Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Đề bài: Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Bài làm

Trẻ em là một trang giấy trắng. Những gì bạn tô vẽ lên trang giấy ấy đều hiện thị khi trưởng thành. Trẻ được tô vẽ bởi những nét vẽ xấu, nghệch nghoạc thì sẽ phát triển sai hướng. Trẻ được tô vẽ cẩn thận, uốn nắn từng nét chữ thì sẽ thành người có nhân cách, có ích. Vậy tại sao chúng ta phải hải học. Chúng ta được gọi là con người, chúng ta cần phải học để làm Người và loại bỏ đi phần con trong bản thân chúng ta. Chúng ta học để biết cách đối nhân xử thế, không bị lạc lõng giữ một xã hội ngày càng phát triển, ngày càng văn minh.

download-3

Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Giáo dục đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trong mỗi một quốc gia. Và học tập là một vấn đề luôn được nhiều người quan tâm và nhắc đến. Tuy nhiên, để học tập một cách có hiệu quả, thì điều quan trọng nhất ở đây là mỗi người cần đề ra cho bản thân một mục đích học tập. Học ở đây là quá trình tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự mình làm giàu vốn kiên thức cho mình. Mục đích học tập chính là việc tạo ra một mục tiêu phấn đấu và nỗ lực. Học tập trau dồi trí thức và mục đích học tập định hướng những kiến thức cần thiết cho mỗi người. Ví dụ như, một người bác sĩ cần trau dồi các kĩ năng chuyên môn về sinh học, hóa học, một nhà thiên văn học lại cần có sự am hiểu sâu rộng về khoa học, kí thuật 

Loading...

Lê nin từng nói “Học, học nữa, học mãi” có ý nghĩa quan trọng đối với việc học, ông muốn nhấn mạnh đến sự học, rằng học không bao giờ là đủ, là thừa, học đến suốt cuộc đời chúng ta vẫn thấy có quá nhiều điều mà bản thân mình không biết. Học để biết là mục đích đầu tiên của việc học. Biết là tiếp thu, mở mang, có thêm kiến thức về tự nhiên, xã hội, con người. Con người từ chưa biết đến biết.Từ biết ít đến biết nhiều, từ biết sơ sài đến biết sâu sắc, từ chỗ biết một lĩnh vực mà có hiểu biết về nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau… Học để làm là mục đích tiếp theo của việc học. Làm là vận dụng kiến thức, hiểu biết có được vào thực tế cuộc sống. Đây là nội dung thể hiện mục đích thiết thực nhất của việc học: “Học đi đôi với hành”. Học để làm là mục đích tiếp theo của việc học. Làm là vận dụng kiến thức, hiểu biết có được vào thực tế cuộc sống. Đây là nội dung thể hiện mục đích thiết thực nhất của việc học: “Học đi đôi với hành”.Học để tự khẳng định mình là mục đích sau cùng của việc học. Tự khẳng định mình là tạo lập được vị trí, chỗ đứng vững vàng trong xã hội, thể hiện sự tồn tại có ý nghĩa của cá nhân mình trong cuộc đời. Mỗi con người chỉ có thể khẳng định mình khi có hiểu biết, có năng lực hành động, có khả năng chung sống.

Chúng ta không thể quên được thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – thầy không được tạo vật ưu ái tặng cho đôi bàn tay nhưng thầy không hề nản lòng trước những khó khăn của cuộc sống, thầy vẫn học bằng đôi bàn chân, vẫn tích lũy tri thức để rồi trở thành một thầy giáo giỏi giúp ích cho đất nước. Việc xác định mục đích học tập vô cùng quan trọng, nó giúp cho bạn không những có định hướng mà còn rút ngắn thời gian đi tìm câu trả lời học để làm gì. Thông thường những người biết xác định mục đích học tập là những người sẽ thành công sớm hơn.

luansss1

Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Học sinh là những thế hệ trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi người trong chúng ta cùng nhau cố gắng học tập, tương lai xây dựng đất nước sẽ ngày một lớn mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Việc học tập có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cần xác định vai trò của việc học tập một cách rõ ràng, cần xác định mình học những gì và phải học như thế nào. Học là nhiệm vụ suốt đời.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *