đặc biệt “ câu tục ngữ Có chí thì nên “ đã theo người dân suốt bao nhiêu đời nay. Hơn nữa những con người trẻ những thanh niên luôn biết cô gắng thôi thúc bản thân đi lên và phát triển không ngừng.Bởi luôn luôn có câu của HỒ Chí Minh rằng

” Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Nghi luan xa hoi Co chi thi nen.

Có chí là con người có chí khí, quyết tâm cao độ để làm một việc gì đó. Cho dù gặp bao nhiêu khó khăn thử thách họ vẫn không chùn bước. Sự quyết tâm của những con người từng bước từng bước được đền đáp bằng những kết quả tốt đẹp. NHưng chí khí ấy không phải sinh ra mà có mà còn phải thường xuyên trau dồi rèn luyện nó thì mới mong có ý chí cho được.

Nên chính là  những việc có nghĩa, những kết quả tốt đẹp . Trong câu “ CÓ chí thì nên” Chí chính là nền tảng, là cơ sở để hình thành nên, còn nên thì lại là kết quả của chí. Câu tuc ngữ khuyên răn con người nên sống và có hoài bão có quyết tâm để hoàn thành mọi việc trong cuộc sống.

Nghi luan xa hoi Co chi thi nen

Loading...

Những người trong cuộc sống có ý chí vươn lên không phải số ít. Bởi cuộc sống luôn có những khó khăn thử thách luôn có những đoạn đường một đoạn đường đầy chông gia và không ít bằng phẳng. Những sóng gió để giúp ta trưởng thành hơn và nó là quy luật mà không ai có thể chống lại được. nhân dân ta cũng có câu nói để chỉ sự ý chí hay cũng chính là sự kiên trì không ngại khó của con người là “ có công mài sắt có ngày nên kim”.

Trong câu tục ngữ “ Có chí thì nên “ người xưa khuyên cho chúng ta có đức tính kiên trì nhẫn nại, một lòng chạy theo những hoài bão của bản thân. Nếu không có những nổ lực cố gắng kiên trì theo đuổi thì làm sao có kết quả tốt đẹp.

Những người bình thường thì tính nhẫn nại ta chưa nhắc tới còn những con người sinh ra đã khuyết tật hay có những khiếm khuyết của bản thân họ vẫn không bao giờ từ bỏ niềm tin vào cuộc sống. Những con người nổi bật với những thành tích trong thể thao. Một chân không thể là vẫn đề khó khăn với họ khi họ có ý chí quyết tâm vượt lên số phận. May thay họ luôn có những người thân bạn bè bên cạnh cổ vũ và khuyến khích họ.

Những con người miệt mài với công việc  họ chắc chắn sẽ nhận được quả ngọt. đó là những kết quả tốt đẹp và sư tin yêu từ bạn bè người thân. Những người có ý chí nghị lực phải kể tới những anh hùng trong thời kì khangs chiến đã không ngại hi sinh thân mình để bảo vệ và dành thắng lợi và độc lập tự do cho nước nhà dù biết trước thế mình yếu hơn. Chính vì thế lịch sử đất nước đã chứng minh cho chúng ta thấy được không những quân mà cả nhân dân ta đều có ý chí sắt đá vững bền, sự giày xéo của  giặc có dữ dội, tra tấn của giặc có dã man thật đấy nhưng ý chí đã làm cho nhân dân ta vượt qua tất cả để làm nên hòa bình ổn định ngày nay

Trong học tập cũng như trong cuộc sống có chí thì nên luôn ran dạy chúng ta biết tin vào bản thân sự kiên trì nhẫn nại sẽ bù lại những thiếu sót và khiếm khuyết của bản thân. Từ những việc nhỏ nhặt tớ những việc lớn hơn, chí khí và lòng quyết tâm luôn khiến con người đi đến với những ước mơ của bản thân

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *