Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về cách sống có trách nhiệm

Nghị luận xã hội về cách sống có trách nhiệm

Nghị luận xã hội về cách sống có trách nhiệm

Bài làm

Con người là yếu tố chủ chốt để cấu thành xã hội. Từ xưa đến nay trải qua bao thời đại, càng khẳng định yếu tố của con người đối với xã hội. Nếu cơn người sống tích cực xã hội sẽ tích cực, nhưng nếu con người phá hủy thì xã hội sẽ đi xuống. Khi càng lớn tôi lại càng nhận thức được tầm quan trọng của con người với xã hội. Khi tôi 18 tôi bắt đầu thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, từ ngoại hình, tính cách cho đến nhận thức. Tôi đã tự mình hiểu được mình nên sống như thế nào, để có thể trưởng thành một công dân có ý cho xã hội. Bởi cách sống, sự nhận thức của tôi sẽ quyết định đến tương lai của tôi sau này.

bao-ve-moi-truong

Nghị luận xã hội về cách sống có trách nhiệm

 

Mỗi người ai cũng có quyền lựa chọn cho mình một cách sống. Và giá trị tổng thể của con người được thể hiện ở ba phương diện đó là: nhân diện, nhân hiệu và giá trị nhân phẩm. Ba thứ đó sẽ theo con người ta đến hết cuộc đời, còn giá trị bên ngoài sẽ là tạm thời thôi vì nó sẽ biến đổi theo thời gian. Xã hội rộng lớn của chúng ta có biết bao nhiêu người, mỗi người lại có suy nghĩ, cách sống, và quan điểm về cuộc sống khác nhau. Có người thì thích sống theo kiểu ích kỉ chỉ biết đến bản thân mình. Không bao giờ giúp đỡ người khác. Có những người lại thường xuyên đi làm từ thiện vì họ thích giúp đỡ người khác. Có những người lại chỉ thích cuộc sống tự do tự tại không thích ràng buộc,nhưng lại có người rất thích lối sống mặc kệ đời kiểu đến đâu thì đến. Những cách sống như vậy đang hình thành ở mọi tầng lớp từ học sinh cho đến những người trưởng thành. Những người sống tích cực thì không sao, nhưng những người có lối sống chưa tích cực thì điều đó ảnh hưởng không tốt đến xã hội. Có những người cũng đang cùng lứa tuổi với tôi,tuôi 18 tuổi đẹp nhất của đời người, nhưng họ lại chọn cho mình những lối sống tiêu cực. Có bạn thì chỉ thích đi chơi điện tử thâu ngày đêm, có bạn thì chỉ thích yêu đương trai gái. Có bạn thậm chí còn lao con đường hút chích, mại dâm, để khi chỉ mới 18 tuổi mà lối sống, suy nghĩ và vẻ bề ngoài của bạn đã quá tuổi trưởng thành. Dù có thế nào đi nữa, khi đang là học sinh thì chúng ta chỉ có học tập mới sống tốt được, đừng chạy theo những cuộc chơi vô bổ, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của chúng ta sau này. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải sống hòa đồng với mọi người, tạo mối quan hệ với anh chị em trong gia đình, thầy cô, bạn bè để cuộc sống của chúng ta ý nghãi hơn.

Loading...

Nước Nhật là nơi hội tụ của những con người có trách nhiệm, họ sống và làm việc rất qui củ. Từ thời gian làm việc, đến cách làm việc. Tại sao họ lại có cách làm việc theo qui củ như vậy? Vì đó là truyền thống ý thức của họ được hình thành từ bao đời nay, họ đã hình thình ý thức cho thế hệ tương lai đất nước từ khi còn nhỏ. Nhưng khi nhìn lại đất nước của chúng ta, một sự thật mà chúng ta nhìn thấy rất rõ là càng ngày con người ta càng sống không có trách nhiệm. Đơn giản như việc đi đúng giờ làm, có những người giờ vào làm là 8h mà 9 họ mới đặt chân đến cơ quan, không phải 1,2 buổi mà hầu như ngày nào cũng vậy, giường như đó là ý thức đã ăn sâu vào bản chất con người của họ. Nếu con người hiện đại sống có trách nhiệm thì nhiều nữ sinh đã không phải tự tử vì chót có bầu với bạn trai rồi không nhận cưới. Nếu sống có trách nhiệm thì đã không phải có những trị trẻ mồ côi mọc ra ngày cnagf nhiều, đó là những đứa trẻ may mắn được hình thành. Còn có không biết bao nhiều đứa trẻ chưa kịp hình thành, đang hàng giờ, hàng phút bị cướp đi sinh mạng. Đó là một thực tế của đất nước mà chúng ta cần nhìn vào. 

Sống trước cuộc đời chúng ta phải có trách nhiệm với cuộc sống của bản thân chúng ta, từ đó chúng ta mới sống có trách nhiệm với người khác được. Nếu chúng ta cứ sống hèn nhác, thiếu trách nhiệm thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tăm tối, xã hội của chúng ta sẽ trở nên thiếu tươi đẹp. Nếu khi chúng ta làm gì sai, chúng ta dám đối mặt với sự thật nhận lỗi lầm của mình thì khi đó chúng ta đã thành công, chúng ta đã là người có trách nhiệm. Việc sống có trách nhiệm sẽ giúp xã hội tươi đẹp hơn rất nhiều.

Có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ giúp chúng ta ngày càng tốt đẹp, hoàn thiện bản thân mình hơn. Khi bạn sống có trách nhiệm thì bạn sẽ thấy được rằng lúc đó mình không chỉ còn sống cho bản thân mình nữa mà còn sống vì người khác, sống cho người khác.

 cam-on-8

Nghị luận xã hội về cách sống có trách nhiệm

Tôi rất thích câu ngạn ngữ của Bungari "Khi ta tặng bạn hoa hồng, tay ta còn vương mùi hương". Câu nói mang ý nghĩa khi bạn cho đi, bạn đã được nhận lại, nó không phải là giá trị vật chất mà nó là giá trị tinh thần – giá trị vô giá.  Bởi vậy chúng ta cần sống có trách nhiện đó là yếu tố thiết yếu giúp chúng ta vừa có trách nhiệm với bản thân vừa có trách nhiệm với xã hội. Sống có trách nhiệm chính là lối sống lanh mạnh và cần phải phát huy.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *