Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích Ba cống hiến vĩ đại của Các-Mác

Phân tích Ba cống hiến vĩ đại của Các-Mác

Anh chị hãy viết bài văn Phân tích bài Ba cống hiến vĩ đại của Các mác

Như chúng ta đã biết Các Mác và Ăng Ghen là hai nhân vật nổi tiếng của thời đại hai nhà triết học uyên bác mà đã để lại cho chúng ta những di sản về tư tưởng vô cùng quí giá. Những gì mà hai ông đã để lại trở thành bài học và lí tưởng nền tảng cho đấu tranh cách mạng. Đặc biệt chúng ta có thể thấy được nhiều cống hiến sự tận tụy của Các Mác qua bài điếu văn của Ăng Ghen đã dành cho ông. Đó là 3 cống hiến vĩ đại củaCác Mác

3 cong hien cuar Cac mac" />

Đây là bài điếu văn mà Ăng Ghen đã đọc trước mộ của Các Mác nhằm ngợi ca những cống hiến vĩ đại mà ông đã để lại cho hậu thế. Thời khắc mà Ăng Ghen đứng trước mộ của Các MÁc để đưa tiễn một con người đáng kính về cõi vĩnh hằng vào buổi chiều lúc ba giờ kém mười lăm phút ngày 14/3/1883.  Sau thời khắc ấy mọi thứ quay về voi cát bụi con người đáng kính ấy Các Mác- mãi đi về với cõi vĩnh hằng. Đó là phút giây đưa tiễn một con người đầy tài năng tâm huyết cho xã hội và cho thời đại . Có thể nói đó là một sự mất mát quá lớn quá đau buồn.

Miêu tả về không gian của buổi đưa tiễn Các Mác thì không gian ấy với chiếc ghế bành Các Mác vẫn đang như trong trạng thái rất bình thản. Nó không khác gì những căn phòng bình thường khác. Sự ra đi của Cac Mác thật nhẹ nhàng sự ra đi ấy trong một căn phòng rất đỗi bình dị như một cơn gió thoáng nhẹ qua. Mọi thứ như chưa sẵn sàng cho sự ra đi ấy bởi vì tác giả viết “để Các Mác ở lại một mình vẻn vẹn chỉ có hai phút, chúng tôi đã thấy ông ngủ thiếp đi thanh thản trên chiếc ghế bành – nhưng đó là một giấc ngủ ngàn thu” Dường như chưa thể ai tin được đó lại là một sự ra đi mãi mãi , nỗi chua xót dâng lên. Sự mất mát quá lớn của Nhân loại và để thể hiện điều đó Ăng Ghen đã sử dụng kết cấu trùng điệp

Loading...

Nhắc tới Các Mác chúng ta không thể không nhắc tới những đóng góp cảu ông cho nhân loại cho lịch sử cho khoa học và cách mạng. Ba cống hiến mà ông đã để lại cho nhân loại đó chính là. Thứ nhất Các Mác đã tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người qua các thời kì lịch sử. hơn thế nữa chúng ta biết bản chất của quy luật ấy là cơ sở hạ tầng quyết định. Một điều thật giản dị nhưng không phải ai cũng biết đó là con người trước hết phải có cái ăn uống quân áo , chỗ ở sau đó mới có thể làm chính tri , khoa học , nghệ thuật , tôn giáo. Thứ hai Các Mác đã tìm tìm ra phương thức hoạt động riêng củaphương thức sản xuất hiện nay và xã hội tư sản mà nó đẻ ra. Chúng ta gọi đó là giá trị thặng dư.

3 cong hien cuar Cac mac

Thứ ba Các Mác có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, biến các lý thuyết cách mạng khoa học thành hành động cách mạng.

Những cống hiến của Các Mác đã trở thành lịch sử và trở thành một người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ với công cuộc giải phóng giai cấp vô sản hiện đại. Bên cạnh đó ông còn cho ra đời hội liên hiệp công nhân quốc tế. Ông chính là một nhà tư tưởng tiên phong..

Quả thực với những đóng góp to lớn của Các Mác và sự mất mát quá lớn về sự ra đi của nhân loại Ăng Ghen đã cũng từ đó làm nổi bật hình ảnh của một con người là một nhà tư tưởng với những đóng góp vô cùng lớn lao. Sự ra đi của ông đã khiến cho thế giới phải rơi lệ tiếc nuối.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *