Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về câu “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

Nghị luận xã hội về câu “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

 Đề bài: Nghị luận xã hội về câu “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

Bài làm

Trong cuộc sống này bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy đôi khi bạn sẽ gặp những tình huống khó xử, không biết nói gì, không biết làm gì để có thể ứng xử một cách tốt đẹp  nhất. Khi ấy sẽ dựa vào khả năng ứng xử, vào tính cách của mỗi người mà chúng ta có cách xử trí khác nhau. Có những câu nói mà ông cha ta để lại, để giúp chúng ta có một cách ứng xử tốt nhất phù hợp nhất mà không làm mất lòng ai. NHư hai câu nói; "Tránh voi chẳng xấu mặt nào" và "Im lặng là vàng".

 Nghị luận xã hội về câu Tránh voi chẳng xấu mặt nào và Im lặng là vàng

Nghị luận xã hội về câu “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

 

Dân gian từng đúc kết kinh nghiệm: "Tránh voi chẳng xấu mặt nào". Từ nghĩa đen ý muốn nói voi là loài vật to lớn, tránh đối đầu với chúng để giảm rủi ro, thiệt hại thì cũng chẳng “xấu mặt nào”, không sợ xấu hổ. Câu nói mang hàm ý: Việc nhượng bộ, lùi bước thậm chí cúi đầu trước kẻ mạnh nhằm tránh rủi ro, thiệt hại thì cũng không có gì đáng xấu hổ, mất thể diện.

Xét một cách toàn diện thì ý trên cần có điều phải xem xét thêm.Trong cuộc sống, có những kẻ mạnh nhưng ngang ngược, hống hách. Với chúng cần phải trừng trị vì lợi ích chung của tập thể, cộng đồng. Chủ nghĩa đế quốc ở thế kỉ XIX, XX có sự hùng mạnh, giàu có về kinh tế nhưng máu của nhân dân lao động đã nhuốm đầy thân thể chúng. Đến nước ta, chúng âm mưu nô dịch đồng bào ta, tàn phá xứ sở ta. Những kẻ mạnh như thế, nếu không trực tiếp đối đầu đánh đuổi thì chúng ta không thể đứng lên, suốt đời chỉ làm thân nô lệ. Như vậy là sự né tránh không phải khi nào cũng là hành vi ứng xử phù hợp, cần cân nhắc, xem xét bản chất của vấn đề để quyết định né tránh hay không.
Câu tục ngữ trước hết là lời khuyên quý báu, nhắc nhở mỗi con người cần biết cách im lặng, tránh nhữngva chạm không cần thiết. Sự im lặng cũng mang nghĩa cần thận trọng và chín chắn, suy nghĩ nhiều hơn vì "người ta cần một năm để học nói nhưng cần mười năm để học cách im lặng". Tuy nhiên, có phải trong tất cả các tình huống, sự im lặng đều là "vàng"? Có nên im lặng khi đối diện trước cái xấu, cái ác; có nên im lặng khi trong các cuộc tranh luận, mình có những suy nghĩ chín chắn, sâu sắc trước vấn đề đó; có nên im lặng khi chứng kiến những tình huống cẩn sự chia sẻ bằng những lời nói, hành động,… Với những tình huống này, sự im lặng có khi không phải là vàng mà lại là sự đánh mất mình, thoả hiệp với cái ác. Lời nói và sự im lặng là những biểu hiện bình thường của mỗi con người, nhưng nếu biết thể hiện đúng lúc, đúng chỗ thì cả lời nói và sự im lặng đều có thể là "vàng". Đó là bài học thấm thìa cho mỗi người. 

Loading...

Nghị luận xã hội về câu Tránh voi chẳng xấu mặt nào và Im lặng là vàng

Nghị luận xã hội về câu “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

Hai câu tục ngữ trên của ông cha ta sẽ còn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau. Hai câu nói khuyên chúng ta, trong cuộc sống nên có những thái độ, hành động và lời nói đúng đắn, phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể, biết bảo vệ bản thân nhưng cũng phải biết suy nghĩ đến người khác. Không phải lúc nào im lặng, tránh xa những rắc rối cũng là tốt. Chúng ta cần có lòng đoàn kết của cả cộng đồng, lên án để loại bỏ những hành động xấu xa của kẻ ác. Có như thế, xã hội của chúng ta mới ngày càng tốt đẹp lên được!

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *