Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích hình ảnh Đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu | Văn mẫu

Phân tích hình ảnh Đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu | Văn mẫu

Đề bài: em hãy phân tích hình ảnh Đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu là một trong những bài thơ hay viết về người chiến sĩ, trải qua hàng chục năm nhưng bài thơ vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người và đã trở thành bạn tâm tình của nhiều tầng lớp người cầm súng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo

Đoạn kết của bài thơ thực đẹp, nó đã đi vào thơ ca chân dung của người chiến sĩ mộc mạc, đơn sơ :

"Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo"

Những câu thơ đều hiện lê nét chân thực tới nghiệt ngã và lãng mang tới bay bổng, cả hai cùng hòa quyện với nhau. Cảnh rừng hoang sương muối âm u, giá buốt dường như không còn đáng sợ đối với con người nữa, nó đã được đầy lùi ở phía sau nhường chỗ cho sự tự tin, mạnh mẽ,hình ảnh các đồng chí đứng cạnh sát cánh bên nhau ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tình đồng chí thiêng liêng đã làm ấm lòng các chiến sĩ chốn biên cương, chắp cánh cho tâm hồn họ, tạo thêm nghị lực chiến đấu phí thường.

Đêm khuya chờ giặc, đầu súng trắng treo như một tiếng reo vui chứa đựng biết bao ý nghĩa tốt đẹp. Hình ảnh đầu súng được tạo nên nhờ sự liên tưởng thông minh và vô cùng độc đáo.

Loading...

phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo

Anh bộ đội đã hướng mũi súng về phía quân giặc, tình cờ mũi súng ngang tầm với ánh trăng tạo nên cảm giác đầu súng trăng teo. Cảnh này tuy là sự liên tưởng bất ngờ cùng với bút pháp lãng mạn tạo nên ý nghĩa tượng trưng nhưng một hình ảnh thực sự đẹp. giữa hình ảnh tương phản đầu súng và trăng thì người đọc vẫn tìm ra được mối quan hệ gần gũi. Súng tượng trưng cho tinh thần chiến đấu bảo vệ cuộc sống tốt đẹp yên bình còn trăng lại tượng trưng cho cái đẹp, cái yên lành đó.

Hình ảnh đầu súng trăng treo đó chính là biểu tượng cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí hết sức thiêng liêng. Nó thể hiện rõ nhất về tư thế chủ động, về tinh thần lạc quan tin tưởng vào chiến thắng , vào một tương lai tươi sáng của đất nước . Cao hơn nữa, đó còn là hình ảnh biểu tượng sóng đôi của dân tộc Việt Nam dũng cảm, hào hòa muôn thủa và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay, đó là đoàn kết, dũng cảm và có tinh thần sống lạc quan vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

>>> XEM THÊM : 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *