Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Bài làm

Bạn đã bao giờ tin câu nói: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", đã bao giờ bạn nghĩ rằng có những thứ sách vở không thể dạy hết được chưa, mà chỉ cuộc sống mới có thể dạy cho bạn. Tôi đã từng nghĩ mình chỉ cần chăm chỉ học hành chăm chỉ những kiến thức trong sách vở thì có thể đủ tự tin bước ra cuộc sống. Nhưng ở tuổi 18 khi đã bắt đầu có những va chạm đầu đời của cuộc sống thì tôi nhận ra mình đã nhầm. Có những thứ sách vở không dạy hết cho ta được mà chỉ có cuộc sống và sự trưởng thành mới dạy được cho ta.

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Trong xã hội bao la này có biết bao nhiêu con người, mỗi con người lại mang một số phận khác nhau, không ai giống ai. Mỗi người đều mang trong mình những ỗi niềm riêng, những suy nghĩ riêng chính vì vậy quan niệm cuộc sống của mỗi người là khác nhau. Có những người nghĩ "âu cũng là cái số, giàu thì mình đã giàu rồi", có những người thì lại mải miết chạy theo đồng tiền, nhưng lại có những người rất bình thản sống. Đó là quan điểm sống của mỗi người, người ta có thể bắt trước nhau mà sống, nhìn nhau mà sống, nhưng không phải là khuôn nên mỗi cái bắt trước ấy lại biến tướng một chút khác nhau.

Đã bao giờ bạn nghĩ từ tuổi 23 trở đi mình sẽ già nhanh hơn chưa, phải chăng lúc đó do sức khỏe, do các bộ phận bên trong của chúng ta đã già yếu nên chúng ta nhanh già. Theo tôi nghĩ thì lúc đó chúng ta không còn ở cái tuổi sống phụ thuộc nữa, không còn cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nữa, mà ở tuổi ấy chúng ta đã đủ để bước vào cuộc sống. Nên chúng ta phải đối mặt với nhiều thử thách nhiều trông gai, vì vậy càng ngày ta càng già dặn hơn, càng trưởng thành hơn. Sự trưởng thành không được tính bằng tuổi tác mà nó được tính bằng suy nghĩ của mỗi chúng ta. Cùng bằng tuổi nhau nhưng mỗi người lại có một suy nghĩ khác nhau, có người bằng tuổi ấy những đã lập gia đình, có người bằng tuổi ấy những đã có một cơ ngơi khang trang, có người abwngf tuổi ấy nhưng vẫn sống trong sự bao bọc của bố mẹ. Chính vì vậy ta không thể đo sự trưởng thành của con người bằng tuổi được.

Loading...

Thầy cô là người dạy cho chúng ta kiến thức, nhưng thầy cô không thể nào trang bị được cho ta tất cả về cuộc sống này, thầy cô không thể dạy hết cho ta cách ứng xử của cuộc sống. Mà những thứ ấy chúng ta phải tự mình đúc kết từ những kinh nghiệm sống của bản thân mình. Thật khó để dạy, thật khó để chuẩn bị trước.  Dù bạn có chọn cho mình cách sống như thế nào thì bạn cũng nên sống đúng với lứa tuổi của mình bạn ạ! Chúng ta đang là học sinh và nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập, vậy nên hơn bao giờ hết chúng ta phải học tập thật tốt. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết sống chan hòa với mọi người, để các mối quan hệ xung quanh ta trở nên tốt đẹp từ mối quan hệ với gia đình, thầy cô, bạn bè và những mối quan hệ khác.

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Nếu bạn chọn cho mình cách sống đẹp, bạn hãy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mình về cả tri thức và suy nghĩ để khẳng định giá trị của mình trước cuộc sống. Hãy biết chịu trách nhiệm về suy nghĩ và hành động của mình, hãy dám làm và dám nhận. Hãy luôn sống hết mình và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn thế. Cuộc sống có muôn vàn những khó khăn, và cũng có rất nhiều những cạm bẫy. Nếu bạn trả lời được bạn là ai? Bạn sinh ra trên cuộc đời này để làm gì? Và cuộc đời bạn sẽ đi về đâu? Thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Không lo là không có địa vị mà chỉ lo là mình không có tài năng; không lo là không ai biết, ai hiểu mình mà chỉ lo tài đức mình không nổi trội, nên chẳng ai đoái hoài đến.Điều quan trọng của mọi người là phải không ngừng rèn đức luyện tài, nâng cao bản lĩnh sống. A dua, đua đòi, khinh bạc, khoe khoang sao được!

Như vậy việc lựa chọn cho mình một cách sống phù hợp thực sự rất cần thiết. Nó giúp cho mỗi người định hướng được con đường mà bản thân đang đi, cũng như xác định được đâu là sống có lý tưởng, có mục đích.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *