Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ

Bài làm

Cùng với sựu phát triển của thời đại, công nghệ thì con người cũng thay đổi về mọi mặt. Từ suy nghĩ, đến lối sống, từ bên ngoài, đến bên trong. Để theo kịp thời thường nhiều bạn trẻ cho rằng chúng ta phải biết sống thật sành điệu. Bởi ai cũng nghĩ rằng sành điệu là mốc để đánh giá con người. Vậy như thế nào là sành điệu, là đúng mốt, là kịp thời đại. Phải chăng đúng mốt là đi trước thời đại, là ăn mặc, là dùng những đồ đắt tiền, là sống khác người. 

Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ

Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ

Vậy sành điệu là gì? Sành điệu  chính là một lối sống thời thượng, am hiểu các lĩnh vực từ ẩm thực, trang phục, tác phong phù hợp với xu thế của thời đại. Người sành điệu là người ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền, khác người là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của mỗi con người. Tuy nhiên quan niệm sành điệu ấy thường dẫn đến cách ăn mặc phản cảm, lố lăng, tiêu tốn tiền bạc, lối sống vội, sống gấp, sống thử, làm mất đi nét đẹp tuổi trẻ, ảnh hưởng đến nhân cách…Như một số bạn trẻ thích chạy theo mốt, thích ăn măc style nhưng style quá lại thành ra phản cảm, những chiếc áo hở hết lưng đằng sau, những chiếc quần hở hết mông, mặt thì trang điểm một cách lòe loạt, tay chân mặt mũi thì xăm kín mít. Đó là cái sành điệu do những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mang lại, chưa phải là tiêu chuẩn, cái đích hướng tới, là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, vẻ đẹp thực sự của một con người do đó cần lên án, phê phán.

Câu nói "sành điệu" dường như là câu cửa miệng của một số người, nhất là bạn trẻ: "Chuyện sành điệu mà lại", "Chuyện hợp mốt mà lại"… Nói đến sành điệu người ta không chỉ nghĩ đến những bộ quần áo, giày dép đắt tiền, mà người ta còn nghĩ đến những chiếc điện thoại sành điệu hợp mốt, bước đến những nơi sang chảnh đắt tiền, đó là những vẻ bên ngoài. Từ trước đến nay người ta thường quan niệm là vẻ bên ngoài, chứ người ta không quan niệm sành điệu là vẻ đẹp tâm hồn của một con người. Chẳng có ai khen: "Ôi bạn có tâm hồn sành điệu quá"!  Bởi vì hai từ sành điệu được người ta nhớ đến ở vẻ bên ngoài tức là anh phải là người ăn mặc hợp mốt, đi trước mốt mới được gọi là “sành điệu”. Quan niệm sành điệu này xuất hiện phổ biến trong giới trẻ. Liệu đây có phải là con người sành điệu hay chỉ là chạy theo sự sành điệu. Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Loading...

Suy cho cùng thì sành điệu cũng chỉ là giúp bản thân mình đẹp hơn. Vậy nhưng tại sao con người ta không sống tao nhã một chút đó cũng là cái đẹp mà, những chiếc váy nhẹ nhàng, không hở cổ, hở vai , hở lưng mặc vào cũng rất đẹp. Vậy nhưng tại sao người ta lại cứ phải phô ra, phải chăng để thể hiện cho câu nói "Đẹp đẽ phô ra xấu xa đậy lại". Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc giản dị mà vẫn rất đẹp. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Ăn mặc là như cầu của mỗi con người, nhưng sống như thế nào cho hợp lí thì mới là điều đáng nói. Không phải cứ hở ra là đẹp, không phải cứ ngắn là đẹp. Mà chúng ta phải biết xác định cái gì hợp với mình, về vật chất, cũng như về quan niềm cái đẹp của những người xung quanh. Sành điệu trong cách ăn mặc, đồ dùng đắt tiền chỉ là cái bề ngoài nên nó không có giá trị lâu dài với thời gian. Sành điệu nhất chính là mỗi chúng ta phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách của cuộc đời. Như vậy, chúng ta không chỉ đạt đến cái đích đến "cuối cùng'' của "sành điệu" mà bản thân bạn cũng khám phá ra rất nhiều điều về chính mình như lòng dũng cảm, sự tự tin, lối sống có trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ

Nghị luận xã hội về sành điệu của giới trẻ

Chúng ta là những người trẻ, những tương lai của đất nước. Vì vậy chúng ta phải có những suy nghĩ, những quan điểm đúng đắn thì mới đưa đất nước phát triển được.  Đừng biến bản thân mình thành kẻ sành điệu nửa vời, sẽ thật lố lăng. Chúng ta hãy "sành điệu" đúng cách, sành điệu thông minh để sống tốt cho bản thân chúng ta,cho gia đình và cho đất nước thân yêu. 

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *