Home / Uncategorized / Phân tích đoạn thơ miêu tả tiếng đàn thứ hai trong Tì bà hành của Bạch Cư Dị

Phân tích đoạn thơ miêu tả tiếng đàn thứ hai trong Tì bà hành của Bạch Cư Dị

Đề bài : Phân tích đoạn thơ miêu tả tiếng đàn thứ hai trong Tì bà hành của Bạch Cư Dị

Bạch Cư Dị là một nhà thơ nổi tiếng của thời đường và ông cũng là nhà thơ sáng tác nhiều nhất. Ông là người đã để lại cho đời một khối lượng tác phẩm hết sức đồ sộ và có tầm ảnh hưởng lớn. Một trong những sáng tác được đánh giá cao nhất của ông đó là “tỳ bà hành”. Bài thơ giống như một tiếng đàn mang nhiều tính nhân văn cao cả ,qua tiếng đàn tài hoa và số phận của người phụ nữ trong tác phẩm đã thể hiện tâm sự của nhà thơ về cuộc đời và nhân sinh.

Nếu như ở đoạn thơ thứ nhất tiếng đàn thoáng qua bởi một cuộc tình chia tay ảm đạm xuất hiện giữa chốn hoang vu  thì ở tiếng đàn thứ hai mang lại một làn điệu hoàn toàn mới đã được nhà thơ miêu tả rất tỉ mỉ . Những câu thơ đầu tiên ở đoạn này đã cho chúng ta thấy tiếng đàn của nhà thơ chứa được nhiều tình cảm :

“Vặn đàn mấy tiếng dạo qua

Dẫu chưa nên khúc tình đà thoảng bay”

Khi tiếng đàn bắt đầu vang lên mang nhiều tình cảm. Dưới bàn tay thuần thục và điêu luyện của người chơi đàn thì âm thanh trầm bổng vang lên. Qua đó cho chúng ta thấy được tài năng của người thi nhân , và cái tài tưởng tượng cảm xúc của người nghe ,khi mới bắt đầu vặn dây đàn mà đã cảm nhận được tiếng đàn mang lại một tâm sự của người con gái khiến cho chúng ta càng thấy cảm phục hơn biết nhường nào . Tiếng đàn đã được nhà thơ hình tượng hóa qua nghệ thuật và sử dụng ngôn từ khiến cho chúng ta cảm phục được tài năng trong cách miêu tả của nhà thơ.

“Nghe não ruột mấy dây buồn bực

Dường than niềm tấm tức bấy lâu”

Qua câu thơ ta như thấy được người nhe tiếng đàn dường như hiểu được tiếng đàn não nề của người đánh đàn còn người đánh đàn thì như đang gặp được người có thể hiểu thấu được tiếng đàn của mình khi đánh ra, không cần tâm sự,không cần nói ra mà vẫn có thể hiểu được nỗi lòng của nhau khi nghe tiếng đàn. Tiếng đàn có khi là xen vào kẽ đá có khi lại xen vào tiếng suối chảy :

Trong hoa oanh ríu rít nhau

Nước tuôn róc rách chảy mau xuống ghềnh”

Loading...

Âm thanh của tiếng đàn từ chỗ hơi man mác buồn thì nay lại trôi dạt tuôn trào cảm xúc , mọi sự đến đây dường như vơi được phần nào đó khi gặp dòng suối xanh mát. Nhưng nỗi buồn về tình cảm và về những chuyện ấm ức nói quên là quên được như thế. Chỉ một cung đàn thôi cũng như chan hòa cùng với thiên nhiên để rồi nỗi buồn đó lại càng u uất thêm , nỗi buồn đó được gửi vào cả cung đàn :

Nước suối lạnh dây mảnh ngừng đứt

Ngừng đứt nên phút bặt tiếng tơ

Ôm sầu mang giận ngẩn ngơ

Tiếng tơ lạnh ngắt bây giờ càng hay

Dường như sau những phút giây buồn bã ấy thì chúng ta lại thấy trở nên thay đổi lạ thường. Nếu như ở câu đầu tiên trước đây chúng ta thấy người phụ nữ dường như đang uất ức về chuyện tình cảm thì bây giờ tìm được một người hiểu được mình thì tâm trạng của người phụ nữ ấy nhẹ nhàng hơn hẳn . Người con gái đó chợt nhận ra rằng đó chỉ là những phút hờn dỗi ngẩn ngơ của mình,đó dường như là phút giây bồng bột của cô mà thôi.

Nỗi buồn đó khi được san sả cùng với người khác thì nó đã vơi đi rất nhiều lần. Sau phút giây đột ngột lắng xuống thì tiếng đàn ấy lại vút lên sôi nổi hơn. Nhưng đây không phải là sự sôi nổi của tâm trạng mà là sự sôi nổi của nỗi lòng chứa chất nỗi đau nhưng lại được nén lại.

Bình bạc vỡ tuôn đầy dòng nước

Ngự sắt giong xô xát tiếng đao

Nhịp âm thanh chuyển động có khi như chiến trận của sự xô xát, có khi lại thanh tao tưởng rằng thật trong và cao thì tự dưng lại đột ngột và có khi lại gắt :

Cung đàn trọn khúc thanh tao

Tiếng buông xé lụa lựa vào bốn dây

Tiếng đàn đã dứt trọn một một khúc buồn nhưng qua đây chúng ta cũng đã thấy được sự tinh tế của tác giả khi chọn được những hình ảnh hết sức sáng tạo .Những hình ảnh so sánh không chỉ là biểu đạt được chính xác âm thanh mà còn thể hiện được tâm ý của người chơi đàn.

Tiếng đàn đã nói lên được tấm lòng và sư cảm thông của tác giả đối với những người có tài năng nhưng lại bị xã hội lãng quên.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *