Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Phân tích bài ca dao Làng ta phong cảnh hữu tình

Phân tích bài ca dao Làng ta phong cảnh hữu tình

Đề bài :Phân tích bài ca dao Làng ta phong cảnh hữu tình

Ca dao dân ca là tiếng nói tha thiết từ bao đời nay và bản thân mỗi chúng ta được tiếp nhận những bài ca dao ấy một cách vô thức từ những lời ru của mẹ khi mới lọt lòng. Những bài ca dao ấy ấm áp như lòng mẹ, cứ du dương bên tai. Nó mang đậm cái hồn của quê hương, của dân tộc ta. Nếu như có những bài ca dao nói về tình yêu đôi lứa nồng nàn thầm kín thì ở đây lại có những bài nói về cảnh đẹp non nước hữu tình.

“Làng ta phong cảnh hữu tình

Dân ca giang khúc như hình con long

Hai câu ca dao cất lên ở đầu bài thể hiện một hong cảnh tươi đẹp của làng quê Việt Nam. Đó là một miền quê với phong cảnh hữu tình đậm chất quê hương yên bình, mang một vẻ đẹp bình dị và chân thành không phải là ở đâu cũng có.Hai chữ “làng ta” đươc cất lên nghe sao mà quen thuộc, thân thương và chẳng biết được từ bao giờ những hình ảnh đó đã ăn sâu vào tâm trí của con người Việt Nam. Đó là hình ảnh cây đa bến nước,sân đình ,bờ ao, bờ tre…Tất cả những thứ ấy là phong cảnh hữu tình của chốn làng quê . Mở đầu câu thơ tác giả đã đưa chúng ta về với những hoài niệm ban sơ mộc mạc chân thành nên thơ. Hai chữ “làng ta” như một sự tự hào về nơi mình sinh ra và lớn lên, đó chính là nơi chôn rau cắt rốn của biết bao con người, biết bao thế hệ cha ông.

Có thể thấy được rằng nhà thơ chỉ tóm tắt vèn vẹn với hai câu thơ hữu tình nhưng mà chứa chất được biết bao nhiêu tình cảm,tình yêu thương và sự nhớ nhung của những con người sinh ra và lớn lên.Không cần nói ra làm gì nhưng chúng ta cũng thấu hiểu được vẻ đẹp của làng quê nhờ hai câu trên.

Loading...

Cảnh vật yên bình được che chở bởi con sông của quê hương,con sông của những tuổi thơ. Chính nghệ thuật so sánh về dòng sông giống như hình con long cho thấy dòng sông có một vẻ đẹp tự nhiên nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Đồng thời đó còn là sức mạnh để có thể bảo vệ nhân dân trong làng. Qua đây, hình ảnh dòng sông và hình ảnh của quê hương làm cho chúng ta như được trở bề với chính mình,với những hình ảnh đẹp,với những tuổi thơ dữ dội.

Sang hai câu thơ tiếp tiếp theo tác giả đã nói về công việc chính của người nông dân làng quê yêu dấu của mình :

“Nhờ trời hạ kế sang đông

Làm nghề cày cấy vun trồng tốt tươi.”

Nghề chính của người dân đó chính là cày cấy, hai chữ”nhờ trời” thể hiện lên mong ước của nhà nông đối với ông trời, đó chính là tâm linh của người Việt, luôn cầu cho mưa thuận gió hòa ,mùa màng bội thu và đối với những con người chất phác ấy thì chỉ mong ước đơn giả nhỏ nhoi như vậy mà thôi. Chúng ta thấy những điều ước ấy hiện lên thật đẹp đẽ biết bao nhiêu trong thời thuần nông của nước ta. Giống như có bài viết :

“Người ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

Trông trời trông đất trông mây

Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”

Như vậy ,qua đó chúng ta có thể thấy được những nét đẹp có trong phong cảnh của con người và làng  quê Việt nổi lên trong bài ca dao rất đỗi giản dị và mộc mạc chân thành . Nó từng là tuổi thơ dữ dội của tôi,của bạn và của mọi người, là kí ức của biết bao thế hệ sinh ra và lớn lên ở đó.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *