Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích khổ 3 bài thơ việt bắc

Phân tích khổ 3 bài thơ việt bắc

(Baivanhay.net) – Anh(Chị) hãy phân tích khổ 3 bài thơ việt bắc trong sách văn học lớp 12. ( Bài làm của HSG lớp 12 trường THPT Mai Anh Tuấn)

Đề bài: Anh(chị) hãy phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc

Tố Hữu là một nhà thơ mang đậm chất dân tộc.Bài thơ Việt Bắc là một khúc tình ca nồng nàn và cũng là khúc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến mà cội nguồn sâu xa của cảm hứng là tình yêu quê hương đất nước. Hơn thế nữa bài thơ Việt Bắc còn là thể hiện sức mạnh của nhân dân, là truyền thống đạo lí ân nghĩa thủy chung của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là ở khổ 3 bài thơ Việt Bắc.

Đoạn thơ mở đầu  với những câu hỏi liên tiêp nhằm gợi ra những  tháng ngày khi còn bên nhau của “ ta và mình” . Bên cạnh đó thì đưa ra câu hỏi như thế cũng là một cách để bộc lộ tình cảm của mình trước những thay đổi trước hoàn cảnh phải rời xa chốn đã gắn bó gần gũi bao lâu nay. Nỗi nhớ ấy được biểu hiện qua xuất hiện một loạt cụm từ “có nhớ”,điều này gợi cho ta cảm nhận được tâm trạng của người ở lại – một tâm trạng quan tâm, lo lắng không biết: “Cán Bộ về xuôi, Cán Bộ có còn nhớ chiến khu VB nữa không ?

“Mình đi, có nhớ những ngày
Mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mưa
Mình về, có nhớ chiến khu
Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai”

​câu thơ gợi lại những gian khổ những vất vả mà khi ở đây những người cán bộ phải chịu, đó là mưa nguồn suối lũ, những ngày giá rét sương mù. Đây là một trong những nét đặc trưng của thiên nhiên cũng như khí hậu của miền Việt Bắc, tuy khung cảnh có chút ảm đạm nhưng vẫn mang đậm chất trữ tình, thơ mộng, phóng khoáng và hùng vĩ. Không chỉ là khó khăn khi pjair đối mặt với thiên nhiên mà còn đói mặt với cái đói và đối mặt với sự cam go cảu giặc ngoại xâm. Hình ảnh hoán dụ “mối thù nặng vai”, gợi liên tưởng đến “mối thù” sâu nặng của nhân dân đối với những kẻ cướp nước, những kẻ đan tâm bán nước ta cho giặc. Qua đây tác giả cũng đưa ra lời nhắc nhở kín đáo của người ở lại về một thời rất đỗi tự hào, “mình và ta” đã cùng sát cánh bên nhau, cùng nhau tiêu điệt kẻ thù chung, giành lại độc lập tự do.
Tiếp nối mạch cảm xúc, những câu hỏi vẫn liên tục xuất hiện và nó ẩn chứa lời tâm sự bộc bạch của người ở lại với với cán bộ về xuôi:

“Mình về, rừng núi nhớ ai
Trám bùi để rụng, măng mai để già”​

Loading...

Tác giả sử dụng biện pháp hoán dụ “”rừng núi nhớ ai” và hình ảnh rừng núi” chính là hình ảnh người ở lại, “ai”” là chỉ người cán bộ về xuôi nhấn mạnh tình cảm thắm thiết và nỗi nhớ da diết của nhân dân đối với những người kháng chiến. Không còn họ ở đây, không còn ai chia bùi sẻ ngọt nữa cho nên “trám bùi để rụng, măng mai để già. Mình về” khiến núi rừng bỗng trở nên trống vắng, buồn bã đến lạ thường, ngay cả khi “trám bùi – măng mai” mà cũng không ai thu hái.  Không dừng lại đó những câu thơ tiếp theo bộc bạch rất tự nhiên những tâm tư tình cảm với cán bộ, theo đó họ kể ra những kỉ niệm :

Mình đi, có nhớ những nhà
Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son
Mình về, có nhớ núi non
Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh.”​

Qua đoạn thơ nó ngầm chỉ cán bộ có nhớ những người dân hay không? Chứ nhân dân nhớ cán bộ nhiều lắm.Từ láy “hắt hiu” kết hợp với hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên càng làm nổi bật hơn khung cảnh hoang vắng,đơn sơ, im lặng nơi núi rừng. Nhưng có lẽ đối lập với khung cảnh ấy là hình ảnh đẹp đẽ “tấm lòng son”, tấm lòng ấm áp và chân thành của con người nơi đây.

Thỏa nỗi nhớ mong và tình cảm sâu sắc của người ở lại với người về với thủ đô chính là nỗi nhớ về những địa danh lịch sử:
Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa.”
Tác giả đã gửi gắm rất nhiều tình cảm, ẩn chứa rất nhiều điều; đặc biệt là ở câu thơ sáu chữ có đến ba từ “mình” quyện vào nhau nghe thật tha thiết và chân thành. Nhà thơ Tố Hữu đã hình dung trước được diễn biến tâm lý của con người sau chiến thắng, đây quả là câu thơ mang tính trừu tượng và triết lý sâu sắc.

Ở câu thơ cuối trong khổ ba, người ở lại nhắc đến hai địa danh nổi tiếng gắn liền với hai sự kiện quan trọng đã từng diễn ra tại Việt Bắc . Cây đa Tân Trào là nơi đội VN tuyên truyền giải phóng quân làm lễ xuất phát, còn địa điểm thứ hai là tại đình “Hồng Thái” nơi Bác đã chủ trì cuộc họp quyết định làm cuộc  cách mạng tháng tháng 8. Tố Hữu lồng hai địa danh lịch sử vào trong câu thơ nhằm nhấn mạnh câu hỏi của người ở lại, đồng thời còn là lời nhắc nhở nhẹ nhàng: Không biết rằng cán bộ về xuôi có còn nhớ rằng Việt Bắc chính là cái nôi của cách mạng

Cái hay nhất trong khổ thơ chính là Tố Hữu đã sử dụng rất khéo léo và đặc sắc hai cụm từ đối lập mình đi mình về. Cùng với đó với lối điệp cấu trúc kết hợp nhịp thơ 2/2/2 – 4/4 đều đận, khiến cho âm điệu thơ trở nên nhịp nhàng, cân xứng rất phù hợp vối phong cách thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu.Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc” của Tố Hữu đã góp phần tạo nên sự thành công cho bài.

Tố Hữu với bà thơ Việt Bắc đặc biệt là khổ 3 đã gợi ra những tình cảm những nỗi nhớ và hoài niệm về một vùng gắn bó lâu dài cũng là nơi cội nguồn cách mạng. Với nhịp thơ đều đặn , sử dụng hình ảnh gần gũi cùng với giọng tâm tình khổ 3 đúng là một khổ thơ hay.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *