Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh

Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh

Trí thông minh là điều cần thiết để có  được sự thành công trong cuộc sống nhưng bạn nên biết rằng không phải bất cứ ai sinh ra cũng đều thông minh được vì đó là phú trời cho. Chính vì thế những người không được phú ấy ban tặng thì phải trải qua một quá trình rèn luyện và họ đã mở được cánh cửa thành công giành cho mình. Đó là sự cần cù ,chăm chỉ đúng như câu nói của ông cha ta :cần cù bù thông minh.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ được đức tính cần cù là một đức tính như thế nào? đó là một phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện ở sự chăm chỉ siêng năng học hỏi và rèn luyện trong công việc cũng như trong học tập . Còn thông minh là sự nhanh nhẹn và nhạy bén tiếp thu công việc và trong học tập.

Những người thông minh thường đạt được kết quả cao trong học tập và tạo ra sự hiệu quả ở trong công việc .Khi sinh ra ai cũng mong muốn bản thân được thông minh nhanh nhẹn để có thể xử lí được công việc môt cách hiệu quả nhất nhưng mà không phải ai cũng có được những điều mà mình mong muốn .Có những người khi được sinh ra thì bản chất đã là thiên tài nhưng cũng có người bình thường hoặc hơn nữa là kém thông minh. Nhưng điều đáng nói và đáng khen ở đây đó chính là họ không vì thế mà nản chí, họ kiên trì siêng năng để cố gắng vươn lên trong học tập, trong công việc để đạt được hiệu quả cao.

Nhà bác học Ê-đi-xơn đã từng khẳng định: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là lao động cực nhọc”. Chính vì vậy cho nên nếu những người thông minh không chịu tích lũy kiến thức cho bản thân thì sự thông minh đó dần cũng hao mòn đi, vì cái gì cũng vậy,nếu như không được rèn luyện thường xuyên thì rất dễ biến mất và không thể mở được cánh cửa thành công còn ngược lại đối với những người không được thông minh nếu như tích lũy kiến thức thì dần dần mọi sự sẽ được đền đáp một cách xứng đáng nhất.

Loading...

“Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Câu nói này được xem như là một chân lí vậy, nếu như muốn thành công thì ngoài sự thông minh ra thì còn có siêng năng chăm chỉ. Nếu như cho rằng chỉ thông minh thôi thì không đủ, phải có điều kiện cần và đủ thì mới có thể dẫn tới cái đích của sự thành công đó. Nếu như có cần mà không có đủ thì họ thất bại là điều đương nhiên.

Có một số câu hỏi đặt ra tại sao có một số người siêng năng chăm chỉ nhưng lại không có sự thành công . Nguyên nhân đó là gì và nằm ở đâu? Đó là bởi sự chăm chỉ và siêng năng của họ không đúng cách , thậm chí còn sai cả về mặt phương pháp,mọi vấn đề không được hiểu sâu và tường tận thì thành công sẽ khó mà đến được.

Có thể nói chăm chỉ một cách mù quáng như một đứa trẻ đọc một bảng chữ cái nhưng ngày qua ngày nó chỉ đọc được mà không biết cách ghép lại với nhau . Và chính chăm chỉ cũng vậy, nếu như chúng ta chỉ có sự hời hợt và chỉ là bỏ bọc không hiểu được tường tận vấn đề thì vẫn không thể thành công. Vẫn biết rằng nhiều khi thất bại là hiển nhiên nhưng chúng ta phải biết làm thế nào để đứng dậy sau những lần vấp ngã đó.

Có một số bạn khi đi học có học lực rất bình thường nhưng mà các bạn ấy vẫn thi đỗ được vào các trường đại học có tiếng trên cả nước, nhiều người nói rằng đó là sự may mắn nhưng đó là nhờ sự chăm chỉ tôi luyện mà có được.

Đúng như vậy, chăm chỉ là công việc mình đam mê kết hợp với việc chúng ta phát huy được tinh thần sáng tạo như thế nào vào công việc đó thì sẽ gặ p được những điều tốt đẹp.

Như vậy chúng ta thấy được rằng đức tính cần cù và siêng năng là một phẩm chất tốt đẹp mà bản thân mỗi chúng ta phải phát huy hết. Chính điều này giúp cho chúng ta vượt qua được sự rào cản về vấn đề kém thông minh để đi tới thành công nhất định và những điềut tốt đẹp đang chờ đón phía trước.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *