Home / VĂN MẪU THPT / Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Bài làm

"Choang… Bốp… Mày đánh tao à" !

Đó là những gì sau 23 giờ đêm qua tôi phải nghe. Đầu tiên là những lời chửi bới của người vợ, rồi đến những lời cằn nhằn của người chồng và rồi sau đó… là tiếng đập đồ, đánh vợ. Cả khu phố như đã quá quen thuộc với những tiếng chửi bới cãi nhau của gia đình họ, đó là một cặp vợ chồng trẻ mới cưới nhau được khoảng 5 năm nay, đứa con gái thì gửi nhà nội còn có hai vợ chồng ở với nhau. Ấy vậy mà đánh nhau, chửi nhau còn hơn cơm bữa. Đúng như người ta bảo yêu thôi đừng có cưới vì hôn nhân là nấm mà của hạnh phúc. Tại sao hôn nhân không gắn liền với hạnh phúc mà hôn nhân cứ phải gắn liền với bại lực. Lỗi do ai? do vợ, do chồng hay do cuộc sống.

                                      Bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Ở thế hệ ông bà chúng ta thường yêu nhau qua mai mối, gặp nhau vài lần ròi lấy nhau. Đấy vậy mà họ ở với nhau cả đời, có mấy người bỏ nhau đâu. Vậy sao đến thế hệ chúng ta tỉ lrrj li hôn ngày càng một tăng cao. Phải chăng họ yêu nhau lâu quá nên thấy chán nhau, phải chăng thời đại thay đổi nên con người ta cũng thích thay đổi, một phần nào đó cũng do những người phụ nữ đè nén, bị đánh đập nhiều quá nên phải vùng lên thoát khỏi vũng bùn lầy. Cuộc sống vô tâm nên lòng người vô tình. Xã hội thay đổi để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, nhưng dường như tôi nhận thấy xã hội thay đổi thì lòng người càng thay đổi. Tình yêu, gia đình mọi thứ đều được tính toán đều được so sánh thiệt hơn, để rồi đến lúc lại vo tình chửi bới, đánh đập rồi chia lìa nhau. Hạnh phúc là thứ không dễ có được sao người ta không chân trọng mà cứ đánh đập nhau.

Mỗi sáng thức dậy tôi thường có thói quen đọc báo, khi đọc đến những dòng chữ "chồng đánh đập vợ dã man vì đi gặp người tình của chồng", "chồng đánh đập vợ dã man trước mặt con" tôi chẳng còn thấy giật mình nữa, bởi điều đó diễn ra hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống của chúng ta. Những bài viết tôi đọc được trên báo là những bài viết đã được phơi bày ra, còn biết bao nhiêu người phụ nữ bất hạnh khác đang hàng ngày hàng đêm phải chịu hành hạ vè thể xác mà không dám nói ra. Tội nghiệp hơn là những đứa con thơ vô tội bị chính cha mẹ chúng đánh đập một cách dã man. Chỉ mới đây thôi một vụ việc làm chấn động Châu Á đó là vụ việc người đàn ông Thái Lan tự tay giết chết con gái của mình sau đó tự tử. Đó là "hậu quả" của hôn nhân.

Người ta thường nói, có duyên có nợ từ ngàn kiếp mới được là vợ chồng của nhau. Vậy tại sao là vợ, là chồng mà phải đánh nhau để giải quyết mẫu thuẫn.Có lẽ một phần do áp lực cuộc sống, một phần do giá trị đạo đức của con người, do ham mê cà bạc rượu chè, do kiến thức suy nghĩ còn nhiều hạn chế. Chồng đánh vợ đã vậy, mà vợ đánh chồng cũng không hiếm. Bà tôi thường nói "một điều nhịn, chín điều lành" vậy sao người phụ nữ không tìm hướng giải quyết với chồng. Mà lại vùng lên đánh trả, chắc do xã hội đang hướng tới sự công bằng nên khi bị chồng đánh không tìm cách giải quyết nên người phụ nữ phải đánh lại. 

Loading...

Bạo lực gia đình để lại một hậu quả rất lớn mà mỗi chúng ta đều phải nhận thức được. Việc bao lực xảy ra sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến thể xác cũng như tinh thần, làm giảm thiểu lao động trong xã hội, tăng những người bị thương tật và đau lòng hơn là hôn nhân gia đình tan vỡ. Con không có cha, vợ không có chồng mỗi người một nẻo đường, hậu quả phải gánh chịu là những đứa con thơ. Những đứa trẻ phải chịu hậu quả từ hôn nhân tan vỡ, tôi đã gặp rất nhiều trong cuộc sống tôi thấy chúng không ai có cuộc sống hạnh phúc cả. Có những em mới chỉ học lớp một thôi đã phải tự mình nấu cơm chăm em, có những em lớp bốn thôi đã phải đi bán vé số, có những em lớp tám thôi đã phải đi làm thuê. Tất cả chúng đều không có một tuổi thơ đúng nghĩa, một tuổi thơ vẹn tròn như bao đứa trẻ khác, được vui đùa, được sống vô tư, hạnh phúc. Hậu quả của bạo lực gia đình đó là những em bé gái trở thành nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục. Mới đây báo đài đều đưa tin về những vụ việc các bé gái bị xâm hại tình dục, mà đa phần đều do chính người thân gần gũi của các em gây ra, đó là người ông, người cha, người họ hàng. Có  những trường hợp ấy bố mẹ li hôn, con sống với ông bà nội, ông bà ngoại hoặc sông cùng cùng cha dượng. Ai cho chúng hạnh phúc đây? Đâu sẽ là con đường đưa những đứa trẻ vô tôi ấy đến bến bờ hạnh phúc đó là một ẩn số.

Những điều mà tôi kể đây là sự thật của hôn nhân, là sự thật về bạo lực gia đình. Có thể bạn đọc xong sẽ thấy rùng mình về cuộc sống, hay sợ hãi hôn nhân, nhưng tất cả đó là sự thật mà ta nên lên án. Bạo lực gia đình đem lại quá nhiều tác hại cho cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của con người. Qua đây tôi mong rằng mỗi chúng ta hãy có biện pháp phòng chống và hạn chế bạo lực. Hãy sống bình đẳng xóa bỏ những suy nghĩ cổ hủ trọng nam khinh nữ, hãy hoàn thành chương trình giáo dục và nhà nước cũng cần có biện pháp cụ thể giải quyết thực trạng này. Chúng ta hãy chung tay kết nối con người lại với nhau, để mọi người cùng hiểu bạo lực không phải là cách duy nhất giải quyết vấn đề.

Khép lại những câu chuyện đau lòng tôi muốn bạn và tôi cùng hướng tới một cuộc sông tốt đẹp hơn, không còn nhắc đến bạo lực gia đình. Hãy để hôn nhân là kết tinh của tình yêu, hãy để nu cười mãi trên môi chúng ta, hãy sống và ứng xử đúng là một con người có văn hóa.

                                                    Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *