Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm Thúy Kiều | Làm văn mẫu

Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm Thúy Kiều | Làm văn mẫu

ĐỀ BÀI : Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du ngoài giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc thì còn có thêm giá trị nghệ thuật đã đạt tới đỉnh cao. Nguyễn Du đã tỏ ra hết sức tài tình trong việc miêu tả về chân dung của nhân vật , vừa mang tính cụ thể lại vừa có tính khái quát thực sự cao. Đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều là một ví dụ tiêu biểu như thế.

Những câu thơ miêu tả chân dung bên ngoài của Mã Giám Sinh:

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao”.

Vói bút pháp tả thực sắc ảo tài tình Nguyễn Du đã vẽ nên được chân dung sống động của tên lưu manh  bán thịt buôn người nấp dưới bỏ bọc của mã giám sinh.

Cái tài tình của Nguyên Du ở đây không phải là miêu tả tỉ mỉ dài dòng mà biết đưa vào nhũng chi tiết chọn lọc, thể hiện tập trung nhất về thần thái của nhân vật để từ đó làm nổi rõ tính cách.

phân tích chân dung mã giám sinh và nội tâm thúy kiều

Hình thức của Mã có nhiều mâu thuẫn. Tuổi tác của hắn ta được tác giả miêu tả bằng mấy tù phỏng đoán như là : quá, trạc, ngoại từ Việt có, từ Hán có khiến cho người đọc càng khó hình dung ra đúng tuổi của hắn. Ngoại tứ tuần có thể hiểu là tầm 41- 42 tuôi mà cũng có thể hơn. Ngày xưa  đàn ông năm mươi đã được xếp vào hạng lão, Vậy mà cách ăn mặc của tên Mã Gíam Sinh đó lại cố làm ra như mình trẻ trung, nhố nhăng : “Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”. Những tính từ tả thực mang theo ý nghĩa dung tục hàm chứa một ý mỉa mai, diễu cợt của Nguyễn Du đối với nhân vật này. Rõ ràng, Mã giám Sinh đang tìm mọi cách để che đậy bản chất xấu xa bên trong của hắn ta. Nực cười hơn nữa là hắn càng che đậy thì sư lố lăng , hợm hĩnh của một con buôn vô học, vô nhân tính cứ hiện ra lồ lộ.

Những câu thơ miêu tả tâm trạng của Thúy Kiều:

“Nỗi mình thêm tức nỗi nhà,

Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng!

Ngại ngùng dợn gió e sương,

Loading...

Ngừng hoa bóng thẹn trông gương mặt dày.

Mối càng vén tóc bắt tay,

Nét buồn như cúc điệu gầy như mai”.

Đến đây chúng ta lại bắt gặp được bút pháp ước lệ quen thuộc của Nguyễn Du khi tả những nhân vật chính diện mà ông yêu mến. Bình thường sắc đẹp của nàng khiến cho hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh thì lúc đau buồn tới tột cùng thì vẻ đẹp của nàng vẫn làm thổn thức lòng người.

Nghệ thuật đối đã được tác giả khai thác một cách triệt để trong những dòng thơ tả về tâm trạng của Thúy Kiều. Cảm xúc chân thành của nhà thơ đã phá vỡ về tình khuôn phép của bút pháp cổ điển, mang lại cho người đọc một niềm xúc động sâu xa.

phân tích chân dung mã giám sinh và nội tâm thúy kiều

Có lẽ lúc này Kiều đã mang một tâm trạng tột đỉnh của đau thương. Ngẫm tới tình yêu đầu đời trong sáng và đẹp đẽ với Kim Trọng đã tan thành mây khói thì lòng Kiều không khỏi xót xa, trái tim của nàng giống như bàn tay thô bạo nào đó bóp nát. Rồi nàng lại nghĩ tới tai họa từ đâu ập xuống gia đình khiến khiến cho cha và em lâm vào cảnh tù tội, tài sản đều bị lũ đầu trâu mặt ngựa cướp hết , Kiều đã đau đớn như đứt từng đoạn ruột . Khiến cho bước chân nàng nặng trĩu : “Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng”.

Nỗi đau của Thúy Kiều giống như hóa đá, mặc cho mụ mối vén tóc, bắt tay rồi giới thiệu nàng giống như một món hàng vô tri vô giác, mặc cho tên mua cò kè thì Thúy Kiều vẫn cứ lặng câm , vẫn chết lịm trong những cơn ác mộng của ban ngày. Chân dung đau khổ của nàng đã được ngòi bút thiên tài Nguyễn Du khắc sâu vào tâm tưởng của hàng vạn người yêu mến và xót thương cho cô gái có tài sắc vẹn toàn nhưng lại bạch mệnh.

>>> XEM THÊM : 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *