Home / VĂN MẪU THPT / Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Đề bài: Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Bài làm

Cảm ơn một câu nói thật nhẹ nhàng nhưng lại mang nhiều ý nghĩa. Trong xã hội từ thời phong kiến, đến thời hiện đại cảm ơn là câu nói để thấy được sự lịch sự, cách ứng xử lễ phép, của mỗi con người. Mặc dù nó là câu nói rất ngắn nhưng lại là thước đo về nhân phẩm. Đất nước ta đang trên đà phát triển vì vậy bên cạnh giáo dục con người về thể chất, về trí tuệ, thì cũng phải giáo dục con người về nhân cách, văn hóa cảm ơn là thứ không thể thiếu trong xã hội hiện đại này. Nó như để gắn kết trái tim với trái tim, con người với con người gần lại nhau hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi cảm ơn là gì chưa? Tại sao khi ta mới biết nói, mới biết nhận thức về cuộc sống bố mẹ lại dạy ta nói cảm ơn. Cảm ơn là câu nói để thể hiện phép lịch sự, thể hiện lòng cảm ơn đối với người khác, bố mẹ dạy chúng ta nói cảm ơn bởi vì bố mẹ muốn chúng ta là một người lễ phép, ngoan ngoan, biết mang lời cảm ơn gửi đến người khác. 

                               cam-on-8

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Nét đẹp của cuộc sống không chỉ nằm trong thiên nhiên, nằm trong sách vở mà nó còn nằm trong lời nói của mỗi con người. Một buổi sáng thức dậy, bạn đi ra đường thấy một cụ già đang sang đường, bạn nắm tay cụ và dắt sang đường, thứ bạn nhận được không phải là vật chất, mà đơn giản chỉ là một lời cảm ơn. Chỉ vậy thôi bạn cũng thấy hành động của mình thật ý nghĩa rồi. Đôi khi cảm ơn không phải là một câu nói "tôi cảm ơn bạn" mà cảm ơn có thể bằng một nụ cười nồng ấm, một ánh mắt yêu thương, hay mọt cái ôm nhẹ nhàng. Thật dễ để con người chúng ta có thể nói yêu thương nhau phải không nào?

Loading...

Vậy tại sao đôi khi con người ta lại thiếu văn hóa, dửng dưng trước sự giúp đỡ của người khác mà không biết nói đến lời cảm ơn như vậy? Có lẽ họ chưa được học cách ứng xử văn hóa chăng. Cuộc sống của chúng ta quá xô bồ, quá tấp nập đôi khi người ta chỉ biết chạy theo đồng tiền mà đánh mất nhân cách của mình. Tôi còn nhớ mới đây báo chí có viết về một vụ việc anh này thấy người bị tai nạn đã đưa vào bệnh viện, khi vào viện anh ta gọi điện thoại cho người nhà bệnh nhân đến khi người nhà bệnh nhân đến bệnh viện đã loa vào đánh anh ta còn đau hơn bệnh nhân nằm trong viện. Chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy một góc nào cuộc sống của con người hiện đại, bảo sao nhiều người đánh mất đi lòng tốt. Có lẽ rằng họ nghĩ vội, sống vội đã không kịp nói lời cảm ơn. Đây là câu chuyện đags buồn và cũng là cách ứng xử đáng buồn, khi con người ta quên mất lời cảm ơn. Có lẽ những người giúp đỡ ấy sẽ cảm thấy thất vọng, thiếu tôn trọng khi mà cho đi nhưng không được nhận lại. Có lẽ với một số người văn hóa cảm ơn không tồn tại trong con người họ. Thiếu một lời cảm ơn không sao cả, nhưng nếu thêm một lời cảm ơn con người ta sẽ có động lực làm những điều tốt đẹp hơn. 

Trong nền giáo dục hiện nay, những bài học giáo dục về lòng biết ơn, về cách ứng xử, giao tiếp giữa con người với con người ngày càng phát triển. Những câu chuyện để dạy các em cách ứng xử không chỉ còn nằm trong những trang sách mà nó đã đi vào thực tiễn. Qua những lần đi dã ngoại, qua những lần đi tham quan, qua những lần đi làm từ thiện. Mỗi chuyến đi ấy sẽ cho các em những bài học khác nhau về cách đối nhân xử thế, về cách làm người. Để chúng ta "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và không bao giờ quên đi nguồn cội của mình, không bao giờ thiếu lời cảm ơn trong cuộc sống. Dù người khác có giúp mình một việc nhỏ nhất cũng không quên đi lời cảm ơn. Bên cạnh nói lời cảm ơn đến người khác, thì cũng phải biết nói lời xin lỗi, khi mình làm sai dù một việc nhỏ nhất. Khi bạn nói được lời "cảm ơn" và "xin lỗi" người khác đông nghĩa với việc bạn tôn trọng họ và tôn trọng chính mình, bạn là một người văn minh của thế kỷ XXI.

Bạn nói lời cảm ơn nhưng người ngoài xã hội thật dễ, thật nhẹ nhàng để thốt ra hai từ "cảm ơn" nhưng đã bao giờ bạn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ bạn người đã sinh ra bạn chưa. Bố mẹ là người đầu tiên mà chúng ta nên nói lời cảm ơn trong cuộc sống, vì trong suốt cuộc đời của mình họ đã cố gắng, đã vất vả để dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. Nào hãy chạy về ôm bố mẹ vào lòng và nói lời cảm ơn đến họ vì họ đã sinh ra chúng ta, dù ta không xinh đẹp, dù ta không được sinh ra trong gia đình giàu có nhưng hãy cảm ơn bố mẹ đơn giản vì họ đã dành cả cuộc đời theo ta. Để văn hóa cảm ơn trở thành nét đẹp văn hóa thì bạn hãy thường xuyên nói lời cảm ơn đến người khác và trau dồi bản thân mình về cách ứng xử với nhuwgx người xung quanh một cách đúng mực nhất.

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *