Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Noi gương và nêu gương là những đức tính tốt đẹp của con người. Em hãy Nghị luận về noi gương và nêu gương của con người trong xã hội.

Noi gương và nêu gương là những đức tính tốt đẹp của con người. Em hãy Nghị luận về noi gương và nêu gương của con người trong xã hội.

Đề bài: Noi gương và nêu gương là những đức tính tốt đẹp của con người. Em hãy Nghị luận về noi gương và nêu gương của con người trong xã hội.

Trong cuộc sống có những lúc chúng ta gặp rất nhiều khó khăn ở trong cuộc sống khó có thể mà vượt qua được nhưng một nhà văn đã từng nói với chúng ta rằng không có số phận quyết định con người mà là con người quyết định đến số phận. Đúng thật như vậy, ở trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương có thể vượt qua được số phận của mình một cách mạnh mẽ, và chính những tấm gương đó đáng để cho chúng ta nhìn nhận học tập theo.

Trước hết thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về “gương”. Vậy thì gương ở đây có nghĩa là gì? Đó chính là những hành động và những việc làm cụ thể mà người đó đã và đang làm được nhà nước và xã hội công nhận.

Còn nêu gương là chúng ta phát hiện ra những hành động việc làm tốt của một người nào đó có ích cho cộng đồng đáng để tôn vinh và trân trọng thì chúng ta nếu gương những người đó để cho mọi người biết được mà noi theo. Noi gương đó là chúng ta thấy được những tấm gương sáng, những việc làm tốt đó và để rồi học tập theo họ để giúp ích cho xã hội ngày càng tươi đẹp hơn nhiều. Vậy thì tại sao chúng ta cần phải noi gương và nêu gương, đó chính là để hoàn thiện chính bản thân mình trước đã.

Trong cuộc sống có vô vàn những tấm gương và lối sống đẹp rất đáng để cho chúng ta học tập và noi theo . Đó là hành động của một em nhỏ tuổi nhưng đưa một bà cụ già qua đường, tuy là nhỏ nhưng cũng đủ để minh chứng đó là một lối sống đẹp. Hay đó là sự hi sinh cao cả của những anh hùng, những người lính bộ đội cụ hồ anh dũng hi sinh để bảo vệ toàn vẹn cho tổ quốc. Họ không nghĩ cho mình mà họ nghĩ cho tương lai của một đất nước tươi đẹp đang chờ đón. Đó chính là những tấm gương mang tinh thần sống đẹp có trách nhiệm mà chúng ta cần phải học hỏi và noi theo nhiều hơn nữa.

Loading...

Cái gương lớn hơn đó chính là vị lãnh tụ của dân tôc ta, Người từ khi sinh ra và lớn lên đều nghĩ cho dân tộc, cho sự độc lập của đất nước. Người đi khắp năm châu bốn bể để tìm ra chân lí , tìm mọi cách làm sao cho muôn dân được ấm no, được hạnh phúc trong hòa bình. Chính những điều đó đã làm nên tư tưởng của một con người, là  tấm gương tốt cho mọi người noi teo

Vậy thì chúng ta muốn nêu gương được thì cần phải làm như thế nào?. Trước hết muốn nêu gương được thì trước hết là phải đi đôi với làm. Bởi Bác Hồ đã từng dạy rằng "Nói miệng, ai cũng nói được. Ta cần phải thực hành. Kháng chiến, kiến quốc, ta phải cần kiệm. Nhưng tự mình phải cần và kiệm trước đã. Trước hết, mình phải làm gương, gắng làm gương trong anh em, và khi đi công tác, gắng làm gương cho dân.  Làm gương cả về ba mặt: tinh thần, vật chất và văn hóa. Không có gì là khó. Khó như cách mạng mà ta đã làm được và đã thành công. Muốn làm được, ta phải: quyết tâm, trí tâm và đồng tâm. Ta nhớ ba chữ ấy, thực hành làm gương nêu ba chữ ấy lên, tất là các đồng chí phải thành công”

Bên cạnh đó để có thể nêu gương đạt được kết quả cao thì chúng ta cũng càn phải lấy gương người tốt, và việc tốt để hằng ngày giáp dục lẫn nhau, đây là một trong những cách tốt nhất để có thể xây dựng  được bản thân và con người ở trong xã hội mới .

Ở trong gia đình chúng ta thì cha mẹ có thể là tấm gương để cho các con của mình noi theo hay anh chị chính là tấm gương để cho các em học hỏi , trong nhà trường thì thấy giáo hay là cô giáo chính là tấm gương cho học sinh của mình nhìn vào. Chính vì thế cho nên trong cuộc sống hằng ngày mỗi chúng ta phải tự bản thân mình tu dưỡng tốt để có thể trở thành con người tốt, là tấm gương sáng phản chiếu giúp chúng ta làm những điều đúng đắn, chống lại những thói hư tật xấu.

Những tấm gương và những con người đó chính là người làm nên một chuỗi về những tấm gương sáng mà chúng ta cũng cần phải học tập và noi theo. Chúng ta hãy cùng nhau học tập tốt và để rồi làm theo những tấm gương cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *