Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Mỗi nhà văn đều có một thế giới riêng, trong thế giới ấy được sáng tạo do mỗi nhà văn tự tạo nên bằng cách phản ánh những cái thực tế của thời địa. Nguyễn Minh Châu là một người như thế. Ông là nhà văn tiêu biểu với phong cách giàu tính biểu tượng trong nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông sau năm 1975 thường hướng đến những khám phá hiên thực đời sống về hiện thực đời sống và tinnhf cảm cơn người. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một câu chuyện giàu sức gợi hình như vậy. Trong đó hình ảnh người đàn bà làng chài với những vẻ đẹp khuất lấp ẩn khuất đằng sau những bạn rộn của cuộc sống hàng ngày là hình nahr sâu đậm, tiêu biểu để lại ấn tượng nhất trong lòng người đọc. 

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Tác phẩm là câu chuyện kể về chuyến đi sáng tác của nhiếp ảnh Phùng trong chuyến đi công tác vùng biển. Trong chuyến đi này, anh không chỉ nhận được vẻ đẹp của biển cả, mà còn nhận được nhiều điều từ cuộc sống. Hình ảnh người đàn bà làng chài là hình ảnh sâu đậm nhất trong chuyến đi công tác của Phùng. Nó là hình ảnh đắt giá nhất cả câu chuyện, khiến anh vừa đau xót vừa khó hiểu, vừa băn khoăn. Có thể thấy hình nahr người đàn bà làng chài là hình ảnh tiêu biểu cho những hình ảnh tiêu biểu về người phụ nữ vùng biển nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Hình ảnh người đàn bà ấy xuất hiện không đầu không cuối trong một nghịch cảnh đầy éo le. Trong cái cảnh đẹp như "“một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”, khi nghệ sĩ Phùng đang say mê thưởng thức cái đẹp ấy, thì một khung cảnh ngang trái hiện ra. Đó là một sự ngang trái về cuộc sống của những người đàn bà làng chài, một lão chồng, cùng một đàn con lênh đênh trên chiếc thuyền giữa đại dương sóng gió. Người đàn bà ấy hiện ra không đẹp như tranh vẽ mà người đàn bà ấy hiện ra với vẻ xấu xí, thô kệch. Một người đàn bà với vẻ ngoài xấu xí, nhưng bên trong là cuộc sống nghiệt ngã và tâm hồn bao dung, yêu thương. Người đàn bà ấy đã theo suốt và làm nên câu chuyện.  

Hình ảnh về một người đàn bà xấu xí, thô kệch, cao lớn, trạc ngoài bốn mươi, cao lớn, khuân mặt dỗ, hiện ra như dáng vẻ của một người đàn ông từng trải. Nhưng đó lại là dáng vẻ của người phụ nữ, cuộc đời của một người phụ nữ cơ cực, bất hạnh. Người đàn bà làng chài dần hiện ra với  “khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”. Không chỉ thế, người đàn bà đáng thương này lại được nhìn qua góc độ của một người chồng, với cái nhìn cay nghiệt, trút giận vào cái “tấm lưng áo bạc phếch và rách rưới, nửa thân dưới ướt sũng”. Đây chẳng khác gì một con người quen với nỗi cơ cực, cam chịu, sự nhọc nhằn lam lũ in hằn trên thân hình người đàn bà kia. Khiến người ta phải trằn trọc về hình ảnh của một người đàn bà lam lũ giữa biển khơi. 

Loading...

Người đàn bà ấy đứng im lặng, chịu trận, như một tảng đá to lớn đứng hiên ngang giữa trời, chịu đựng những phong ba bão táp của cuộc đời. Người đàn bà ấy cũng vậy đứng im lặng chịu những đòn doi của chồng không một lời trách mắng. Hình ảnh ấy khiến người đọc ám ảnh mãi đến khi rời trang sách vẫn không quên được hình ảnh của người phụ nữ hiên ngang đấy. 

Người phụ nữ ấy đến hầu tòa vẫn vậy, chị ta vẫn cam chịu không oán trách, không kể tội chồng, mà ngược lại chị ta lại thương chồng, thấu hiểu chồng. Hình dáng “mụ ngồi ghé vào mép ghế và cố thu người lại” càng khiến cho Phùng, cho Đẩu, và cho người đọc một nỗi ám ảnh khó bỏ. Tuy nhiên chỉ một lát, “người đàn bà lại lúng túng và sợ sệt”.  Tình tiết người đàn bà vái lạy để con trai không làm điều dại dột với bố, cũng như vái lạy quan tòa càng toát lên vẻ cam chịu, sự nhẫn nại, giàu đức hi sinh “Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó”. Những lời tâm tình ấy khiến người ta cảm thấy thương cảm cho con người ấy. Một người đàn bà yêu chồng thương con và đã bẻ gãy đi cái công lí của cuộc đời. Một người mẹ nghèo, cố chấp nhưng yêu thương con vô bờ bến. Cuộc đời của chị nhiều đau thương và nước mắt nhưng lại có biết bao nhiêu phẩm chất cao đẹp, đáng trân trọng.

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Chị ta tuy có cái vẻ ngoài thô kệch nhưng lại có tâm hồn thánh thiện, trong sáng và tình yêu chồng thương con vô bờ bến. Hình ảnh người phụ làng chài ấy đã khiến cho con người ta cảm nhận được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt giàu đức hi sinh và cao thượng.  “Không thể nhìn con người một cách đơn giản, nhà văn phải phấn đấu để đào xới bản chất con người, khám phá “hạt ngọc” long lanh đằng sau cái lấm láp bụi bẩn đời thường” (Nguyễn Minh Châu). Hình ảnh người đàn bà hàng chài là một thành công nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Minh Châu. Nhân vật này đã góp thêm vào kho tàng văn học Việt Nam một chân dung người phụ nữ với vẻ đẹp giàu nữ tính.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *