Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng nhân vật việt và chiến

Phân tích hình tượng nhân vật việt và chiến

(Baivanhay.net) – Anh(Chị) hãy phân tích hình tượng nhân vật việt và chiến trong sách văn học lớp 12. ( Bài làm của HSG lớp 12 trường THPT Thanh Miện)

Đề bài: Anh(chị) hãy phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Tác phẩm“ Những đứa con trong gia đình” thuộc số những tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả  Nguyễn Thi. Với ngòi bút tinh tế và tài ba của mình, tác giả Nguyễn Thi đã góp phần làm nổi bật những tính cách của các nhân vật,là nghệ thuật nghệ thuật xây dựng các tính cách của nhân vật với cá tính đậm nét, đặc biệt là hai nhân vật: Việt và Chiến.

Xuyên suốt tác phẩm: Những đứa con trong gia đình”, tác giả thường xuyên nói đến hình tượng dòng song lịch sử. Sự sử dụng khéo léo phép tu từ ẩn dụ mà Nguyễn Thi mượn lời của nhân vật chú Năm để nói về truyền thống lịch sử của gia đình vì mỗi gia đình của đất nước Việt Nam trong chiến tranh đều có truyền thống kiên cường, anh hung, dũng cảm. Những truyền thống này được truyền từ đời này sang đời khác dài như một dòng sông. Và chúng ta có thể thấy mỗi thế hệ anh hùng trong gia đình là một khác sông, mỗi gia đình là một tế bào của xã hội  cho nên hàng trăm con sông truyền thống gia đình đều đổ về biển.

“dòng sông lịch sử “ đó như xuyên suốt chảy mãi từ thế hệ này tới thế hệ khác từ lớp người đi trước đến lớp người đi sau. Chiến và Việt đây là những đứa con trong một gia đình nông dân miền Nam giàu truyền thống cách mạng. Từ nhỏ  cả hai nhân vật Việt và Chiến đã đươc vun đúc lòng căm thù giặc, tình yêu thương và tự hào về truyền thống gia đình giàu lòng yêu quê hương đất nước, luôn khát khao đi đánh giặc đền nợ nước trả thù nhà và vì thế hai chị em có rất nhiều nét giống nhau.

Việt và Chiến đều  tuổi đời còn rất trẻ, tính tình hồn nhiên, ngây thơ, Việt mới mười bảy tuổi chị Chiến mười tám tuổi. Trong cuộc sống, hai chị em luôn tranh giành nhau mọi thứ: tranh công bắt ếch và bắn tàu chiến, tranh đi tong quân…và họ đều được sinh ra trong một gia đình có ông bà, cha mẹ bị đạn giặc giết hại, trở thành những đứa trẻ côi cút, nương tựa vao nhau,. Chính vì thế lúc nhỏ đã chứng kiến cái chết đau thương của ca bị chặt đầu bêu từ xã lên huyện ,mất má vì đạn ca nông của giặc, nỗi đau thương mất mát quá lớn đã biến thành lòng căm thù không nguôi dâng lên thành ý chí khát vọng cầm súng giết giặc để trả thù cho ba má nên tranh nhau đi tong quân.

Loading...

 

Đọc truyện chúng ta có thể chú ý tới chi tiết :Việt nói với anh cán bộ huyện: “ Tôi tên Việt anh cho tôi đi bộ đội’, chị Chiến cũng nói: “ Để em đi trước nó ở nhà…chú Năm thu xếp rồi hãy đi”. Lúc đó Việt đã khẳng định “ bộ chỉ mình chị biết đi trả thù hả?”. Cho đến khi cả hai chị em cùng được ghi tên tòng quân thì hai chị em đã cùng nhau khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm gửi, cả hai cùng có chung cảm xúc . Hai nhân vật Chiến và Việt là thế hệ tiếp nối và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của mỗi gia đình và dân tộc. Cả hai chị em đều có phẩm chất anh hùng gan góc, dũng cảm. Lúc nhỏ Chiến và Việt đã dám bắn tàu chiến Mỹ trên sông, giờ đây cả hai chị em đều luôn đối mặt với kẻ thù, lập được     rất nhiều chiến công. Điều này còn được thể hiện ở câu thề khi Chiến ra đi thề với chú Năm chưa hết giặc thì chưa về và nói với Việt “ nếu giặc còn thì tao mất”, Việt cũng vậy khi nghe chị nói, Việt cũng nói rất hài hước lại giống lời thề “ chị có bị chặt đầu chờ chừng nào tôi bị”.

Nguyễn Thi đã khắc họa rõ nét hai nhân vật với hai nét tính cách khác nhau. Như ở tác phẩm này: Chị Chiến là con gái nên cần cù chăm chỉ kiên trì, rất tự hào về cuốn sổ truyền thống của gia đình “ Chiến ngồi cả buổi cả ngày để đánh vần cuốn sổ của chú Năm về truyền thống lịch sử gia đình”. Còn Việt là em lại là con trai nên rất hiếu động, sôi nổi nghịch ngợm thích câu cá bắn chim. Trong cuộc tranh giành giữa hai chị em không ai chịu ai. Trong việc lo toan tính toán công việc gia đình, Chiến nhanh nhẹn tháo vát đảm đang, cô bao giờ cũng lo lắng vun vén gọn gàng chu đáo thể hiện ở việc nhà để các anh ở xã làm trường học, ruộng để các cô bác làm, bàn thờ má và em út gửi sang nhà chú Năm. Cô thể hiện là một người phụ nữđảm đang tháo vát và biết phải chu toàn mọi thứ. Chị Chiến được chú Năm khen “khôn! Việc nhà nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế đặng bề nước non”.

Việt lại rất vô tư vô lo vô nghĩ, , lúc thì lăn ra ván cười khì khì, lúc thì là ngóc đầu lên dòm bàn thờ tin rằng là má đã về “ngồi ở đâu đó”, lúc lại bắt đom đóm để trong lòng bàn tay rồi “ngủ quên lúc nào không biết” .

 Không những thế chị Chiến sớm phải lo toan gánh vác việc gia đình nên già dặn trước tuổi xứng đáng là người con người cháu trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, gánh vác được trọng trách lớn lao của gia đình quê hương đất nước. Chiến ý thức được là mình đã lớn. Trái lại với chị Chiến, Việt mặc dù đi bộ đội nhưng vẫn giữ nguyên tính vô tư hồn nhiên của mình, vẫn thích chiếc ná thun để nó nằm gọn trong túi áo.

 Là hai nhân vật trung tâm của truyện, Việt và Chiến góp phần vào biểu đạt tư tưởng cũng như những vẻ dẹp nổi bật là những nhân vật điển hình của những đứa con miền nam. Qua tác phẩm chúng ta lại một lần nữa khẳng định sự đa tài và sắc bén của tác giả để khắc họa tính cách và tâm lí của nhân vật.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *